Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì… thiếu giường, chiếu

0
46


multilifevn – Mặc dù đã được đầu tư xây dựng hết gần 5 tỷ đồng, nhưng nhiều phòng ở bán trú của học sinh tại một trường học trên địa bàn huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) lại bỏ không vì thiếu giường, chiếu.

Theo tìm hiểu của phóng viên multilifevn -, khu nhà ở bán trú của Trường THCS Nam Tiến, xã Nam Tiến, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa được xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 9/2019.

Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 1Trường THCS Nam Tiến, nằm trên địa bàn khó khăn của huyện miền núi Quan Hóa.

Công trình bao gồm 10 phòng ở được xây dựng theo hình thức lắp ghép, có tổng kinh phí đầu tư 4,9 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Công trình được xây dựng có thể đáp ứng chỗ ở bán trú cho hơn 50 học sinh của Trường THCS Nam Tiến.

Thầy Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nam Tiến cho biết: “Năm học 2020 – 2021, nhà trường có 160 học sinh, trong đó có 51 học sinh bán trú. Nhà trường được đầu tư xây dựng 10 phòng bán trú, tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có 14 em (3 nam, 11 nữ) vào ở tại 2 phòng của khu nhà bán trú này. Số học sinh còn lại phải đi về hàng ngày”.

Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 2Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 3Năm 2019, Trường THCS Nam Tiến được đầu tư xây dựng công trình nhà bán trú cho học sinh với số tiền 4,9 tỷ đồng.

Cũng theo thầy Sơn, số phòng bán trú học sinh còn lại được nhà trường tạm chuyển đổi công năng sử dụng do trường còn thiếu phòng chức năng và phòng hiệu bộ. Nguyên nhân học sinh chưa vào ở tại khu bán trú vì thiếu giường, chiếu và thiếu nguồn nước sinh hoạt.

Trong số những học sinh thuộc diện bán trú, có em nhà cách trường quãng đường 13 – 14km. Số học sinh không ở lại bán trú thì đi về hàng ngày bằng xe ca. Đầu năm học 2020 – 2021, khi phòng ở bán trú chưa có trang thiết bị nên học sinh ở trọ tạm nhà dân.

Do phòng bán trú chưa có giường nên thầy cô nhường một số giường, chõng để các em học sinh ở lại trong 2 phòng bán trú, trong đó chỉ có một chiếc giường gỗ, còn lại phải dùng tre, luồng để đóng sạp làm nơi ngủ cho các em.

Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 4Công trình khang trang đã hoàn thành, đưa vào sử dụng…Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 5…nhưng lại thiếu giường, chiếu cho học sinh.

“Nếu có giường thì có chỗ cho học sinh ở lại bán trú, nhưng vì thiếu giường nên đầu năm học các học sinh phải đi trọ ngoài dân, mới đây, sau khi có xe ca đưa đón nên nhiều em học sinh không ở trọ nữa mà đi về. Nhà trường cũng đã có ý kiến đề nghị qua cuộc họp Hội đồng nhân dân xã”.

Trong khi công trình phòng ở bán trú được đầu tư tiền tỷ nhưng chưa phát huy hiệu quả thì hàng tháng, nhà nước vẫn phải cấp tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho học sinh với mức 149.000 đồng/em/tháng (bằng 10% mức lương tối thiểu).

Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 6Những chiếc giường tạm bợ, được thầy cô giáo lắp cho học sinh.

Không chỉ công trình phòng ở bán trú còn nhiều phòng bỏ trống vì thiếu trang thiết bị, tại Trường THCS Nam Tiến còn không có nguồn nước sinh hoạt riêng. Nhà trường cũng đã tiến hành khoan giếng nhưng không có nước. Do đó, để có nguồn nước sinh hoạt hàng ngày, nhà trường phải đi mua của người dân kéo từ  suối trên núi về.

Trao đổi với phóng viên multilifevn -, ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa, cho biết: “Xã Nam Tiến đông dân nên số học sinh đông. Nguyên nhân nhiều phòng tại khu nhà bán trú ở Trường THCS Nam chưa có học sinh vào ở là vì không có giường, chiếu và đồ dùng bị bên trong. Tỉnh mới chỉ cho tiền để đầu tư giới hạn không quá 5 tỷ đồng và chỉ đủ xây lắp các phòng ở, còn phần thiết bị chưa có kinh phí. Phần còn lại đang nghiên cứu trích phần của huyện ra để mua trang thiết bị đưa vào hoạt động”.

Nhà bán trú đầu tư gần 5 tỷ đồng bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu - 7Không chỉ thiếu trang thiết bị phòng ở bán trú, nguồn nước sinh hoạt đối với Trường THCS Nam Tiến cũng khó khăn.

Cũng theo ông Tự, huyện đang giao cho các phòng cân đối lại để mua sắm giường khung sắt cho học sinh. “Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc thu ngân sách của huyện gặp khó khăn, đang phải cân đối. Thu ngân sách vượt nhưng không được nhiều, huyện đang chờ lấy phần vượt để mua trang thiết bị cho các cháu. Tuy nhiên, đang phải đợi hết năm ngân sách, chốt phần thu mới được dùng. Trong khoảng tháng 1 hoặc tháng 2/2021 sẽ mua sắm để đưa phòng ở bán trú vào hoạt động”, ông Tự cho biết thêm.

Trần Lê

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc