Thủ tướng: ‘Y tế dồn lực khống chế dịch bệnh’

Thăm Bộ Y tế và chúc Tết toàn ngành chiều 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định Covid-19 diễn biến phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao, vì vậy ngành y tế cần dồn lực chống dịch.

Cuộc gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bộ Y tế được kết nối trực tuyến với nhiều điểm cầu là bệnh viện, Sở Y tế trên toàn quốc, kể cả trong vùng tâm dịch.

Thủ tướng ghi nhận những công lao của ngành y tế trong phòng chống Covid-19. Chiều 28 Tết, nhiều người đang chuẩn bị kết thúc giờ làm việc, trở về sum họp với gia đình nhưng ngành y tế vẫn tiếp tục chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

“Tôi biết có những người cả năm qua chưa được về nhà, gặp mặt người thân, nhiều người phải gác lại việc riêng để tham gia phòng chống dịch, nhiều sinh viên các trường y khoa đã xung phong đi vào điểm nóng, sẵn sàng làm việc để chống dịch… sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn về mình. Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, ghi nhận đóng góp của các đồng chí”, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ.

Ông điểm lại những dấu mốc trong cuộc chiến chống Covid-19 trong suốt một năm qua. Từ tháng 1/2020, Việt Nam phát lệnh “chống dịch như chống giặc” và có nhiều động thái chỉ đạo chủ động. Nhờ vậy, đất nước vượt qua ba đợt dịch với hơn 2.000 ca nhiễm, chỉ 35 ca tử vong do Covid-19, trong đó nhiều cụm dịch có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, đặc biệt ở Hải Dương và Quảng Ninh.

READ  Dày sừng nang lông là bệnh gì?

Trên thế giới, Việt Nam được đánh giá thành công kiểm soát dịch bệnh, tăng trưởng dương, gần 3%, sản xuất giữ vững, khống chế Covid-19 tốt hơn so với các nước.

“Chiến công quan trọng đó là công sức của toàn hệ thống chính trị, nhân dân, các cấp, các ngành. Trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành y tế, các chiến sĩ áo trắng, của bệnh viện, cơ sở y tế tuyến đầu và trên toàn quốc”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng gửi lời cảm ơn, thăm hỏi ân cần tới nhân viên ngành y tế, đặc biệt những người đang ở trong tâm dịch, vùng, địa bàn có dịch, cảm ơn tinh thần hy sinh để ngăn chặn Covid-19.

Ngoài chống dịch, ngành y tế có đóng góp lớn trong năm 2020. Hệ thống khám chữa bệnh từ xa đã kết nối trên 1.500 bệnh viện, trên 97 triệu hồ sơ sức khỏe người dân được thiết lập, kỹ thuật vượt bậc trong ghép tạng, trong phẫu thuật các cặp song sinh nhi, ra đời của hàng loạt nền tảng, ứng dụng y tế số… Ngành y tế khai trương cổng thông tin y tế công khai giá 62.000 loại thuốc, 47.000 thiết bị y tế, kết quả đấu thầu hơn 14.000 dịch vụ y tế, giảm phiền hà, chống tiêu cực, tham nhũng.

Năm 2021, dịch bệnh nước ta dự báo phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị toàn ngành y tế dồn lực để khống chế, không để dịch lây lan. Ngành y tế phải trang bị đầy đủ, kịp thời, đảm bảo sự an toàn cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế túc trực. Không để lây nhiễm chéo trong cán bộ y tế và các bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Thủ tướng kêu gọi nhân viên y tế và toàn bộ thầy thuốc trên toàn quốc tiếp tục phát huy tinh thần sẵn sàng, trách nhiệm, dồn tâm trí cùng toàn Đảng, toàn dân chiến thắng Covid-19.

READ  Đột quỵ não do quên uống thuốc
Thủ tướng: Y tế dồn lực khống chế dịch bệnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bộ Y tế chiều 9/2, chúc Tết và động viên toàn ngành y tế nỗ lực chống dịch, đảm bảo cái Tết bình an cho toàn dân. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Thủ tướng đề nghị toàn ngành tiếp tục cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác trong chống dịch. Cần sẵn sàng trong mọi tình huống, chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương chống dịch. Có những biện pháp mạnh xây dựng bệnh viện dã chiến, cấp sinh phẩm, vật tư y tế để cung ứng khi dịch xảy ra trên diện rộng, không để dịch bất ngờ xảy đến.

Thủ tướng đề nghị các cấp các ngành, các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo động viên cán bộ nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là quan tâm vật chất tinh thần. Bộ Y tế, Sở Y tế và các địa phương đề xuất kịp thời việc khen thưởng cho cá nhân có thành tích trong phòng chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch đang phòng chống quyết liệt.

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn hệ thống chính trị, nhân dân tiếp tục chung tay và đồng loạt, đồng hành trong cuộc chiến. Trước hết là thực hiện 5K do ngành y tế phát động, thực hiện nghiêm đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp tết.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cho biết đã ký nghị quyết về hỗ trợ tiền ăn trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2021 cho cán bộ nhân viên ngành y tế, người làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, cán bộ y tế 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị người bị cách ly tập trung… Trong đó, áp dụng chế độ bồi dưỡng, tham gia chống dịch là 160.000 đồng một người mỗi ngày.

READ  Sốt cao sau tiêm vaccine Covid-19, không ngờ sốt xuất huyết

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần quan tâm chế độ chính sách, có biện pháp thiết thực chăm lo động viên cán bộ nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là quan tâm vật chất tinh thần cho cán bộ nhân viên ngành y tế.

“Ta phải góp một tay vào đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ trực tiếp, gián tiếp phục vụ cho công việc này, đảm bảo quyền lợi cần thiết, nhất là dịp Tết mọi người sum vầy còn anh em làm việc ngày đêm. Tôi cũng mong mỏi nhiều đồng chí góp sức, khen thưởng kịp thời hơn nữa, không để kéo dài, xứng đáng với sự trọng thưởng, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp thu các chỉ đạo từ Thủ tướng và Chính phủ. Bộ trưởng hứa với Thủ tướng và toàn ngành gần 500.000 cán bộ y tế: “Quyết tâm chiến thắng lần bùng phát Covid-19 thứ ba”.

Chi Lê

Bài viết: Thủ tướng: ‘Y tế dồn lực khống chế dịch bệnh’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Pháp tu 108 lạy ll Thích Tường Thanh

Pháp tu 108 lạy ll Thích Tường Thanh KHÓA TU CẦU NGUYỆN KIẾN TẠO CHÙA …

Trả lời