Ngượng chín mặt khi bị trẻ nhắc “Bác lì xì cho cháu đi”


multilifevn – Khi khách đến nhà hoặc khi đến nhà người khác dịp Tết, không ít đứa trẻ chào hỏi qua loa, chỉ chờ để lấy . Thậm chí, nhắc người lớn… lì xì.

Chị Lê Ngọc Hân, ở Bình Thạnh, TPHCM kể đã không ít phen chị sượng người trước cảnh  “vòi vĩnh” tiền lì xì của trẻ nhỏ. Kể cả khi chị về quê hay ở lại ăn Tết ở thành phố đều có thể gặp. 

Ngay trước ngày Tết, nhiều đứa trẻ, gặp chị đã nhắc thẳng thừng: “Hôm nào, bác Hân nhờ lì xì cho con nhé!”. Gật không được, lắc không xong, chị chỉ biết cười ngượng cho qua.

Ngượng chín mặt khi bị trẻ nhắc Bác lì xì cho cháu đi - 1

Nhiều người lớn khó xử khi bị con trẻ nhắc “lì xì đi”

Khi đi chúc Tết hay lúc trẻ đến nhà chơi, chị gặp không ít cảnh nhiều trẻ chạy lại chào người lớn qua loa, đúng là chào lấy lệ, chào chỉ để chờ nhận lì xì. Những lời chào hỏi, hỏi thăm ngày Tết không được chú trọng, thay vào đó trẻ chỉ quan tâm đến việc nhận lì xì. 

“Tôi đã từng vài lần gặp tình huống, trẻ chạy lại, nói: “Con chào bác ạ, bác lì xì cho cháu đi”, chị Hân kể. 

Có lúc vừa từ trong bếp chạy ra đón khách, trong người không sẵn lì xì, chị Hân ngượng chín mặt, đúng chỉ muốn độn thổ

Chị rất khó chịu và khó xử trong tình huống như thể bị ép buộc này. Trong khi lì xì hay không phải là sự tự nguyện và còn tùy thuộc điều kiện, quan điểm của từng người.

READ  ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ chào mừng tân sinh viên bằng Robot đi thái cực quyền

Lì xì, bị chê “đồ ki bo”

Anh Nguyễn Văn Trung, ở Hà Nội chia sẻ, không ít phen anh bị trẻ chê thẳng vào mặt là “đồ ki bo” vì tiền xì lì. 

Tiền mừng tuổi cho con cháu, ruột thịt trong nhà anh có kế hoạch từ trước. Còn lại anh bỏ lì xì tiền mới 10.000 – 20.000 đồng lì xì trẻ nhỏ gọi là lấy lộc. 

Ngượng chín mặt khi bị trẻ nhắc Bác lì xì cho cháu đi - 2

Thậm chí bị chê là ki bo khi khi trẻ “đong đếm” đồng tiền lì xì 

Nhiều trẻ đến chơi hay khi anh đến nhà, nhận lì xì là các cháu xé toạc bao để rút ruột ngay. Có trẻ cầm rút lì xì, nói ngay: “Eo ôi, có 10.000 đồng, ít xịt hà”. Có trẻ hồn nhiên: “Chú Trung ki bo quá, lì xì gì mà có 10.000 đồng. Nực cười quá đi thôi”. 

Có bé hỏi: “Sao bác Trung lại chỉ lì xì 10.000 đồng?”, làm anh lúng túng không biết phải trả lời sao. Anh Trung đành cười trừ cho qua chuyện, dù trong lòng rất khó chịu, nặng nề.

“Chuyện lì xì cho trẻ nhỏ trở thành áp lực vô hình, thật sự gây khó chịu cho tôi. Không phải vấn đề tiền mà là người lớn chưa thật sự quan tâm đến ứng xử khi nhận lì xì”, anh Trung bày tỏ. 

Theo quan sát của anh, những ứng xử suồng sã của trẻ khi nhận lì xì như đòi tiền lì xì, xé bao đếm tiền ngay trước mặt người khác, bình phẩm ít nhiều… diễn ra ngay trước mặt người lớn. Nhưng nhiều bố mẹ cũng thản nhiên cho đó là chuyện bình thường, thậm chí còn cười hùa vào với trẻ, bình phẩm tiền lì xì của người khác. 

READ  Sinh viên phục vụ quán ăn thành F1, 225 bạn học, giảng viên phải cách ly

Trẻ nhỏ làm “bẽ mặt” người lớn khi nhận lì xì cho thấy không ít gia đình đang quên dần việc dạy con các nghi lễ, văn hóa, tế nhị trong những tình huống hàng ngày. 

Ngượng chín mặt khi bị trẻ nhắc Bác lì xì cho cháu đi - 3

Văn hóa nhận lì xì là bài học quan trọng trong cách ứng xử, giao tiếp (Ảnh minh họa)

Sự suồng sã, cẩu thả trong sinh hoạt, ứng xử trong giao tiếp cũng bắt đầu từ những điều tưởng như rất nhỏ như vậy.

Để trẻ có văn hóa khi nhận tiền lì xì, ngay từ sớm bố mẹ phải chú trọng dạy trẻ nghiêm túc trong việc chào hỏi, hỏi thăm người khác, ứng xử một cách văn minh trước tiền lì xì.

Chỉ khi cha mẹ đề cao cách ứng xử quan trọng hơn đồng tiền lì xì thì mới có thể thuyết phục, giúp trẻ có ứng xử đẹp với văn hóa tiền mừng tuổi. 

5 điều dạy con khi nhận lì xì 

Chị Mai Thanh Nhàn, có hai con nhỏ sống ở TPHCM kể, ngay trước Tết, chị thường xuyên nói chuyện với các con về phong tục, văn hóa nhận lì xì. Tránh tình trạng đến khi xảy ra từng tình huống mới vội vàng nhắc nhở, mắng mỏ con trước mặt đông người. 

-Nhận bằng hai tay và nói lời cảm ơn khi nhận lì xì. 

-Không bóc bao lì xì trước mặt người khác.

-Không hỏi người khác lì xì bao nhiêu tiền.

-Lì xì hay không là quyền của người khác, mình không được phép vòi vĩnh.

READ  Chủ nhà trẻ ở Nha Trang đánh học sinh mầm non đối mặt mức phạt nào?

-Tiền lì xì là 1.000 hay 2.000 đồng hay cả trăm nghìn đồng đều mang ý nghĩa là đồng tiền lộc, người lì xì muốn gửi đến con lời chúc năm mới thật nhiều may mắn. Tiền lì xì dù ít hay nhiều đều quý giá. 

Hoài Nam 

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Huấn Hoa Hồng Tuyên Bố Úp Sọt Phan Công Khanh !

#huanhoahong #phancongkhanh #giangho Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ …

Trả lời