Sony lãi ngập mặt nhờ video game, thu phí bản quyền âm nhạc, anime “Demon Slayer”

Dự báo cho cả tài khóa kết thúc vào tháng Ba sắp tới, hãng kỳ vọng bán được 7.6 triệu PS5. Sang đến năm tài khóa 2021 kế tiếp, mục tiêu doanh số là 14.8 triệu.

III – Âm nhạc (Music)

 • Doanh thu: 2.5 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 569 triệu USD.
 • Tỉ lệ đóng góp doanh thu: 9.8%.
 • Tỉ lệ đóng góp lợi nhuận: 16.6%.
 • Tỉ suất sinh lời trên doanh thu: 22.5%.


hình ảnh_2021-02-17_155241.png


Các nghệ sĩ có dự án âm nhạc thành công trong quý 3, đóng góp cho doanh thu Sony Music (ảnh: Sony)​


“Rực rỡ” là những gì có thể mô tả về âm nhạc. Trong khi doanh thu từ định dạng tải về kỹ thuật số giảm, bán đĩa vật lí và thu phí bản quyền âm nhạc qua streaming lại tăng. Trong quý 3, Sony kiếm được 843 triệu USD tiền phí bản quyền từ các dịch vụ streaming nhạc. Có nghĩa mỗi ngày thức dậy, tài khoản liền báo “ting ting” tăng thêm 9.3 triệu USD.

Các nghệ sĩ mang về thành công cho quý vừa qua gồm có AC/DC, Harry Styles, Miley Cyrus, LiSA, NiziU,… Đặc biệt, CFO Totoki cho biết các dự án đầu tư cho nghệ sĩ mới đang gặt hái kết quả tích cực, gồm Doja Cat ở nước ngoài và YOASOBI và NiziU ở Nhật. Ngoài ra, không thể thiếu phần của The Movie: Mugen Train do Aniplex sản xuất và phân phối, ghi nhận doanh thu khổng lồ làm nên lịch sử.


hình ảnh_2021-02-17_153930.png


Các dự án phát triển nghệ sĩ mới trong và ngoài nước đều tiến triển tích cực (ảnh: Sony)​

(Thật vui vì YOASOBI đã được gọi tên, trong khi LiSA thì gọi tới hai lần)

Hiện tại, movie anime đã có tổng doanh thu trên toàn cầu 395 triệu USD. Hoàn tất cú triple kill của năm 2020 gồm anime có doanh thu phòng vé cao nhất toàn cầu lẫn quê nhà Nhật Bản, phim hoạt hình ăn khách nhất 2020. Chưa tính một lô một lốc các kỷ lục bán vé khác. Tất nhiên mình đã biết trước được điều này nên đã chuẩn bị sẵn một chùm bài viết về Demon Slayer, giải thích tại sao cái tên này lại xuất hiện trong bài viết này.

Một thông tin bên lề khác là Sony vừa thông báo thâu tóm hai công ty âm nhạc thuộc tập đoàn Kobalt Music Group. Với trị giá 430 triệu USD, vụ mua bán sẽ củng cố thêm giá trị của Sony trên thị trường âm nhạc toàn cầu.

READ  Renault Master - ETS2[1.34][Euro Truck Simulator 2]


hình ảnh_2021-02-17_154203.png


Không uổng công chuẩn bị trước cả mớ bài viết làm bước đệm cho bài này (ảnh: Sony)​


III – Phim ảnh (Pictures)

 • Doanh thu: 1.83 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 212 triệu USD.
 • Tỉ lệ đóng góp doanh thu: 7%.
 • Tỉ lệ đóng góp lợi nhuận: 6.1%.
 • Tỉ suất sinh lời trên doanh thu: 11.6%.

