Biến thể nCoV Nam Phi giảm kháng thể vaccine Pfizer

Pfizer-BioNTech hôm 17/2 thông báo biến thể nCoV từ Nam Phi có thể làm giảm 2/3 lượng kháng thể trong vaccine Covid-19 của hãng.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vaccine vẫn có thể trung hòa virus, nhưng chưa có bằng chứng từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy biến thể mới làm giảm hiệu quả của vaccine. Hãng dược này đang trao đổi với giới chức về việc đầu tư nâng cấp vaccine mRNA hoặc đưa ra một liều vaccine bổ sung.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Pfizer-BioNTech và Đại học Y Texas (UTMB) sử dụng loại virus được điều chỉnh gene, có đột biến trong protein gai tương tự như biến thể B.1.351 tìm thấy lần đầu tại Nam Phi. Protein gai là vũ khí để virus xâm nhập vào tế bào người, đồng thời là mục tiêu chính của nhiều loại vaccine Covid-19.

Các nhà nghiên cứu thử nghiệm virus này trong mẫu máu của người đã được tiêm vaccine và nhận thấy số kháng thể trung hòa của vaccine bị giảm đi 2/3 so với thí nghiệm trên chủng virus phổ biến ở Mỹ. Phát hiện mới được đăng trên Tạp chí Y khoa New England (NEJM). Do không có số liệu đối chiếu về lượng kháng thể cần thiết để chống lại virus, các chuyên gia chưa rõ liệu vaccine có bất lực trước biến thể ở Nam Phi hay không.

Tuy nhiên, Pei-Yong Shi, giáo sư từ UTMB, đồng tác giả của nghiên cứu, tin rằng vaccine Pfizer vẫn có khả năng chống lại biến thể. Ông cho rằng phản ứng miễn dịch quan sát được trong nghiên cứu có thể vẫn vượt mức tối thiểu để bảo vệ cơ thể khỏi virus. Lý do là vì trong thử nghiệm trên người trước đây, liều tiêm thứ nhất của hai loại vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna đều có phản ứng miễn dịch ở mức thấp hơn so với nghiên cứu mới.

READ  Gia Lai phát hiện hai ca nghi nhiễm nCoV

Giáo sư cho biết kể cả khi vaccine bị giảm hiệu quả, nó vẫn giúp con người tránh các bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do Covid-19. Theo các chuyên gia, đó là điều quan trọng nhất giúp hệ thống y tế không bị quá tải.

Ông Shi nhận định cần nhiều nghiên cứu hơn về khả năng bảo vệ của vaccine trước biến thể B.1.351, bao gồm thử nghiệm lâm sàng và mức kháng thể cần có để đạt hiệu quả cao. Pfizer-BioNTech cho biết họ đang thực hiện thí nghiệm tương tự trên vaccine và biến thể từ Brazil.

Moderna cũng công bố trên NEJM vào ngày 17/2, với dữ liệu cho thấy kháng thể trong vaccine này giảm 6 lần khi đối mặt với biến thể ở Nam Phi. Theo công ty, hiệu quả thực sự của vaccine trước biến thể này vẫn chưa rõ.

Mai Dung (Theo Reuters)

Bài viết: Biến thể nCoV Nam Phi giảm kháng thể vaccine Pfizer

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

About admin

Check Also

Top 10 phim truyền hình Hàn hay nhất 2020 | Ten Asia

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi video …

Trả lời