Nữ sinh đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden là ai?

0
51

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD


multilifevn – Amanda Gorman, 22 tuổi, là người trẻ nhất và cũng là người đầu tiên đạt danh hiệu Nation Youth Poet Laureate (Nhà thơ trẻ Hoa Kỳ) được đọc thơ cho lễ nhậm chức Tổng thống Joe Biden.

Bài thơ đó là: The Hill We Climb (Ngọn đồi ta leo). Trong bài thơ của mình, cô đã nhắc đến nền dân chủ, cũng như sự hân hoan mà cũng đau thương của nước Mỹ. Bài thơ của cô Gorman có sự ảnh hưởng từ Thánh Kinh Hamilton, và đôi khi lặp lại bài diễn thuyết của cự tổng thống John F Kennedy hay Martin Luther King Jr.

Nữ sinh đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden là ai? - 1Amanda Gorman tại buổi lễ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: AP

Amanda Gorman, 22 tuổi, đến từ Los Angeles, có 800.000 người theo dõi trên Instagram. Trên Instagram, cô miêu tả mình là nhà thơ, nhà văn và một người mơ mộng, với kế hoạch tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2036.

Dù gặp vấn đề về nói từ hồi còn là một đứa trẻ, Gorman vẫn rất dõng dạc, rõ ràng và đĩnh đạc trên bậc thang của Điện Capitol vào hôm thứ tư vừa rồi, chỉ hai tuần sau cuộc bạo loạn bao vây chính phủ. Cuộc bạo loạn cũng trở thành nguồn cảm hứng cho bài thơ vì ý nghĩa xã hội và chính trị mà nó gây ra.

Trong bài thơ của mình, cô Gorman tin rằng, người Mỹ sẽ vượt lên trên thù hận, “Chúng ta sẽ không hành quân trở lại những gì đã từng. Chúng ta sẽ tiến tới điều sẽ đến: một đất nước tuy bị tàn phá, nhưng vẫn toàn vẹn. Nhân từ, mà táo bạo. Quyết liệt và tự do.”

Amanda Gorman là con gái của một giáo viên là Joan Wicks, và có một chị em song sinh tên là Gabrielle, là một nhà hoạt động. Luthern Williams, hiệu trưởng trường Santa Monica, là trường cũ của cô, nói với Sky News: “Amanda là người có động lực mạnh mẽ, nhưng điều tuyệt vời ở Amanda là cô bé được sinh ra để thay đổi thế giới. Thật khó để diễn tả bằng lời về sự tự hào của tôi về cô học sinh này”.

Nữ sinh đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden là ai? - 2Ông Williams không giấu nổi sự tự hào về cô học trò cũ. Ảnh: Sky news.

Lớn lên ở Los Angeles, Gorman đã tiếp xúc với sự giao thoa văn hóa và chủng tộc, giữa người da trắng, da đen hay người Mỹ Latinh, điều đó khiến thơ của Gorman tập trung và đề cập vào các vấn đề như áp bức, nữ quyền, phân biệt chủng tộc, cũng như cộng đồng người châu Phi.

Gorman cũng là học sinh khoa xã hội học trường Harvard. Cô lấy cảm hứng bài phát biểu của người đoạt giải Nobel người Pakistan, Malala Yousafzai – và một năm sau, cô đoạt giải Nhà thơ trẻ của Los Angeles. Vào năm 2017, cô được vinh danh là Hoa khôi Nhà thơ trẻ Hoa Kỳ đầu tiên. Cô cũng trở thành nhà thơ trẻ đầu tiên mở đầu mùa văn học cho Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, và đọc thơ của mình trên MTV.

Chính tại Thư viện Quốc hội, Gorman đã lọt vào mắt xanh của Tiến sĩ Jill Biden, phu nhân của ông Biden, và bà đã chỉ định cô sẽ làm một bài thơ cho buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của chồng.

Nữ sinh đọc thơ trong lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden là ai? - 3Amanda Gorman chia sẻ niềm vinh dự của mình trên Twitter. Ảnh: Twitter

Chia sẻ trên mạng xã hội, Gorman bày tỏ niềm vinh hạnh khi được đứng cạnh Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris để có cơ hội gia nhập hàng ngũ những người đọc thơ cho lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ như Robert Frost, Maya Angelou hay Elizabeth Alexander.

Phạm Chu Quang Vinh (Theo Sky News)

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc