Ngân hàng nhỏ nhất Việt Nam báo lãi 184 tỷ đồng

0
6

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) báo cáo lợi nhuận sau thuế đạt 184 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2017, tăng trưởng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng tài sản của ngân hàng hiện đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng. Đây được xem là mức tài sản thấp nhất trong số các ngân hàng của Việt Nam. Các ngân hàng cổ phần Nhà nước như BIDV, Vietinbank hay Agribank đều có tổng tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng. Các ngân hàng tư nhân nhóm 2 như: ACB, VPBank, SHB, Techcombank, MB có quy mô tài sản gấp khoảng 10 lần Saigonbank.

Năm nay ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 270 tỷ đồng. Đồng thời tăng trưởng tổng tài sản thêm 18% lên mức 23 nghìn tỷ đồng.

Với quy mô nhỏ, cơ cấu tài sản hiện tại của Saigonbank khá đơn giản với hơn 13 nghìn tỷ cho vay khách hàng, hơn 2.000 tỷ đồng gửi và cho vay các ngân hàng khác và khoảng 2.400 tỷ đồng trái phiếu.

Cơ sở hình thành tài sản của ngân hàng bao gồm 14.460 tỷ đồng tiền gửi của khách hàng và 3.546 tỷ đồng vốn chủ sở hữu và gần 2.000 tỷ đồng tiền gửi của các ngân hàng khác.

Danh mục cho vay hơn 13 nghìn tỷ mang lại thu nhập lãi thuần 506 tỷ đồng cho ngân hàng. Hiện tỷ lệ nợ xấu của Saigonbank là 2,7%. Ngân hàng đã bán một số khoản nợ xấu của VAMC để đổi lấy trái phiếu đặc biệt trị giá hơn 660 tỷ đồng và đã trích lập dự phòng khoảng 50% số nợ xấu này.

Trong số các khoản đầu tư của ngân hàng vào các công ty khác, đáng chú ý nhất là việc đầu tư 71,7 tỷ đồng để nắm giữ 2,48% cổ phần của ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank). Ngoài ra ngân hàng cũng đang đầu tư vào công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya (33 tỷ đồng) và công ty khách sạn Sài Gòn Hạ Long (18 tỷ đồng). Trong 9 tháng đầu năm Saigonbank không ghi nhận lợi nhuận từ các khoản đầu tư.

Theo giới thiệu trên website, Saigonbank là ngân hàng cổ phần Việt Nam đầu tiên được thành lập trong hệ thống Ngân hàng cổ phần tại Việt Nam hiện nay, ra đời ngày 16 tháng 10 năm 1987, trước khi có Luật Công ty và Pháp lệnh Ngân hàng.

Đến cuối năm 2016, ngân hàng được sở hữu phần lớn bởi Văn Phòng Thành Ủy TP.HCM và các công ty liên quan như công ty Xây dựng và kinh doanh Nhà Phú Nhuận, công ty Du lịch thương mại Kỳ Hòa và công ty Dầu khí TP.HCM (tổng cộng 65%).

Ngoài ra, Vietcombank đang sở hữu 4,3% cổ phần của Saigonbank và sẽ chào bán công khai số cổ phần này vào ngày 20/11 tới đây tại HNX. Giá chào bán khởi điểm là 12.550 đồng/ cổ phiếu. Trước đó, Vietcombank đã thực hiện giảm sở hữu cổ phần tại Saigonbank từ mức 9,7% xuống 4,3%.

Giữa năm ngoái, Vietinbank cũng thực hiện bán đấu giá 5,5% cổ phần của Saigonbank để giảm tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng này xuống còn 4,9%, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Doanh nghiệp là nồi cơm của ngân hàng

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây