Chứng khoán lao dốc vì cổ phiếu ngân hàng

0
20

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên lao dốc hôm nay do các cổ phiếu ngân hàng giảm điểm mạnh, phần lớn các cổ phiếu này trong nhóm có vốn hóa lớn trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Cuối phiên, VNIndex giảm đến 18 điểm (2,26%) xuống 773 điểm. Lần giảm điểm mạnh hơn của chỉ số này đã diễn ra cách đây hơn một năm từ tháng 1/2016 (giảm 3%).

Ở sàn chứng khoán tại Hà Nội, chỉ số HNXIndex cũng giảm nhẹ 1,2 điểm (1,2%) xuống 101 điểm.

Một tin đồn liên quan đến cựu chủ tịch của BIDV xuất hiện từ chiều tối qua đã khiến cổ phiếu ngân hàng này giảm sàn trong phiên hôm nay. Cổ phiếu BID giảm 2.200 đồng/ cổ phiếu xuống 20.400 đồng/ cổ phiếu. Cuối phiên một lượng dư bán lớn cổ phiếu này còn trên bảng điện tử trong khi không còn ai đặt mua.

Hôm nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức bằng tiền 700 đồng cho các cổ đông của BIDV. Theo quy định, khi mở cửa thị trường cổ phiếu này đã được điều chỉnh giảm 700 đồng/ cổ phiếu.

Màu đỏ cũng phủ lên tất cả các cổ phiếu ngân hàng trên bảng điện tử cuối phiên hôm nay. Cổ phiếu VCB giảm 600 đồng, CTG giảm 850 đồng, MBB giảm 950 đồng, STB và ACB đều giảm 400 đồng. Ước tính, việc giảm giá cổ phiếu đã khiến mức vốn hóa của các ngân hàng niêm yết giảm hơn 15 nghìn tỷ đồng trong phiên giao dịch hôm nay.

Từ đầu năm 2017, các cổ phiếu ngân hàng chính là động lực của thị trường, giúp các chỉ số chứng khoán tăng điểm và VNIndex đạt đỉnh cao của 9 năm qua. Các mã ACB, CTG, BID đã tăng trên 30%, thậm chí MBB đã tăng trên 60%.

Xu hướng tăng giá này, tác động đến các ngân hàng chưa niêm yết và theo dự báo của Công ty chứng khoán TP.HCM, sẽ có làn sóng niêm yết cổ phiếu ngân hàng trong 1 -2 năm tới. Gần nhất, ngày 17/8 tới đây, VPBank sẽ niêm yết với giá 39.000 đồng/ cổ phiếu.

Các ngân hàng HDBank, Techcombank và OCB nhiều khả năng sẽ niêm yết trên HSX trong năm sau. HDBank thậm chí có thể lên sàn ngay trong năm nay.

ABBank hiện đang chờ UBCKNN chấp thuận niêm yết. Còn 5 ngân hàng khác là NamA Bank, Maritime Bank, VietA Bank, TPBank và SeaBank có khả năng niêm yết trên Upcom.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây