4 lực đẩy cho bất động sản TP. HCM năm 2021

Theo báo cáo của , trong phân khúc căn hộ để bán, tính đến hết quý IV/2020, thị trường TP. HCM chứng kiến lượng nguồn cung thấp nhất trong 5 năm vừa qua trong, với nguồn cung sơ cấp đạt gần 11.300 căn, tăng 12% theo quý và 14% theo năm. Trong đó có 4 dự án mở mới và 12 giai đoạn tiếp từ các dự án hiện hữu, chiếm lĩnh 75% thị phần.

Nguồn cung sơ cấp năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 5 năm với hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. Căn hộ hạng C tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung cả năm với 65% thị phần.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định: “Chúng tôi cho rằng việc căn hộ hạng C vẫn là nguồn cung chiếm đa số trên tổng lượng sơ cấp (lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường) là một dấu hiệu tích cực. Điều này cho thấy, nguồn cung căn hộ để bán vẫn đang đi đúng hướng với nhu cầu thực tế của người dân”.

Song song với đó, tỉ lệ hấp thụ của phân khúc nào cũng đạt mức cao, tương đương 77% trong quý IV/2020, với lượng giao dịch đạt 8.600 căn hộ. Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở hạng A và B có giá bán tăng lên đến 9% theo quý, trong khi giá bán hạng C có mức tăng thấp hơn, khoảng đến 4% theo quý.

READ  Thành phố nghỉ dưỡng mới sẽ cộng hưởng sức nóng của khu đô thị Sun Grand Boulevard

Nguồn cung bất động sản TP. HCM thấp kỷ lục

Tuy nhiên, nguồn cung hạng C có giá dưới 1.000 USD/m2 trở nên khan hiếm do chi phí sử dụng đất tăng và hạn chế hỗ trợ từ Chính phủ.

Dự báo về nguồn cung trong tương lai, bà Trang cho biết, tính đến 2024, nguồn cung tương lai dự kiến có hơn 115.000 căn hộ, trong đó nguồn cung năm 2021 chiếm 15%. Nguồn cung mới vẫn còn khá là hạn chế, nhất là đối với những dự án đang mở bán ở giai đoạn đầu tiên. Trong khi một năm qua, hầu hết nguồn cung là từ các dự án đã phát triển như các dự án phức hợp, các khu lớn.

Điều đó sẽ giúp cho tiến độ phát triển dự án rất tốt cũng như tạo ra một môi trường sống lành mạnh, chất lượng cho cư dân, đồng thời dần khẳng định được vị thế các dự án phức hợp trong thị thường nhà ở.

Còn trong phân khúc biệt thự và nhà phố, nhà phố thương mại đang tiếp tục được ưa chuộng, bất động sản liền thổ có sự gia tăng chuỗi giá trị khi nhà ở liền thổ giá cao được cung cấp ra thị trường nhiều hơn và được hấp thụ tốt. Trong quý IV/2020, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 770 căn, giảm 61% theo quý và 7% theo năm, là mức cung thấp nhất trong năm 2020.

Nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 đạt 3.100 căn, tăng 28% theo năm. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu cao khiến tỷ lệ hấp thụ của quý đạt 71% và cả năm đạt 93%. Lượng giao dịch năm 2020 tăng 53% theo năm.

READ  Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Nhiều người bỏ cả công việc để đi kinh doanh đất

Các quận phía Đông gồm Thủ Đức, Quận 9, và Quận 2, chiếm đến 80% tổng giao dịch của cả năm. Trong đó, các dự án phức hợp như Vinhomes Grand Park và Verosa Park chiếm khoảng 70% lượng giao dịch. Các quận phía Đông chiếm khoảng 40% nguồn cung tương lai đến năm 2023, nhờ quỹ đất lớn, quy hoạch độ thị và cơ sở hạ tầng tốt, khu vực này được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường.

Phân khúc nhà phố thương mại cũng ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Trong năm 2020, nguồn cung sơ cấp của nhà phố thương mại tăng 230% theo năm, dẫn đầu phân khúc bất động sản liền thổ với 43% thị phần. Trong đó, Vinhomes Grand Park chiếm với 80% thị phần nguồn cung này. Lượng giao dịch nhà phố thương mại tăng 280% theo năm, chiếm 44% tổng lượng giao dịch của toàn thành phố. Nhà phố thương mại ở các dự án phức hợp có quy mô lớn thu hút khách mua.

Bà Trang chỉ ra một số yếu tố ảnh hưởng đến thị trường bất động sản TP. HCM năm nay.

Thứ nhất, với những dấu hiệu tốt như xuất hiện vacxin phòng ngừa dịch bệnh, bà Trang hy vọng đến năm 2023, vacxin sẽ được tiêm ngừa rộng rãi và phòng chống đại dịch thành công.

Thứ hai, những thay đổi về luật và sự hỗ trợ của chính phủ cũng như là sự phát triển tầm trung và hạ tầng ở TP. HCM trong việc kết nối với các tỉnh thành khác sẽ kích thích nhu cầu nhà ở tăng cao. 

READ  Giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội giảm mạnh, giá bán căn hộ tăng

Thứ ba, Việt Nam nằm trong top 5 các quốc gia châu Á có sự tăng trưởng về tầng lớp giàu có (với lượng tài sản lớn hơn 1 triệu USD). Trong 5 năm tới, tầng lớp này ở Việt Nam dự kiến có mức tăng trưởng trung bình 65% mỗi năm.

Thứ tư, trong năm 2021, lãi suất vay mua nhà được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm và bất động sản vẫn là kênh đầu tư ưa thích, nên nhu cầu cho phân khúc bất động sản liền thổ kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, bà Trang nhận định.

Sức mua căn hộ Hà Nội xuống mức thấp nhấp 5 năm

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Tuyệt Phẩm Phim Ngôn Tình Trung Quốc 2020 | Xin Em, Hãy Yêu Anh – Tập 01 ( THUYẾT MINH)

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy theo dõi bài …

Trả lời