Dự báo thị trường vàng tuần 26 – 30/6: Kỳ vọng giá tăng

0
53

Thị trường vàng trong nước tuần vừa qua, nhu cầu của các nhà đầu tư chưa phát sinh nhiều, phần lớn là các giao dịch nhỏ lẻ. Viễn cảnh giá vàng trong nước di chuyển đi ngang kết hợp với những điều chỉnh tăng giảm trong biên độ hẹp và không có bất cứ diễn biến gì nổi bật.

Dường như các nhà đầu tư đang quyết định đứng ngoài thị trường quan sát, kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu khả quan hơn. Điều này khiến thị trường vàng trầm lắng trong khoảng thời gian dài.

Vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,27 triệu đồng/lượng, bán ra 36,47 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng so với giá vàng SJC cuối tuần trước ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại thị trường thế giới, theo một số nhà phân tích, dữ liệu kinh tế tương đối nhẹ, điều này dẫn đến giá vàng tuần qua dao động ở khoảng hẹp và dễ bị tổn thương bởi các thị trường bên ngoài, đặc biệt là giá dầu thô và đồng USD.

Thị trường vàng đang chuẩn bị kết thúc xu hướng giảm trong 2 tuần qua khi chốt phiên ngày thứ Sáu, giá rơi vào vùng trung lập so với cả tuần, ở mức 1.256,6 USD/oz.

Trước sự ngạc nhiên của một số nhà phân tích, vàng đã có dấu hiệu hồi phục vì giá có thể giữ được ngưỡng hỗ trợ ban đầu ở mức 1.240 USD/oz, mặc dù có những bình luận tích cực về nền kinh tế Mỹ từ các nhà lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang ở các khu vực – đặc biệt là Chủ tịch Fed NewYord, William Dudley.

Theo Adam Button, chuyên gia chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, “sau công bố sẽ áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed trong thời gian tới, thì những phản ứng của giá vàng hiện nay rất đáng khích lệ”.

Đối với nhiều nhà kinh doanh, tâm lý trên thị trường toàn cầu đang tập trung vào lợi tức trái phiếu Mỹ tương đối thấp và đồng USD đang gặp khó khăn. Điều này làm nổi lên sự nghi ngờ về việc Fed có thể theo kịp kế hoạch tăng lãi suất và cân bằng được Bảng cân đối kế toán, ít nhất là qua mùa hè này.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của CMC Markets Canada, Colin Cieszynski cho biết, “có rất nhiều vấn đề, như trần nợ công, cần được giải quyết và không phải ai cũng tin rằng Fed có thể tăng lãi suất trong môi trường này. Đó là lý do tại sao chúng ta đang chứng kiến sự vùng vẫy của đồng USD và điều đó sẽ tốt cho vàng trong thời gian tới”.

Cùng với đồng USD yếu hơn, giá dầu giảm mạnh đang giúp tăng giá vàng. Tuần qua, giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm.

Theo Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật của City Index, “dầu thô đang tạo ra một số tâm lý lo sợ và làm tổn thương đến thị trường chứng khoán nhưng điều đó lại giúp đỡ cho vàng”.

Ông Razaqzada cho biết thêm, ông trung lập về vàng vì tin rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn là cuộc cạnh tranh lớn nhất.

“Vàng tiếp tục bị phá hoại bởi thị trường chứng khoán. Chúng ta cần thấy một sự kiện rủi ro thực sự lớn đẩy giá các cổ phiếu xuống thấp hơn, tạo thành lý do để mua vàng”, ông Razaqzada nói, “cho dù giá dầu thấp hơn thì chúng tôi vẫn sẽ phải chờ xem”.

Trong khi hầu hết các nhà đầu tư sẽ theo dõi các thị trường khác vào tuần tới, thì có một vài báo cáo  kinh tế Mỹ có thể tạo ra sự biến động.

Theo cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News, vàng đã quay trở lại quỹ đạo tăng giá.

Vàng Comex August đang ở mức thấp kể từ đỉnh cao nhất vào ngày 6/6 là 1.298,80 USD/ounce, chạm đáy vào thứ Tư vừa qua ở mức 1.241,7 USD/ounce. Khi giá kim loại quý sụt giảm, thì những con bò đực ở Main Street và Wall Street đều bình chọn với tỷ lệ thấp hơn so với cuộc khảo sát vàng của Kitco News vào tuần trước.

Trong bối cảnh đó, phần lớn số thương nhân tại phố Wall trong cuộc khảo sát của Kitco cho rằng, vàng cao hơn trong tuần này, và 50% số người tham gia khảo sát ở các tuyến đường chính cũng đồng tình với nó.

Mười bảy thương nhân và nhà phân tích trên phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco. Chín cử tri, hay 53%, cho rằng giá vàng tăng vào cuối tuần.

Trong khi đó, 1.138 độc giả đã đưa ra phiếu bầu cho cuộc thăm dò trên các tuyến đường phố chính. Tổng cộng có 566 cử tri, hay 50%, đều lạc quan. Còn 326, hay 29%, nói vàng sẽ giảm giá, trong khi 246, hay 22%, là trung lập.

Cho đến nay trong năm 2017 nhưng không tính đến tuần hiện tại, các nhà dự báo phố Wall chung là đúng 15/23 lần với tỷ lệ phần trăm là 65%. Main Street đúng 13/22 lần với 59%.

Theo Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Adrian Day Asset Management, “vàng đã hồi phục mạnh mẽ trong năm nay, với mức thấp hơn và cao hơn so với năm ngoái. Vì vậy, sau khi điều chỉnh giảm trong tháng này, vàng hiện đang tăng lên. Với một số bất ổn về chính trị ở Hoa Kỳ, Brexit đang đàm phán để bắt đầu một bước nhảy vọt và căng thẳng địa chính trị – đặc biệt là đối với Syria và Bắc Triều Tiên, vàng đang được hỗ trợ “.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem