Cổ phiếu Điện Quang giảm mạnh sau tin về Thứ trưởng Kim Thoa

0
80

Mở cửa phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, cổ phiếu DQC của công ty Bóng đèn Điện Quang đã giảm mạnh, gần 7%. Dù đã phục hồi nhẹ trở lại vào cuối buổi sáng, nhưng đóng cửa phiên chiều nay, DQC vẫn giảm về sát mức giá sàn là 40.600 đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu DQC được cho là phản ứng của các nhà đầu tư sau khi thông tin về đề xuất “miễn nhiệm chức vụ” của bà Hồ Thị Kim Thoa được công bố. Bà Thoa từng đảm nhận các chức vụ Chủ tịch và Tổng giám đốc công ty trước đây và hiện là Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bà Thoa hiện nắm giữ 4,9% cổ phần của Điện Quang, tương đương gần 1,7 triệu cổ phiếu, có giá thị trường khoảng 70 tỷ đồng.

Ngoài bà Thoa, một số thành viên trong gia đình bà cũng nắm giữ cổ phiếu DQC, tổng cộng khoảng 30% vốn điều lệ công ty, giá trị thị trường khoảng hơn 400 tỷ đồng.

Xu hướng giảm giá của DQC đã kéo dài từ giữa năm 2016 đến nay, từ mức giá đỉnh 84.000 đồng/ cổ phiếu. Riêng trong 2 phiên gần đây, cổ phiếu này đã mất 11%. Điều này khiến giá trị tài sản của bà Thoa và người thân giảm đáng kể so với một năm trước.

Liên quan đến các vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa, chiều qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa.

Bà Thoa được cho là đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp, không báo cáo và xử lý không đúng về số tiền lãi vay được ngân hàng miễn 6,7 tỷ đồng và khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển quyền khai thác sử dụng đất 12 Tôn Đản (TP.HCM).

Cũng theo cơ quan kiểm tra, bà đã mua cổ phần và chuyển nhượng không đúng quy định. Đồng thời nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ theo quy định.

Các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ: Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004 đến 5/2010).

Điện Quang cùng với Rạng Đông là 2 nhà sản xuất dẫn đầu trong nước về các thiết bị chiếu sáng và điện dân dụng. Nhưng trong khi Rạng Đông có kết quả kinh doanh tích cực thì Điện Quang ngày càng sa sút.

Trong 6 tháng đầu năm, Công ty chỉ đạt doanh thu 418 tỷ đồng, giảm 6,8% so với cùng kỳ năm trước, lãi sau thuế giảm đến 53% so với cùng kỳ, ghi nhận mức 50 tỷ đồng.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem