“Ngôi sao David” là gì? Tại sao người ta lại hay chọn xăm biểu tượng này?

0
270
Một điểm thú vị khác là từ David trong tên gọi gồm 3 ký tự và 2 chữ D lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Vào thời cổ đại, chữ D còn tượng trưng cho hình tam giác cũng giống chữ Delta của người Hy Lạp.

Ngôi sao David có 6 cánh, nhưng thực ra lại tượng trưng cho số 7, gồm 6 cánh và phần lục giác bên trong tâm. Theo đó, sáu cánh của ngôi sao đại diện cho 6 ngày trong một tuần và phần lục giác tượng trưng cho ngày sa bát (tức ngày chủ nhật). Số 7 mang một ý nghĩa đặc biệt trong đức tin của Thiên Chúa giáo. Đấng sáng tạo đã tạo ra thế giới này trong 7 ngày, trong đó có 6 ngày Đấng tạo ra thế giới và một ngày để nghỉ ngơi.

Dấu ấn triển của Solomon


ngoi-sao-david-12.jpg

Mặt khác, sao sáu cánh cũng làm liên hệ đến ấn triện của vua Solomon, người đầu tiên xây dựng đền thờ ở Jerusalem. Vua Solomon cũng được cho là được được Chúa ban tặng cho món quà là trí tuệ và sự khôn ngoan. Hình ảnh ấn triện này là biểu tượng cho sự hoà hợp đất trời, hoặc các hướng trên dưới đông tây nam bắc. Vô hình trung, những lý lẽ này cũng khiên ngôi sao David trở thành một biểu tượng phong ấn, hoặc bảo vệ Đức tin. Từ thế kỷ 17 ngôi sao David đã trở thành con dấu chính thức của nhiều cộng đồng người Do Thái mặc dù nó không hề được công nhận chính thức trong kinh thánh và sách Talmud. Đến thế kỷ 19, ngôi sao David được người dân chấp nhận rộng rãi như một biểu tượng của Do Thái giáo, tương tự như biểu tượng thập tự giá của Kitô giáo.


ngoi-sao-david-3.jpg

Ngoài ra, Đức Quốc Xã cũng dùng ngôi sao David thường có màu vàng trong cuộc diệt chủng Holocaust để nhận dạng người Do Thái. Sau cuộc xâm lược Ba Lan vào năm 1939, Đức buộc người Do Thái địa phương phải luôn mang nhiều dấu hiệu để nhận dạng chẳng hạn như một băng tay màu trắng có hình ngôi sao David màu xanh ở trên tay, hay một huy hiệu vàng có hình ngôi sao David,…


ngoi-sao-david-7.jpg

Luật được áp dụng với toàn bộ người Do Thái từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải mang biểu tượng ngôi sao David với từ Jude (nghĩa là “Do Thái” trong tiếng Đức. Nếu một người Do Thái bị phát hiện ở ngoài đường và không có ngôi sao David, anh ta sẽ bị xử phạt nghiêm khắc thậm chí là mất mạng. Cũng vì như thế, một số người vào thời đó đã xăm và mang biểu tượng này như một lời thách thức chống lại Đức Quốc Xã.

Ý nghĩa đối với hình xăm


Hình ảnh ngôi sao David khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn để xăm ở nhiều nơi như phần trước hoặc sau bắp tay, cẳng tay và vai,. Tuỳ vào vị trí xăm mà biểu tượng này lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như ngôi sao David ở trên cánh tay thể hiện sự táo bạo, sức mạnh,… Còn ở ngón tay và đặc biệt là ngón đeo nhẫn đại diện cho lòng trung thành hoặc sự cam kết với một thứ gì đó.


ngoi-sao-david-9.jpg

Trên thực tế, biểu tượng này xuất hiện trong nghệ thuật xăm từ năm 1950 khi xuất hiện trong một quyển sách của Pháp tổng hợp những hình xăm đẹp nhất thời điểm đó. Lúc bấy giờ, ngôi sao David được ưa chuộng bởi các thuỷ thủ bởi người ta tin rằng biểu tượng này có vai trò như một lá bùa hộ mệnh giúp những người con xa xứ có thể quay trở về nhà.

Theo Aboutjewishpeople, (1), (2)

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/