Giá căn hộ tăng liên tục, có dự án bình dân bất ngờ thành… trung cấp


multilifevn – Bộ Xây dựng cho biết, sự tăng giá liên tục làm cho mặt bằng các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp.

Giao dịch năm 2020 giảm so với năm trước

Bộ Xây dựng vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2020.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền chuyển nhượng trong quý cuối năm đạt 35.820 giao dịch.

Riêng tại tại Hà Nội có 8.347 ; tại TP.HCM có 10.173 giao dịch thành công.

Nhìn chung, các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch bất động sản nhà ở cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Giá căn hộ tăng liên tục, có dự án bình dân bất ngờ thành... trung cấp - 1

Tình hình giao dịch trên thị trường bất động sản trong năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội. Ảnh: Đỗ Quân

Tính cả năm 2020, trên cả nước có 115.420 giao dịch bất động sản thành công. Riêng tại Hà Nội có 13.834 giao dịch thành công; tại TP.HCM có khoảng 20.218 giao dịch thành công.

Theo Bộ Xây dựng, tình hình giao dịch trên thị trường trong năm 2020 giảm so với năm 2019, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch bệnh vào cuối quý 1, đầu quý 2.

READ  Bình Dương xúc tiến thành lập thành phố Thuận An và Dĩ An

Các tháng cuối năm, tình hình giao dịch có sự cải thiện hơn. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho biết, vẫn không đạt được như với năm 2019. Số lượng giao dịch thành công trong năm 2020 tập trung chủ yếu vào 6 tháng cuối năm, đây là thời điểm các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh.

Các loại căn hộ chung cư đều ghi nhận có sự tăng giá

Bộ Xây dựng cũng cho biết, giá căn hộ chung cư tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM trong quý 4 và cả năm 2020 vẫn có xu hướng tăng.

Tổng hợp giá giao dịch căn hộ chung cư tại hai thị trường này cho thấy: giá bình quân các loại căn hộ chung cư (bao gồm căn hộ bình dân, trung cấp, cao cấp) tại Hà Nội quý 4/2020 tăng khoảng 2-3%; tại TP.HCM tăng khoảng 3-4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý theo Bộ này, trong năm 2020, các loại căn hộ chung cư đều ghi nhận có sự tăng giá. Tuy nhiên, tỷ lệ tăng giá ở mỗi loại căn hộ chung cư tương đối khác nhau. Trong đó, các căn hộ bình dân có tỷ lệ tăng giá mạnh hơn nhất, kế tiếp là căn hộ trung cấp.

“Lũy kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân có thu nhập thấp tại các đô thị lớn”, Bộ Xây dựng thông tin.

READ  Giấy phép con và những 'chuyện đi đêm' trong lĩnh vực bất động sản

Nguyễn Mạnh

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

Check Also

Hot girl Trang Nemo chia sẻ về viên uống trắng da Beauty Plus

VIÊN UỐNG TRẮNG DA BEAUTY PLUS ✅ Dưỡng trắng da từ sâu bên trong ✅ …

Trả lời