Tàu Perseverance của NASA đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hoả

0
30
Khí quyển của sao Hoả chỉ dày bằng khoảng 1% so với Trái đất, nhưng vẫn khiến vỏ bọc đi chậm lại. Khi cần thiết, động cơ đẩy được kích hoạt để đẩy vỏ bọc và con tàu đi đến điểm đáp, các túi không khí được trang bị bên ngoài có thể được dùng để thay đổi hướng đi của tàu. Khi tốc độ giảm xuống ở mức gần đấp đôi vận tốc âm thanh, dù sẽ bung ra để giảm vận tốc và hỗ trợ hạ cánh.


sao-hoa-Perseverance-tinhte.jpeg


Đây là hình ảnh đầu tiên được Perseverance gửi về Trái đất, trước mắt là bề mặt sao Hoả

Tấm chắn nhiệt lúc này bị loại bỏ, radar của tàu thăm dò bắt đầu kích hoạt để khảo sát địa hình bên dưới. Một hệ thống định vị sẽ kích hoạt để định tuyến lại quỹ đạo nhằm giúp cho con tàu bay về đúng địa điểm định trước. Khi gần đáp, động cơ phản lực bao quanh con tàu được kích hoạt để giúp cho nó bay lơ lửng trên không trung, sau đó, dây nylon buộc vào con tàu sẽ được thả xuống, đưa Perseverance dần dần xuống cho đến khi cham đất. Vài phút sau, đơn vị kiểm soát dưới mặt đất nhận được tín hiệu rằng con tàu đã đáp thành công xuống bề mặt sao Hoả.

Mọi thứ, mọi thứ, một bảng danh sách kéo dài tới 38 bước cần phải hoàn thành của hành trình, đã trải qua một cách vô cùng xuất sắc và hoàn hảo.

Trong giai đoạn tiếp theo, Perseverance sẽ dành ra vài tháng để tự kiểm tra và hiệu chỉnh các trang thiết bị khoa học được tích hợp. Sau đó, một máy bay không người lái nằm trong bụng con tàu sẽ bắt đầu được kích hoạt để bay đi khám phá các vùng đất xung qua đó. Đây là chiếc “trực thăng” đầu tiên được con người đưa lên sao Hoả, hứa hẹn tiếp cận được nhiều khu vực mà từ trước đến nay chưa từng khám phá tới.

Nguồn: The Verge

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây