VCBS dự báo tích cực về ngành ngân hàng

Trong báo cáo ngành ngân hàng năm 2021 mới đây, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) ghi nhận tăng trưởng tín dụng đạt 7,93% tính đến ngày 24/11 và dự kiến thấp hơn 10% cho cả năm 2020, thấp hơn so với mức tăng 13,7% năm 2019.

Với định hướng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, NHNN đã thực hiện nới room tăng trưởng cho nhiều ngân hàng đáp ứng đủ 2 yếu tố là có sức khỏe tài chính và có khả năng tăng trưởng. Các ngân hàng được nới room có thể kể tới Vietcombank, Techcombank, HDBank, VPBank, VIB, MB…

Nhờ chính sách của NHNN, VCBS kỳ vọng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ hồi phục và đạt khoảng 11 – 12% trong năm 2021. Theo VCBS, nhu cầu tín dụng của nhóm khách hàng cá nhân đang tăng trở lại, qua đó giúp tốc độ tăng trưởng tín dụng có cải thiện trong quý cuối năm 2020 và cả năm 2021.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu và tài sản rủi ro tăng từ mức trên 3% cuối năm 2019 lên 4,5% vào quý 3/2020, theo số liệu của NHNN. Mặc dù vậy, nhiều ngân hàng không ghi nhận sự gia tăng của dư nợ tái cơ cấu trong quý 3/2020. Bên cạnh đó, lợi suất ghi nhận trên danh mục cho vay có sự phân hóa và hồi phục mạnh ở nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản tốt.

READ  Vietbank thay chủ tịch Hội đồng quản trị

Nguyên nhân chính đến từ việc một phần khách hàng tái cơ cấu theo Thông tư 01 đã có dòng tiền và thực hiện trả lãi trở lại sau khi được giãn thời hạn trả lãi ở thời điểm quý 2/2020. VCBS nhận định, với việc nhiều khách hàng đã hồi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tỷ lệ dư nợ tái cơ cấu chuyển thành nợ xấu khi thông tư 01 hết hiệu lực được kỳ vọng ở mức thấp.

Thông tư 01 được dự báo hết hiệu lực trong năm 2021, thời điểm dịch bệnh Covid-19 có thể được kiểm soát sau khi nhiều nước có thể sản xuất đại trà Vaccine phòng bệnh.

Với dấu hiệu phục hồi tốt của dư nợ tái cơ cấu, nợ xấu gia tăng đến từ nhóm khách hàng này dự kiến ở mức 0,5 – 1% tổng dư nợ và sẽ có mức độ phân hóa mạnh giữa các ngân hàng tùy thuộc vào chất lượng tài sản.

Bên cạnh đó, các ngân hàng đã thực hiện trích lập mạnh mẽ trong năm 2020 cho các khoản nợ xấu có thể phát sinh trong tương lai sẽ ít phải chịu áp lực tăng trích lập trong năm 2021. Nợ xấu tăng lên sẽ tác động lên chi phí trích lập của các ngân hàng dần dần trong 2 năm 2021 và 2022 do dư nợ vẫn có quy trình 360 ngày chậm trả tính từ hạn trả nợ mới để chuyển từ nợ nhóm 1 sang nợ nhóm 5.

READ  Chứng khoán ngày 26/4: FRT chào sàn trong ngày thị trường bán tháo ồ ạt

Khác biệt trích lập dự phòng nợ xấu giữa ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường giám sát trái phiếu doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký công văn số 10059 gửi …

Trả lời