Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào “Tiếng trống học bài”


multilifevn – đẩy mạnh phong trào “Tiếng trống học bài” trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc .

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel Nghệ An trao học bổng chương trình

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel Nghệ An trao học bổng chương trình “Vì em Hiếu học lần thứ 7”.

Theo đó, liên ngành sẽ tiến hành: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025; trọng tâm là tổ chức triển khai và quản lý tốt, có hiệu quả Phong trào “Tiếng trống học bài” trong khu dân cư nhằm cuốn hút, quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Năm khuyến học 2020 đã vượt qua nhiều gian nan thử thách do dịch bệnh và thiên tai gây ra và đã kết thúc với những kết quả rất đáng trân trọng. Công tác xây dựng tổ chức Hội và hội viên tiếp tục được các cấp Hội quan tâm phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Toàn tỉnh Nghệ An có 21/21 huyện, thành thị, thành Hội với 462 Hội khuyến học các xã, phường, thị trấn; 4.096 tổ chức Chi Hội khuyến học khối, xóm, thôn, bản và tương đương; 9.270 ban Khuyến học dòng họ; 2.109 ban Khuyến học cơ quan, đơn vị.

Số gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập trong năm 2020 là: 662.022/ 813.023 = 81,4 %/tổng số gia đình/toàn tỉnh; Số dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tậplà 6.991/9.270 = 75,5 %; Số cộng đồng đạt Danh hiệu cộng đồng học tập với 4.524/5.890 = 76,8 %. Và số đơn vị đạt Danh hiệu Đơn vị học tập là 1.516/2.008 = 75,5 %.

Với kết quả trên, cùng với những nỗ lực của các cấp Hội Khuyến học trong giai đoạn 2015-2020 về thực hiện Quyết định 89/2013/QĐ. TTg, Quyết định 281/2014/QĐ.TTg và Quyết định 1360/2015/QĐ.UBND-VX về xây dựng xã hội học tập từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng – thôn, xóm, khối, bản; đơn vị trên địa bàn xã quản lý, Hội khuyến học tỉnh Nghệ An đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu xây dựng xã hội học tập được UBND tỉnh giao, có đóng góp tích cực cho việc Thành phố Vinh, được UNESCO công nhận là “Thành phố học tập toàn cầu” vào tháng 11/2020.

READ  Những trường đại học có mức học phí cao nhất nước năm 2021

Đến nay, tổng số hội viên Khuyến học thuộc các cấp Hội trong cả tỉnh là 668.329 hội viên, đạt tỷ lệ 20,4 % dân số/toàn tỉnh.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - 2

Hội Khuyến học Nghệ An cho biết, liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Chiến binh, Hội LHPN và Hội Khuyến học tỉnh chung tay trong công cuộc chống bạo lực học đường.

Phong trào học tập suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng… đến nay đã được triển khai 04 năm trên đại trà các mô hình: Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập đã được xây dựng và đạt mức 75 -85%.

Ông Trần Xuân Bí, Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An cho biết: “Tổng số quỹ Khuyến học vận động được trong năm 2020 là trên 74,878 tỷ đồng; đạt bình quân 22,824 đồng/người/năm/cả tỉnh. Số phần thưởng khuyến học và học bổng đã được các Hội trao cho các em học sinh là trên 165.900 đồng/suất.

Với những kết quả trên, cùng chung tay, góp sức với các cấp, các ngành, các doanh nghiệp – nhà hảo tâm, Hội Khuyến học các cấp đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho công tác GD&ĐT, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà trong năm 2019″.

Ông Trần Xuân Bí chia sẻ thêm: “Một năm mới Khuyến học đã bắt đầu. Nhân dịp này, nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021 và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVIII, năm Tân Sửu – 2021″.

READ  Hà Nội: Đề xuất cho học sinh các cấp trở lại trường từ 10- 24/7

Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An là một lực lượng đông đảo, luôn sát cánh cùng ngành GD&ĐT gắn kết và thúc đẩy giáo dục trong nhà trường, gia đình và xã hội, đào tạo rèn luyện con em Nghệ An phát triển toàn diện – trở thành những công dân có ích góp phần xây dựng quê hương, Tổ quốc.

“Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An trong 5 năm qua (2016 – 2020) tổ chức thực hiện Quyết định 281/QĐ – TTg về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” được các cấp Hội Khuyến học tiến hành nghiêm túc, đồng bộ các bước và được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia tích cực. 

Nhờ đó, các mô hình về gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập được xây dựng và phát triển sâu rộng. Hiện, toàn tỉnh có 81,4% đạt gia đình học học tập, 75,5% đạt dòng họ học tập, 76,8% đạt cộng đồng học tập và 75,5% đạt đơn vị học tập. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã huy động được trên 315 tỷ đồng và thực hiện trao thưởng khuyến học, học bổng với trên 983.000 suất”, ông Trần Xuân Bí cho biết thêm.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài - 3

Trao học bổng chương trình “Vì em Hiếu học lần thứ 7” cho 20 học sinh nghèo của huyện Nghi Lộc.

Nhằm tiếp tục động viên, cổ vũ công tác dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt của các em học sinh, sinh viên và các thầy cô giáo góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020 và đẩy mạnh hơn nữa công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; hướng đến Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về “Mô hình học tập”: Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập và chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong năm 2021, Hội Khuyến học tỉnh phát động triển khai phong trào thi đua: “Tết Khuyến học Nghệ An” lần thứ XVII, năm Tân Sửu – 2021 với các nội dung chính như:

READ  5 ngành đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội được QS thế giới 2021 xếp hạng

Vận động các nhà tài trợ – hảo tâm, các doanh nghiệp, con em quê hương làm ăn thành đạt… xây dựng, phát triển các loại hình Quỹ khuyến học ở các cấp Hội trên địa bàn; phát triển đàn lợn đất Khuyến học; đàn gà, vườn chuối Khuyến học tại các hộ gia đình – hội viên… tạo nguồn xây dựng Quỹ Khuyến học các cấp Hội ngày càng lớn mạnh.

Đặc biệt, tổ chức triển khai tốt Chương trình phối hợp liên ngành giữa Sở GD&ĐT, Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Hội LHPN tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An về việc: Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2019-2025.

Tổ chức trao thưởng Khuyến học cho các em học sinh, sinh viên có kết quả học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt trong năm học; động viên các em học sinh và các thầy cô giáo có thành tích cao trong năm học 2019-2020 (chú ý quan tâm đến các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ; con em ở vùng sâu, vùng xa trong tỉnh).

Tổ chức đánh giá các mô hình học tập và Tổ chức thành công Đại hội biểu dương các điển hình tiên tiến về các mô hình học tập từ cơ sở.

Quan tâm phát triển tổ chức Hội và hội viên, đặc biệt quan tâm phát triển tổ chức hội ở các đơn vị hành chính, sự nghiệp và các doanh nghiệp.

 Nguyễn Duy

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Từ vựng tiếng Nhật – Tên món ăn Việt Nam ngày Tết

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Dưới đây là nội …

Trả lời