Phó thủ tướng: ‘2020 là cái Tết không bao giờ tôi muốn lặp lại’

0
26

Thưa thứ trưởng Duy, truyền thông dường như ít đề cập đến sự tham gia của công nghệ cũng như các nghiên cứu khoa học ở giai đoạn chống dịch năm qua. Thứ trưởng có thể chia sẻ gì về việc này? (Trần Văn An, Hà Nội, 50 tuổi)

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy: Đúng là ngành khoa học đồng hành cùng ngành y tế trong cả quá trình chuẩn bị, tuy nhiên không phải dễ dàng truyền thông. Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào khi kết quả nghiên cứu được ngành y tế triển khai trong thực tiễn, kể đến tất cả nghiên cứu triển khai từ gần 20 năm trước, từ khi dịch SARS, nghiên cứu các cách phòng chống chữa, các thiết bị y tế.

Riêng tôi, kinh nghiệm 20 năm trước, tôi tham gia tình nguyện nghiên cứu máy thở, kết quả ngành y tế là do sự tích lũy nhiều, khoa học nhiều khi khoa học để rất lâu, sau đó để một thời điểm mới đưa vào sử dụng. Trực tiếp phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bộ trưởng Khoa học công nghệ…, hình thành các đơn vị tham gia công tác chống dịch, triển khai nghiên cứu bộ kít, nghiên cứu vaccine.

Ngoài ra, có tổ công tác thứ 2, đặc biệt, ít đc truyền thông biết đến là tổ thông tin đáp ứng nhanh, được hình thành theo cơ chế cách làm từ đề án hệ tri thức về số hóa, chỉ đạo từ Phó thủ tướng Đam, tham gia từ nhiều đối tượng khác nhau, từ nhà khoa học đến doanh nghiệp, văn hóa nghệ thuật.

Khi có dịch dự kiến bùng phát, lập tức chúng tôi thấy cần ngay một cơ chế hình thành tổ công tác đặc biệt làm sao triển khai công nghệ phân tích dữ liệu, đưa ra dự báo, hỗ trợ địa phương công tác truy vết, tiếp xúc với người nguy cơ nhiễm bệnh. Tổ công tác hình thành hơn 200 người, là các nguyện viên, các nhà khoa học bên cộng đồng y tế dự phòng, nhà toán học, công nghệ thông tin, doanh nghiệp nhỏ, sinh viên y, y tế cộng đồng, đại học ngoại thương, làm việc say sưa trong suốt một năm, đặc biệt trong đợt cao điểm, trực chiến 24/24.

Tôi rất tự hào vì khi dịch bùng phát đợt đầu, được đóng góp và tham vấn trực tiếp với Phó thủ tưởng, thứ trưởng y tế…

Bài viết: Phó thủ tướng: ‘2020 là cái Tết không bao giờ tôi muốn lặp lại’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây