VIDEO: Đánh thuế bất động sản – Khó hay dễ?

0
27

Bộ Tài chính đã hoàn thành một báo cáo chuyên đề về chính sách thuế với bất động sản. trong đó nội dung đánh thuế căn nhà thứ hai đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư và cả cộng đồng. 

Bộ Tài chính cho rằng, chính sách thuế với tài sản hiện chưa đáp ứng vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước. Do đó, cần thiết phải xây dựng một luật thuế tài sản riêng, góp phần quản lý sử dụng hiệu quả đất đai và hạn chế đầu cơ bất động sản.

Việc đánh thuế tài sản phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn tới, góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với tài sản, giúp bình ổn thị trường, hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Nhiều chuyên gia tỏ ra đồng tình vời đề xuất nêu trên và cho rằng những lợi ích của việc đánh thuế căn nhà thứ hai khi được đưa vào triển khai trên thực tiễn đối với sự phát triển kinh tế của đất nước trong dài hạn là điều không thể phủ nhận. 

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ đề xuất này, thì vẫn còn những lo ngại: về tính hợp lý của các quy định, về tính khả thi trong tương lai, cũng như việc đánh thuế nhiều lần lên một sản phẩm bất động sản. Theo nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, trước mắt, sắc thuế này sẽ tác động trực tiếp đến lượng giao dịch và sức hấp dẫn của thị trường, thậm chí còn khiến thị trường bất động sản nguội lạnh thời gian tới. 

Ở góc nhìn pháp lý, nhiều ý kiến cho rằng, với bối cảnh Việt Nam hiện nay, việc áp dụng đánh thuế bất động sản hay đánh thuế ngôi nhà thứ hai sẽ khá phức tạp và không dễ thực hiện ngay lập tức.

TheLEADER đã có những cuộc trao đổi ngắn với nhiều chuyên gia thuộc các lĩnh vực bất động sản, tài chính để bạn đọc có thêm góc nhìn về vấn đề này:

1. Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

2. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia tài chính ngân hàng

3. TS. Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế

4. Bà Nguyễn Thị Mùi, Chuyên gia tài chính ngân hàng

5. Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây