Tập đoàn Hàn Quốc chi 33 triệu USD thâu tóm Công ty chứng khoán Maritime

0
40

Công ty chứng khoán của tập đoàn KB Financial là KB Securities đã ký thỏa thuận mua cổ phần của CTCK Maritime (MSI) từ nhóm cổ đông trong nước.

Giá trị của giao dịch là 756 tỷ đồng, khoảng 33 triệu USD. Giao dịch đang được MSI và KB Securities thực hiện các bước cuối cùng và dự kiến sẽ hoàn tất trong 2 tuần tới.

Mới đây, MSI đã công bố sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 9/10 để thay đổi Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Trước đó, MSI cũng nhận được sự chấp thuận của UBCK Nhà nước về việc bán tối đa 100% cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Đến giữa năm 2017, MSI có tổng tài sản 672 tỷ đồng, trong đó giá trị các khoản cho vay margin và ứng trước chiếm 373 tỷ đồng. Đáng chú ý, MSI đang nắm giữ lượng cổ phiếu ngân hành Maritime trị giá gần 100 tỷ đồng.

Một nguồn tin cho biết, sau khi mua lại MSI, tập đoàn Hàn Quốc sẽ chuyển nhượng lại số cổ phiếu ngân hành Maritime cho đối tác trong nước.

Điều này sẽ khiến cho giao dịch thâu tóm của tập đoàn Hàn Quốc có mức định giá hợp lý hơn. Số tiền KB Securities chi ra sẽ thấp hơn con số 756 tỷ đồng, trên thực tế, công ty MSI có vốn chủ sở hữu chỉ gần 500 tỷ đồng.

Năm ngoái MSI lãi 22 tỷ đồng và tiếp tục ghi nhận lãi 12 tỷ trong nửa đầu năm nay, theo báo cáo tài chính công ty công bố mới đây.

Trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, MSI chiếm khoảng 3,5% thị phần tại HNX và 1,7% thị phần tại HOSE trong năm 2016.

Hồi đầu năm 2017, công ty đã đăng ký niêm yết cổ phiếu tại HNX, tuy nhiên sau đó đã rút lại ý định và đàm phán việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cuối cùng tập đoàn tài chính của Hàn Quốc đã quyết định mua cổ phần của MSI.

Thương vụ này thành công, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận thêm một tập đoàn tài chính Hàn Quốc, bên cạnh nhiều tập đoàn khác đang có mặt. Riêng trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, 3 công ty đang hoạt động tích cực là KIS Việt Nam, Mirae Asset Việt Nam và Shinhan Việt Nam.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây