Thêm hai người Hà Nội dương tính nCoV

Một người đàn ông 41 tuổi, một phụ nữ 35 tuổi, làm việc cùng “bệnh nhân 1694”, sáng 31/1 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác định dương tính nCoV.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng nay cho biết hai người là công nhân tại nhà máy Z153 – Cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Cả hai ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, nên xem như ca nghi nhiễm.

Người 35 tuổi ở thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Ngày 22/1, từ 8h đến 9h chị tiếp xúc với “bệnh nhân 1694” để giao hàng. Ngày 30/1, chị được Trung tâm Y tế huyện Đông Anh xác định là trường hợp F1, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ. Ngày 31/1, kết quả xét nghiệm của CDC Hà Nội khẳng định dương tính nCoV, chị được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Người 41 tuổi, theo điều tra dịch tễ, ở trọ tại Phan Xá, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, là trường hợp F1 của “bệnh nhân 1694” (nam, 40 tuổi, nghề nghiệp bộ đội, trú đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Hằng ngày, anh làm việc tại nhà máy Z153 (phân xưởng cơ điện dụng cụ có khoảng 30 người) và tối về nhà tại thôn Phan Xá, sống cùng vợ và hai con. Hằng ngày, anh về nhà bố mẹ đẻ ở tổ 7, thị trấn Đông Anh, đưa con đi học trường Archimedes tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

READ  Em bé Nghệ An mắc giang mai bẩm sinh

Ngày 27/1, sáng anh đưa con đi học, đi làm tại nhà máy, tiếp xúc với đồng nghiệp tại phân xưởng, trong đó có “bệnh nhân 1694” và “bệnh nhân 1695”. Trưa cùng ngày, anh ăn trưa tại quán cơm bình dân gần cổng nhà máy sau đó về làm việc. Đến 14h, anh đi mua vật tư tại cơ sở ở thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, tiếp xúc với 3 người. Sau đó, anh đến Công ty Quang (số 1 khu tập thể 230, xã Tiên Dương) tiếp xúc với một người bán hàng, rồi về nhà máy. Khoảng 17h30, anh về nhà bố mẹ đẻ đón con, chỉ tiếp xúc với vợ và 2 con.

Sáng 28/1, sau khi đưa con đi học, anh đến nhà máy, khoảng 11h30 liên hoan cùng đồng nghiệp phòng Vật tư tại nhà hàng Long Trường Quán xóm Thượng, xã Uy Nỗ. Sau liên hoan, anh đi uống cà phê tại quán Linh Anh gần ngã tư 1/5 rồi quay lại nhà máy. Chiều tối, anh mua thịt lợn tại chợ Trung Tâm tổ 4, thị trấn Đông Anh, đến 18h về nhà bố mẹ đón con, sau đó về nhà.

Sáng 29/1, cũng đưa con đi học, đi làm tại nhà máy, cùng đồng nghiệp mang hàng xuống xưởng cơ khí của một người tại xóm Bãi, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh và tiếp xúc với 3 người khác. Sau đó, anh uống cà phê tại quán cà phê Ngói tại khu Vườn Đào Phúc Lộc, xã Uy Nỗ, rồi về nhà máy. Đến khoảng 11h, anh ăn liên hoan cùng đồng nghiệp tại phân xưởng và một số lãnh đạo phân xưởng đã về hưu tại nhà hàng Đảo Ngọc Lâm Tiên, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Khoảng 14h30, uống nước tại quán Hiệp Hoa gần chợ Z153 cùng 3 người bạn và chủ quán, khoảng 15h30 quay lại nhà máy làm việc, chiều về nhà bố mẹ đón con về nhà ở thôn Phan Xá.

READ  Yếu sinh lý do nghiện phim sex

Ngày 30/1, anh đến nhà máy lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ binh B59, Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Khoảng 12 trường hợp F1 cộng đồng đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra toàn bộ đồng nghiệp tại phân xưởng đồng thời là F1 của “bệnh nhân 1694” và “bệnh 1695”.

Như vậy, liên quan đến “bệnh nhân 1694”, hiện có 6 trường hợp bị lây nhiễm đã được Bộ Y tế công bố, gồm “bệnh nhân 1695” (đồng nghiệp nhà máy Z153, công bố hôm 29/1), 5 người trong gia đình (gồm vợ, con trai, mẹ vợ, bố vợ và em vợ, công bố sáng 31/1).

Tất cả trường hợp bị lây nhiễm đều tiếp xúc “bệnh nhân 1694” từ tối 17/1, tiếp xúc lần cuối cùng ngày 28/1.

Hà Nội hiện đã ghi nhận 9 ca Covid-19 và hai ca nghi nhiễm, kể từ khi xuất hiện ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Riêng “bệnh nhân 1694” lây nhiễm cho 8 người trong đó 6 người đã được công bố.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định thủ đô đối mặt nguy cơ lớn xuất hiện ổ dịch Covid-19 trong cộng đồng. Giới chức y tế yêu cầu những người ở vùng dịch đến Hà Nội từ ngày 14/1 đến nay phải tự cách ly y tế ở nhà 14 ngày. Những người từ Hải Dương, Quảng Ninh nhưng không đi qua vùng dịch, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly 14 ngày tại nhà. CDC khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú trọng giảm tiếp xúc xã hội, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

READ  Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

Bốn ngày qua, 221 ca nhiễm cộng đồng đã được Bộ Y tế ghi nhận, với hai cụm dịch chính là thành phố Chí Linh, Hải Dương, và sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. Các ca nhiễm hiện lan 8 tỉnh thành, gồm Hải Dương 179 ca, Quảng Ninh 22 ca, Hà Nội 9 ca, Gia Lai 4 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hòa Bình 2 ca, TP HCM và Hải Phòng đều một ca.

Lê Nga – Chi Lê

Bài viết: Thêm hai người Hà Nội dương tính nCoV

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Cách làm gà cúng. 3 kiểu 3 phút

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi video …

Trả lời