Như bao doanh nghiệp trong ngành điện ảnh khác, nhánh phim ảnh của Sony cũng đang phải vất vả chống đỡ với đại dịch. Doanh thu bị giảm 17% nhưng lợi nhuận lại tăng tới 316%. Chuyện gì đã xảy ra? Vì dịch nên họ không đưa được nhiều phim ra rạp so với cùng kỳ năm ngoái, giúp tiết kiệm cả mớ tiền marketing còn tiền cấp phép bản quyền truyền hình lại tăng lên. Tình hình chung của cả Hollywood: phim chiếu rạp “sống dở chết dở” còn phim truyền hình thì lên ngôi.

Trong ba tháng cuối 2020, Sony chỉ đưa ra rạp có 4 phim và mang về 14 triệu USD. Trong đó, chỉ riêng Monster Hunter đã chiếm 13 triệu USD. Cũng vì tình trạng thiếu phim chiếu rạp, năm nay triển vọng doanh thu khá ảm đạm nhưng lãi thì nhiều hơn năm ngoái. Giống như âm nhạc, Sony cũng thực hiện một vụ M&A là mua lại Crunchyroll từ AT&T, giá gần 1.2 tỷ USD. Củng cố thêm doanh thu từ phân phối anime, vừa tránh cạnh trạnh với các khách hàng làm streaming video khác lại vừa phát huy thế mạnh.


hình ảnh_2021-02-17_155446.png


Trong khi phim chiếu rạp ngoắc ngoải, chỉ còn trông cậy vào phim truyền hình mà sống qua ngày (ảnh: Sony)​


IV – Điện tử (EP&S)

 • Doanh thu: 6.2 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 1 tỷ USD.
 • Tỉ lệ đóng góp doanh thu: 24%.
 • Tỉ lệ đóng góp lợi nhuận: 29%.
 • Tỉ suất sinh lời trên doanh thu: 16.3%.

Kinh doanh đồ điện tử hiện đã suy yếu rõ rệt so với trước đây, nhưng khi gom lại tất cả dưới một mái nhà chung thì kết quả khởi sắc hơn hẳn. Doanh số các mặt hàng chủ chốt như TV, máy ảnh số, smartphone đều giảm nhưng nhờ tái cơ cấu dải sản phẩm tối ưu cho phân khúc cao cấp, đã mang lại lợi nhuận đều đặn dù quy mô không lớn.

Đặc biệt, việc cắt giảm đáng kể chi phí điều hành đã mang lại hiệu quả lớn. Doanh số TV quý vừa qua là 3.2 triệu chiếc còn số bán máy ảnh vẫn tiếp tục bị giấu nhẹm. Đối với smartphone, các bạn có thể xem lại bài viết này. CFO Totoki cho biết triển vọng của điện tử tươi sáng hơn dự tính khi nhu cầu đối với TV, đồ nghe nhìn và máy ảnh số đang phục hồi trở lại. Do vậy, họ đã sửa lại lợi nhuận cả năm tăng đáng kể.

READ  Vẽ chân dung cầu thủ ??⚽ CÔNG PHƯỢNG ⚽⚽?, đội tuyển bóng đá U23 VIỆT NAM, Bibabibo Channel


hình ảnh_2021-02-17_155830.png


Sony hy vọng các sản phẩm cao cấp sẽ giúp ổn định kinh doanh đồ điện tử, tránh phải tham gia cuộc chiến giá cả với đối thủ đặc biệt là Trung Quốc (ảnh: Sony)​


V – Bán dẫn (I&SS)

 • Doanh thu: 2.5 tỷ USD.
 • Lợi nhuận: 482 triệu USD.
 • Tỉ lệ đóng góp doanh thu: 9.9%.
 • Tỉ lệ đóng góp lợi nhuận: 14%.
 • Tỉ suất sinh lời trên doanh thu: 18.8%.

Phân khúc cảm biến di động suy giảm khiến cho doanh thu bị giảm 10%, kéo theo lợi nhuận đi xuống. Việc không thể giao dịch với Huawei đã khiến doanh thu từ cảm biến bị ảnh hưởng nặng. Tuy nhiên, may mắn là đơn hàng từ Apple đã cao vượt dự liệu ban đầu, từ đó giúp cải thiện triển vọng cả năm. Thực tế, Sony vẫn là đơn vị “bao thầu” cảm biến camera trên iPhone 12, gồm cả 3D ToF của LiDAR Scanner.

