Chứng khoán SSI vay ngân hàng 6.817 tỷ đồng để cho vay lại

0
8

Báo cáo của công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, tổng vay nợ ngắn hạn của công ty mẹ này đến cuối tháng 9 là 6.817 tỷ đồng. Con số này đã tăng thêm 2.000 tỷ đồng, khoảng 41% tính từ đầu năm.

Ngoài ra, SSI còn tăng thêm quy mô vay nợ 200 tỷ bằng hình thức phát hành trái phiếu.

Vietcombank là ngân hàng cho vay trực tiếp lớn nhất với giá trị khoản vay được thuyết minh là 3.500 tỷ đồng. Các ngân hàng khác như PG Bank, NCB, Techcombank, VIB và ngân hàng Sinopac HongKong (6 triệu USD) cho SSI vay trực tiếp tổng cộng khoảng 1.200 tỷ đồng. Riêng khoản vay thấu chi 2.101 tỷ đồng, SSI không thuyết minh chi tiết các ngân hàng cho vay.

Phần lớn số tiền vay tăng thêm được công ty SSI sử dụng để cho nhà đầu tư chứng khoán vay lại (vay ký quỹ – margin). Theo đó, tổng cho vay ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán của SSI từ đầu năm tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng lên mức 4.729 tỷ đồng.

SSI hiện là công ty cho vay margin lớn nhất thị trường. Đứng thứ 2 là công ty chứng khoán TP.HCM (HSC). Đây cũng là hai công ty có thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Hai công ty này chiếm ¼ thị phần giao dịch cổ phiếu trong quý III/2017, theo công bố của HOSE.

Kể từ khi được phép cung cấp dịch vụ margin, hoạt động này đã đóng góp lớn vào cơ cấu lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Tại SSI, trong 9 tháng qua, lãi cho vay đạt 368 tỷ đồng, chiếm 20% thu nhập hoạt động của công ty.

Doanh thu môi giới của SSI cũng được hưởng lợi nhờ khả năng mở rộng nguồn vốn cung cấp margin. Trong 9 tháng qua, công ty đạt 470 tỷ đồng doanh thu môi giới, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên tăng quy mô vốn vay cũng khiến cho SSI phải trả lãi nhiều hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất các khoản vay và thấu chi của SSI tối đa là 7%/năm.

Do lợi nhuận từ bán các tài sản tài chính giảm nên lợi nhuận sau thuế trong 9 tháng đầu năm của SSI đạt 746 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2016. Tuy nhiên thông báo của công ty cho biết, nhiều khả năng SSI sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận đặt ra trong năm nay.

Một công ty chứng khoán khác cũng vay ngắn hạn ngân hàng thêm hàng nghìn tỷ đồng để cấp vốn cho nhà đầu tư chứng khoán là VNDirect. Tuy vậy công ty này không cung cấp chi tiết các ngân hàng cho vay.

Theo báo cáo vay ngắn hạn của VNDirect đã tăng từ 2.613 tỷ đồng lên 4.174 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Ngoài ra công ty này cũng phát hành thêm 140 tỷ đồng trái phiếu.

Đồng thời, quy mô cho vay khách hàng của công ty cũng tăng thêm gần 1.000 tỷ đồng lên 2.854 tỷ đồng.

Việc mở rộng cho vay giúp VNDirect tăng doanh thu môi giới chứng khoán 63% trong 9 tháng qua và khoản lãi cho vay tăng vọt lên 241 tỷ đồng từ mức 147 tỷ đồng của 9 tháng năm ngoái.

Điều này giúp lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm của VNDirect tăng 2,2 lần lên mức 324 tỷ đồng. VNDirect là công ty đứng thứ 3 về thị phần môi giới tại HOSE.

Khác với hai công ty chứng khoản trên, HSC hiện chỉ duy trì khoản vay nợ hơn 1.600 tỷ đồng (tăng 600 tỷ so với đầu năm) trong khi vẫn cung các khoản vay cho nhà đầu tư khoảng 3.540 tỷ đồng.

Phần lớn nguồn tiền cho vay này được tài trợ từ vốn chủ sở hữu của HSC. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí lãi vay, góp phần tăng lợi nhuận hoạt động của công ty. Trong 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của HSC tăng trưởng 61% đạt 367 tỷ đồng.

Chứng khoán tăng điểm, nhưng nhiều người… lỗ!

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây