Tình hình dịch ở TP HCM ‘khá phức tạp’

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tình hình dịch tại TP HCM “khá phức tạp”, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang rất cao.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM sáng 8/1, Bộ trưởng Long đánh giá TP HCM đã đáp ứng tình hình dịch nhanh chóng, khẩn trương, kịp thời. Mặc dù vậy, ổ dịch ở khu bốc dỡ hàng hóa trong sân bay Tân Sơn Nhất rất có thể đã xuất hiện từ trước đó. Tức là, 4 bệnh nhân đã công bố và 24 ca nghi nhiễm là mới nhiễm, còn có những trường hợp có thể đã nhiễm nhưng không phát hiện được bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR.

“Điều lo lắng nhất là dịch đã trải qua các chu kỳ lây nhiễm nhưng chúng ta chưa bắt được điểm đầu của chuỗi lây. Số ca nhiễm có thể sẽ vượt xa con số 29”, Bộ trưởng Long nói.

Bộ trưởng chỉ ra rằng, giao lưu của nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa gói gọn trong cảng, không tiếp xúc và không lây nhiễm cho hành khách, nhân viên phục vụ sân bay. Song, sự tiếp xúc của nhóm này với người ngoài sân bay rất lớn. Nguy cơ lây nhiễm “quá phức tạp”. Ông yêu cầu thành phố phải hành động quyết liệt và nhanh hơn một bước.

Cụ thể, cần phải xác định, các công nhân bốc xếp và người thân trong gia đình họ là ca nghi nhiễm. Công tác truy vết phải mở rộng phạm vi, gồm tất cả công nhân bốc xếp làm việc trong 5 công ty tại cảng Tân Sơn Nhất chứ không dừng ở nhóm đã dương tính.

READ  11 F1 bác sĩ nghi Covid-19 xét nghiệm âm tính

“Chúng tôi ngờ rằng họ đã nhiễm và đã khỏi. Trường hợp bệnh nhân 1979, 2002 không phải bệnh nhân đầu tiên”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ hai, phải khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có ca dương tính, lấy mẫu triệt để trên diện rộng các trường hợp liên quan. Sau đó, khi có kết quả âm tính, sẽ thu hẹp khoảng cách phong tỏa để tránh ảnh hưởng đến người dân. Một số khu vực cần xem xét cách ly, phong tỏa theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 để khoanh vùng, dập dịch.

Ông Phan Trọng Lân, giám đốc Viện Pasteur TP HCM cho biết, khi phát hiện, phần lớn các ca không có triệu chứng. Đã có tình huống F1 âm tính mà F2 dương tính, cho thấy virus đã đi rất xa, khó phát hiện. Các ca dương tính xuất hiện ở 6 quận, huyện. Do đó, vấn đề xét nghiệm phải đặt lên hàng đầu, lấy mẫu trên diện rộng, số lượng mẫu sẽ rất lớn.

“Chỉ có xét nghiệm mới bắt được ca nhiễm sớm, tiến hành truy vết, kiểm soát”, ông Lân nói.

Đồng thời, ông Lân đề nghị thành phố có kế hoạch phân bổ lưu lượng mẫu xét nghiệm, không tập trung một chỗ. Khi lấy mẫu phải quản lý chặt, tránh nhầm lẫn. Khi có kết quả trả đúng nơi, xử lý nhanh. Đội truy vết lấy mẫu tập trung cho F1, khoanh vùng sớm nhất.

Nhân viên y tế quận 12 đến từng nhà để phát tờ khai y tế, sáng 8/2. Ảnh: Đình Văn.

Nhân viên y tế quận 12 đến từng nhà để phát tờ khai y tế, sáng 8/2. Ảnh: Đình Văn.

Để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, trả kết quả, Bộ trưởng Long đề nghị thành phố lấy mẫu theo hộ gia đình. Xét nghiệm sẽ làm theo hộ, không tách riêng từng mẫu nữa. Một lần xét nghiệm gộp có thể lên đến 16 mẫu. Khi lấy mẫu, cả gia đình sẽ đi cách ly. Nếu dương tính sẽ lấy mẫu lần hai để xét nghiệm lại. Đối với các F1, vẫn bắt buộc xét nghiệm đơn.

READ  'Ai cũng có thể là nguồn lây khi dịch lan rộng'

Viện Pasteur được yêu cầu nâng công suất từ 30.000 mẫu lên 50.000 mẫu, thậm chí 200.000 mẫu một ngày để đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm số lượng lớn.

TP HCM sáng 8/2 ghi nhận thêm 24 ca nghi nhiễm mới, liên quan đến “bệnh nhân 1979”, 2002, 2003, 2004, 2005. Trong đó, Bình Thạnh và Gò Vấp mỗi quận 5 trường hợp, đều là F2 của “bệnh nhân 1979”. Quận 12 có 7 trường hợp. Quận Tân Bình 7 trường hợp, gồm 5 ca F2 liên quan sân bay Tân Sơn Nhất và hai trường hợp đến quán lẩu dê “bệnh nhân 1979” từng ăn.

24 ca nghi nhiễm đã được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Thư Anh

Bài viết: Tình hình dịch ở TP HCM ‘khá phức tạp’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Lộ clip Amber Heard đón James Franco đến nhà riêng vào đêm khuya

Heard cho biết cô luôn trong tình trạng rã rời và hoảng loạn mỗi khi …

Trả lời