Ông Lê Hoàng Châu: ‘Cho Thảo Điền Sapphire nộp phạt để tồn tại là đúng quy định của pháp luật’

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố xem xét đơn xin cứu xét của , chủ đầu tư dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền (dự án Thảo Điền Sapphire – phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM). 

Nguyên nhân vụ việc là do công ty này đã tổ chức thi công xây dựng mới công trình Thảo Điền Sapphire sai nội dung Giấy phép xây dựng số 95/GPXD ngày 18/06/2015 của Sở Xây dựng TP. HCM và bị xử phạt 1 tỷ đồng, đồng thời buộc tự phá dỡ phần công trình sai phạm.

HoREA cho biết, sau khi nghiên cứu hồ sơ trình bày của Công ty TDS, hiệp hội nhận thấy Công ty TDS đã có sai phạm trong hoạt động xây dựng, song có một số tình tiết đáng được quan tâm xem xét.

Theo HoREA, khu đất dự án có diện tích 27.018,4m2 theo hình thức sử dụng đất là sử dụng riêng trên toàn bộ diện tích này đến ranh mép bờ cao sông Sài Gòn. Cơ cấu sử dụng đất ở là 15.232,1 m2, chiếm tỷ lệ 56,4%; đất trong hành lang bảo vệ bờ sông, rạch là 11.786,3 m2, chiếm tỷ lệ 43,6%; đất giao thông hành lang ven rạch Ông Hóa là 540,7 m2 chiếm tỷ lệ 2%.

Từ đầu năm 2016, Công ty TDS đã đề nghị xin tạm sử dụng một phần hành lang bảo vệ bờ sông Sài Gòn để xây dựng công trình phụ tại dự án Thảo Điền Sapphire. Văn phòng UBND TP. HCM đã có phiếu chuyển giao Sở Quy hoạch kiến trúc phối hợp với UBND quận 2 kiểm tra, hướng dẫn, giải quyết đề nghị của Công ty TDS.

READ  Đất nền An Dương - Hải Phòng vẫn sẽ là "điểm nóng" trong năm 2021

Cũng theo HoREA, Công ty TDS đã có sai phạm khi xây dựng các bể bơi (công trình thể dục, ) của dự án trong hành lang bảo vệ sông Sài Gòn mà chưa có sự chấp thuận của UBND thành phố, nhưng với chính sách quy định tại Quyết định 22/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố, hiệp hội có đề nghị UBND thành phố xem xét lại theo hướng hỗ trợ cho Công ty TDS.

Theo đó, Khoản 3.3, Điều 5, Quyết định 22/2017/QĐ-UBND quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng của UBND TP. HCM đã cho phép xây dựng tạm thời các công trình thuộc: “Nhóm công trình phục vụ hoạt động dịch vụ có thời hạn: thời hạn sử dụng tối đa là 3 năm. Chủ đầu tư công trình này phải tự tháo dỡ, không bồi thường khi hết thời hạn sử dụng hoặc khi nhà nước thu hồi đất để xây dựng công trình: Triển lãm ngoài trời, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa tết; Các điểm cà phê, giải khát ngoài trời, các điểm kinh doanh phục vụ du lịch; Khu thể dục – thể thao. Đối với công trình có thời hạn sử dụng dưới 30 ngày, UBND quận – huyện xem xét, quyết định; Đối với công trình có thời hạn sử dụng từ 30 ngày trở lên, UBND quận – huyện chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Quy hoạch – Kiến trúc xem xét, trình UBND thành phố quyết định”.

READ  Tập đoàn Bcons nhận 2 giải thưởng bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2020

Tại khoản 3.4 cũng đã quy định: “3.4 Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ trên bờ, trước khi xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định”.

Các bể bơi được xây dựng sai phép của dự án Thảo Điền Sapphire. Ảnh Thanh Tra

Về vấn đề này, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 376/TTr-KNTC ngày 5/7/2017 gửi Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xem xét việc “Công ty TDS đề nghị Thanh tra Bộ, UBND thành phố xử lý phần diện tích vi phạm theo hướng cho phép Công ty được áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 9 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. 

HoREA cho biết, hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Do đó, HoREA đề nghị UBND thành phố xem xét lại đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. 

Công ty TDS sẽ phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép và sau này nếu thành phố triển khai các công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ các công trình này khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Về vấn đề này, trao đổi với TheLEADER, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, để đi đến kiến nghị này, hiệp hội đã nghiên cứu rất kỹ hồ sơ dự án, đồng thời dựa trên tinh thần hoàn toàn khách quan. 

READ  Bức tranh trái ngược giữa thị trường căn hộ TP. HCM và Hà Nội

Theo ông Châu, Nghị định 121 của Chính phủ về xử lý vi phạm xây dựng quy định, sau khi công ty xử phạt hành chính thì có thể cho phép công trình tồn tại nếu công trình đáp ứng ba điều kiện: không nằm trên ranh đất hợp pháp, không lấn chiếm những công trình lân cận nhưng phải chịu nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

“Quan điểm của hiệp hội là đã sai thì phải bị xử lý, tuy nhiên khi xử lý cũng cần dựa trên cái lý, cái tình. Như vậy, việc để dự án Thảo Điền Sapphire được nộp phạt cho tồn tại là đúng theo quy định của pháp luật”, ông Châu nói.

Được biết, trước kiến nghị của HoREA, UBND TP.HCM cũng đã có Văn bản số 11761 ngày 8/9/2017 gửi Sở Xây dựng về việc xử lý công văn của HoREA liên quan đến đơn xin cứu xét của Công ty CP TDS, chủ đầu tư dự án Khu dân cư thấp tầng Thảo Điền, quận 2.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của HoREA và ý kiến của Công ty CP TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

HOUSTON P1 12/8/2022: "Khí hậu toàn cầu" một nghị trình chính trị đang tướt đoạt tài sản khắp nơi

Cập nhật: Thời sự, tin tức, phân tích mỗi ngày Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri …

Trả lời