Bloomberg: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tự tin có thể duy trì ổn định tiền tệ

0
7

Với mức dự trữ đạt 45 tỷ USD, “chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ có thể duy trì được giá trị của đồng VND”, trong năm 2017, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN Việt Nam, cho biết bên lề hội nghị các Bộ trưởng tài chính tại Hội An vào thứ Bảy (21/10) vừa qua. 

Sau một loạt các đợt phá giá vào năm 2015, NHNN vào năm ngoái đã chuyển sang định giá đồng tiền theo cơ chế thị trường và cơ chế điều hành tỷ giá mới theo ngày. Theo đó, VND đã trở thành một trong những đồng tiền ổn định nhất ở châu Á trong năm nay.

Sự gia tăng lượng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đã giúp tăng dự trữ ngoại hối trong năm nay, cho phép NHNN tiếp tục tập trung vào các chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN tại chi nhánh TP.HCM.

NHNN sẽ đảm bảo cho người cho vay có đủ khả năng thanh khoản “để họ có thể cho vay với lãi suất thấp hơn”, bà Hồng nói. “Bằng cách giúp các ngân hàng có thêm tiền mặt, chúng tôi sẽ có thể giảm lãi suất cho vay ở các ngân hàng mà không phải cắt giảm lãi suất mục tiêu của NHNN”.

Việt Nam là một trong số ít các nước châu Á thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ trong năm nay. Vào tháng 7, NHNN bất ngờ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong ba năm.

Chính phủ đang phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay. Nếu mục tiêu này đạt được, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2007. 

Kiều hối đang giúp Việt Nam ổn định tỷ giá

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây