Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa

“Thực tế cho thấy, các SVQT tham gia chương trình trao đổi tại trường sau khi trở về nước đã giúp nhà trường chuyển tải những trải nghiệm tại môi trường giáo dục Việt Nam một cách chân thực và sinh động nhất đến bạn bè đồng trang lứa, qua đó góp phần tạo động lực và khuyến khích các SVQT khác tìm đến học tập với Việt Nam”, ThS Đinh Kim Phụng – Trưởng Trung tâm Trao đổi Giáo dục Quốc tế của trường ĐH Quốc tế cho biết.

Daniel Von Sierakowski, chuyên ngành Công nghệ Sinh học, đến từ Bremen University of Applied Sciences, theo diện trao đổi vào học kỳ I năm học 2020 – 2021 cho biết, Daniel không biết về lệnh dành cho người nước ngoài đến Việt Nam vì Daniel nộp đơn xin tham gia chương trình Trao đổi tại trường ĐH Quốc tế trước thời điểm dịch xuất hiện.

“Cách ly sau nhập cảnh là một phần dù khó khăn nhưng tôi vẫn phải vượt qua để theo đuổi việc học của mình. Một năm trước đây, tôi có dịp đến Việt Nam và được tiếp xúc với phòng thí nghiệm của trường do GS Nguyễn Văn Thuận (trường ĐH Quốc tế) phụ trách. Chính chuyến đi này đã cho tôi thêm động lực để đến học tập và nghiên cứu tại Việt Nam”, Daniel nhớ lại.

Daniel dành hầu hết thời gian trong phòng thí nghiệm và thi thoảng anh bạn ra ngoài thưởng thức về ẩm thực và quan sát cuộc sống của người dân TP. HCM. Daniel cho biết, các thiết bị (hệ thống kính hiển vi thao tác) thuộc Phòng thí nghiệm của GS Nguyễn Văn Thuận là thiết bị nghiên cứu tế bào gốc rất tân tiến mà anh vẫn phải học cách để sử dụng.

READ  Ba nam sinh lớp 8 cứu bạn đuối nước: Đào hố cát, vùi bạn xuống để giữ ấm

“Đây là một nơi nghiên cứu tuyệt vời cho các sinh viên muốn đi theo hướng nghiên cứu về công nghệ tế bào gốc, đặc biệt là các mảng liên quan đến công nghệ tái tạo”, Daniel chia sẻ.

Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa - 3

Những ngày học tập ở Việt Nam, Daniel có cơ hội được khám phá những cảnh đẹp các tỉnh quanh TP. HCM.

Traub Yannick Lukas, chuyên ngành Logistics, ESB Business School Hochschule Reutlingen, Đức cũng đi theo diện trao đổi vào học kỳ I năm học 2020 – 2021. Chuyến đi cũng là một kỷ niệm tuyệt vời của Traub.

“Tôi chọn đến tham gia chương trình Trao đổi sinh viên tại trường ĐH Quốc tế trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Vì vậy, vào thời điểm đó, chưa có lệnh cách ly dành cho khách người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi dịch Covid-19 trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn, tôi buộc phải chọn giữa 2 phương án, hoặc là ở lại nước Đức dưới sự phong tỏa của Chính phủ, hoặc là tuân thủ lệnh cách ly 2 tuần ở Việt Nam và có thể tự do trải nghiệm cuộc sống ở một đất nước mới.

Theo lẽ tự nhiên, tôi chọn cách thứ 2 và khi tôi chia sẻ điều này với những người bạn của mình ở châu Âu, tôi có thể nói rằng mình đã có quyết định tốt nhất cho bản thân. Tôi vẫn cảm thấy đây là một quyết định đúng đắn.

Hiện tại, tôi đang mong muốn có thể tìm một vị trí thực tập theo đúng chuyên ngành để có thể có thêm thời gian ở Việt Nam”, Traub nhớ lại những ngày khó khăn khi quyết định đến Việt Nam học tập.

READ  Thí sinh lo lắng học ngành Luật và Tâm lý ra trường bị thất nghiệp?

Sinh viên Tây chọn Việt Nam để trải nghiệm văn hóa - 4

Với Traub, quyết định đến Việt Nam học tập trong năm 2020 là quyết định tốt cho bản thân anh.

Lần đầu tiên đặt chân đến khu ĐHQG TP. HCM, Traub khá ngỡ ngàng vì trường nằm trong một khu vực khá xa trung tâm thành phố và bề ngoài trông có vẻ lâu đời.

Traub còn bắt gặp hình ảnh của một tòa nhà đang xây dựng với khá nhiều thứ còn bề bộn. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong, Traub ngay lập tức thay đổi suy nghĩ của mình vì giảng đường khá giống với trường của Traub ở Đức.

“Tôi cảm thấy rất thích khoảng không gian xanh mát nối 2 tòa nhà. Những con người thân thiện nơi đây có thể giúp tôi quên đi mọi điều tiêu cực tôi gặp phải”, Traub chia sẻ.

Thời gian Traub học tập tại Việt Nam đã được các giảng viên Việt Nam giúp đỡ tận tình. “Phong cách giảng dạy ở đây hơi khác biệt so với phong cách giảng dạy tại Đức, nhưng nhìn chung tôi đều có thể thích nghi được.

Thực ra, lý do sâu xa của việc tôi tham gia học kỳ trao đổi này là vì tôi muốn trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa. Đặc biệt các thành viên của Trung tâm Trao đổi Giáo dục Quốc tế luôn hỗ trợ tôi trong mọi vấn đề. Tôi có thể đã không có được những trải nghiệm như thế này nếu không có họ.

READ  "Nhật ký" xúc động của người mẹ ở cùng con trong khu cách ly

Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc vì đã ở đây, ở Việt Nam. Dù có một vài vấn đề nhỏ và những khác biệt so với cuộc sống tại nước Đức, nhưng đó là những điều tôi mong muốn được trải nghiệm và luôn có một ai đó sẵn sàng giúp đỡ tôi”, Traub bày tỏ.

Theo Hà Chi

Sinh viên Việt Nam

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

About admin

Check Also

Củng Lợi xinh đẹp, quyền lực khi ngồi ghế chủ tịch liên hoan phim

multilifevn – Củng Lợi đang nhận được sự chú ý của truyền thông khi …

Trả lời