Nhằm đối phó với môi trường kinh doanh biến động, Sony mong muốn sẽ đa dạng cơ sở khách hàng và nguồn thu hơn nữa. Ngoài ra, tăng công suất đầu ra hàng tháng lên 127,000 tấm wafer nhằm đảm bảo một lượng hàng tồn kho nhất định. Kế hoạch xây dựng nhà máy bán dẫn tại Nagasaki vẫn tiếp tục, dự kiến bắt đầu chạy từ tháng Tư năm nay. Triển vọng doanh thu và lợi nhuận cả năm giảm mạnh so với năm tài khóa 2019.


Concept 2.jpg


Sony đầu tư cho dự án VISION-S mong đa dạng nguồn thu từ cảm biến hình ảnh, giảm bớt lệ thuộc vào thị trường smartphone (ảnh: Sony)​


VI – Triển vọng cả năm


Sony đã sửa đổi triển vọng kinh doanh cả năm theo hướng tích cực. Thu nhập hoạt động dự kiến đạt 8.9 tỷ USD trong khi là 10 tỷ USD. Đây là mức lãi ròng cao nhất trong lịch sử hơn 70 năm kể từ ngày thành lập, vượt qua cả kỷ lục từng đạt được vào năm tài khóa 2018. Sau công bố, cổ phiếu Sony đã nhảy 12%, phản ánh niềm tin lạc quan của giới đầu tư.

Tuy vậy, Sony vẫn có hai mối lo cho tương lai những tháng tới. Thứ nhất là đơn vị kinh doanh phim đang gặp khó khăn trong việc phát hành tại rạp. Về lâu dài, họ sẽ thiếu hụt các đầu phim để bán bản quyền phát sóng cho các bên phân phối. Cùng với đó, nhiều dự án sản xuất trong kỳ dịch cũng khó khăn hơn điều kiện bình thường.

READ  HƯỚNG VỀ EURO | MARCO VERRATTI - NHẠC TRƯỞNG CỦA TUYỂN Ý


Q3 FY20.png


Cơ cấu đóng góp doanh thu, lợi nhuận và tỉ suất sinh lời trên doanh thu của các mảng kinh doanh (đơn vị: %)​


Thứ hai, kinh doanh cảm biến hình ảnh có thể phải cần tới hai năm để phục hồi. Không thể khôi phục giao dịch với Huawei như trước lệnh cấm. Do vậy, hãng cần tìm kiếm nhiều đơn hàng mới để lấp vào chỗ trống. Theo kế hoạch, phải tới năm tài khóa 2022 kết thúc vào 31/3/2023, lợi nhuận của đơn vị này mới tăng trở lại. So với 2019 thu lãi gần bằng trò chơi thì bây giờ đã tụt xuống gần cuối bảng.

Theo CFO Totoki, triển vọng lợi nhuận trong trung hạn sẽ tiếp tục đi lên, mặc dù môi trường kinh doanh biến động không thể nắm bắt hết nhưng các đơn vị đều đang vận hành rất ổn định. Nhận thức về tỉ suất lợi nhuận trong Sony đang ngày càng tăng lên, không còn theo đuổi quy mô doanh số nữa mà là làm sao để tối ưu được nhiều lợi nhuận nhất từ số tiền đem về.


hình ảnh_2021-02-17_161208.png


Mua lại Crunchyroll chuyên về phân phối anime và AWAL tập trung vào sản xuất, phân phối sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ độc lập (ảnh: Sony)​

Nguồn: ​

(function(d, s, id){ var js, fjs = d.getElementsByTagName(s)[0]; if (d.getElementById(id)) {return;} js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

About admin

Check Also

Lý 10 -Chuyển động cơ -Thầy Lê Trung Hiếu -Hành trình cùng lê hoàng

Lý 10 -Chuyển động cơ -Thầy Lê Trung Hiếu -Hành trình cùng lê hoàng Thầy …

Trả lời