Sức mua căn hộ Hà Nội xuống mức thấp nhấp 5 năm

Theo đó, hoạt động thị trường trong quý IV đạt 509 giao dịch, tăng 12% theo quý nhưng giảm 17% theo năm. Quận Hà Đông dẫn đầu lượng giao dịch với 48% thị phần. Tỷ lệ hấp thụ theo quý ở mức 33%, là mức cao nhất trong năm 2020, tăng 8 điểm% theo quý nhưng giảm 15 điểm % theo năm. 

Tuy nhiên, tình hình hoạt động cả năm 2020 vẫn ở mức thấp nhất kể từ năm 2016. Lượng giao dịch đạt 1.715 giảm 61% theo năm và tỷ lệ thấp thụ khoảng 65% giảm 25 điểm % theo năm.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.299 USD/m2, giảm 13% theo quý trong khi giá trung bình của nhà là 4.832 USD/m2, tăng 5% theo quý. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.009 USD/m2, tăng 20% theo quý. 

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự dao động do có nguồn cung mới ở Hoài Đức được mở bán với mức giá thấp hơn giá trung bình; trong khi đó, nguồn cung mới nhà phố thương mại ở Hà Đông có mức giá cao hơn giá trung bình.

Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý kinh doanh nhà ở, Savills Hà Nội, thị trường biệt thự, nhà liền kề tiếp tục được cải thiện nhưng vẫn thiếu nguồn cung mới do sự cận trọng đến từ cả chủ đầu tư lẫn người mua.

Cụ thể, nguồn cung mới trong quý IV đạt khoảng 190 căn đến từ bốn dự án, giảm 56% so với quý III và giảm 65% theo năm. 

READ  Bộ Xây dựng vào cuộc rà soát dự án nhà ở hình thành trong tương lai

Đáng chú ý, các dự án mới mở bán theo từng phân khu chứ không tung toàn bộ sản phẩm, trong khi đó, các dự án đang bán không mở bán thêm do lượng cung đã mở bán còn tồn.

Nguồn cung sơ cấp trên toàn thị trường đạt 1.546 căn, giảm 15% theo quý và tăng 20% theo năm. Quận Hà Đông dẫn đầu với 38% thị phần và tiếp tục sẽ là khu vực đáng chú ý trong năm 2021. Tuy nhiên, những thách thức mới sẽ đến từ các khu vực đang phát triển như Hoài Đức, Đan Phượng và Đông Anh.

Theo Savills dự báo, trong năm 2021, sẽ có khoảng 4.900 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán ra thị trường. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức, theo sau là Hà Đông, Đan Phượng và Hoàng Mai. 

Khu vực phía Tây sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường biệt thự, liền kề trong năm 2021 trong khi khu vực phía Đông có dấu hiệu chậm lại với nguồn cung mới hạn chế. Nguồn cầu dành cho các dự án có tính chất pháp lý rõ ràng sẽ ngày càng gia tăng. 

Giá tiếp tục tăng cao

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

( GTA 5 ) DẪN DẮT CON GÁI CƯNG ĐI CƯỚP CÙNG THẦY HIẾU VÀ QUẢ BAY XE CHUẨN CHỈ SGK

( GTA 5 ) DẪN DẮT CON GÁI CƯNG ĐI CƯỚP CÙNG THẦY HIẾU VÀ …

Trả lời