Sacombank phấn đấu giảm 1% nợ xấu

0
37

Ngân hàng Sacombank đang phải thực hiện đề án tái cấu trúc sau những biến động về cổ đông kéo dài và thương vụ sáp nhập với Southernbank trước đó.

Năm ngoái ngân hàng này đã không thể tổ chức đại hội cổ đông. Còn năm nay, sau 2 lần bị hoãn, ngân hàng dự kiến sẽ chức đại hội cổ đông thường niên để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2017 và vấn đề nhân sự vào ngày 30/6 tới đây.

Dù tài liệu chưa được gửi tới các cổ đông, nhưng báo cáo thường niên của nhà băng này đã tiết lộ một số chỉ tiêu tài chính trong năm 2017.

Cụ thể, Sacombank đặt mục tiêu tăng trưởng huy động và tín dụng lần lượt đạt 17% và 19% so với cuối năm 2016. Tổng tài sản cuối năm 2017 phấn đấu tăng 16%.

Ngân hàng đặt mục tiêu giảm nợ xấu 1% từ mức 6,8% của năm 2016, theo báo cáo tài chính của ngân hàng này. Mục tiêu của Sacombank là giải quyết nhanh nợ xấu trong vòng 3 năm, cụ thể xử lý 65 – 75% nợ xấu mà Sacombank đã và sẽ bán cho VAMC, theo đê án tái cấu trúc ngân hàng 2016 – 2025.

Lợi nhuận trước thuế năm 2017 mục tiêu là 585 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần năm 2016. 

Báo cáo của Ban điều hành Sacombank cho biết việc sáp nhập Southernbank vào Sacombank tuy đem lại lợi ích về lâu dài, nhưng vẫn còn một số vấn đề tồn tại (tỷ trọng tài sản có sinh lời giảm, nợ xấu gia tăng, chỉ số NIM bị thu hẹp…). Sacombank vẫn đang nỗ lực tập trung giải quyết để tăng thu nhập, nguồn vốn, cải thiện hệ số an toàn;

Quá trình chờ đợi sự phê duyệt đề án tái cơ cấu Sacombank của NHNN ảnh hưởng đến hiệu quả tái cấu trúc mạng lưới cũng như đánh giá của định chế tài chính nước ngoài và nhà đầu tư đối với ngân hàng này.

Mặc dù vậy hôm 22/5, NHNN đã phê duyệt đề án này của Sacombank.

Trước đó, hôm 15/6, Moody’s đã hạ xếp hạn nợ dài hạn và tiền cửa của Sacombank từ B3 xuống Caa1. Lý do là Moody’s đánh giá vị thế thanh toán của ngân hàng này bị suy yếu, đồng thời Sacombank có một lượng lớn tài sản có vấn đề.

Với tổng tài sản có vấn đề ở quy mô lớn, nợ xấu ở mức cao, Moody’s nhận định ngân hàng sẽ phải mất nhiều năm để xử lý.

Giá cổ phiếu STB từ đầu năm 2017 vẫn đang trên đà tăng mạnh, kéo dài từ những ngày cuối năm 2016. Đóng cửa ngày 20/6 ở mức 14.550 đồng/cổ phiếu.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây