Buông dự án 7.300 tỷ ở Thủ Thiêm, đại gia bất động sản Hà Nội còn lại gì?

Mon City là dự án bất động sản đầu tay của HD Mon

Mặc dù UBND TP. HCM mới đây đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát đầu tư khu phức hợp Sóng Việt với tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng trên bán đảo Thủ Thiêm nhưng một trong những cổ đông sáng lập quan trọng nhất là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng lại “biến mất” khỏi dự án này.

Ông Nguyễn Văn Thắng là cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát ngay từ những ngày đầu thành lập vào tháng 9/2014, với tỷ lệ nắm giữ tới 40% trong tổng số 300 tỷ đồng vốn điều lệ.

Khi ông Thắng rút tên khỏi danh sách cổ đông sáng lập thì Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng do ông làm Chủ tịch HĐQT đã thế chân với tỷ lệ vốn góp giữ nguyên. Khu phức hợp Sóng Việt được coi là bước tiến quan trọng của Hải Đăng vào thị trường phía Nam sau 17 năm hoạt động xây dựng và đầu tư bất động sản ở Hà Nội.

Tuy nhiên, từ tháng 10 năm ngoái, Hải Đăng cũng không còn tên trong danh sách cổ đông sáng lập của Quốc Lộc Phát. Thay vào đó là ông Phạm Quang Hưng nắm 45% vốn và hai cổ đông nước ngoài là Orbista và Keppel Land Thủ Thiêm nắm tổng cộng 45%.

READ  Khu đô thị mở và những tiềm năng không thể bỏ qua

Mặc dù Hải Đăng không công bố chuyển nhượng cổ phần cho ai và với giá bao nhiêu, nhưng khi số cổ phần của Hải Đăng giảm đi thì cũng là lúc cổ phần của ông Phạm Quang Hưng tại Quốc Lộc Phát tăng lên tới 70%.

Theo thông cáo phát đi của tập đoàn Keppel Corporation, các công ty con là Orbista và Keppel Land Thủ Thiêm đã chi tổng cộng 742 tỷ đồng để mua 45% cổ phần tại Quốc Lộc Phát từ ông Phạm Quang Hưng.

Mặc dù thoái khỏi dự án Sóng Việt, nhưng Hải Đăng vẫn đang sở hữu danh mục nhiều dự án bất động sản lớn tại phía Bắc. Doanh nghiệp xây dựng này được thành lập năm 1997 với tên gọi là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hải Đăng và tham gia xây dựng một số dự án giao thông như đường Láng – Hoà Lạc. 

Từ năm 2007, Hải Đăng âm thầm thâu tóm quỹ đất ở những địa bàn chiến lược để chuẩn bị “tổng tấn công” vào thị trường bất động sản.Cách đây hai năm, Hải Đăng tái cấu trúc thành HD Mon Holdings và bắt đầu triển khai dự án đầu tay là Mon City tại Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án có tổng diện tích 6,7ha, tổng vốn đầu tư gần 6.000 tỷ đồng và do con trai lớn của ông Thắng là Nguyễn Anh Tuấn làm Tổng giám đốc.

Mặc dù triển khai ở khu vực đang có sự cạnh tranh khốc liệt với sự góp mặt của những doanh nghiệp lớn như Vingroup với dự án Vinhomes Gardenia (2.000 căn hộ, 350 biệt thự và nhà liền kề) và TNR với dự án Goldmark City (5.000 căn hộ), nhưng Mon City vẫn xoay sở bán hết 147 căn nhà liền kề và 900 căn hộ với giá từ 130-150 triệu đồng/m2 đất và trung bình 30 triệu đồng/m2 căn hộ.

READ  Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm tại 6 dự án "đổi đất" sân bay Nha Trang

Giai đoạn I dự án Mon City đang trong giai đoạn hoàn thiện, và hiện tại chủ đầu tư đang san lấp mặt bằng để triển khai tiếp giai đoạn II với các toà nhà cao từ 30-45 tầng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Hải Đăng

Ngoài ra, từ năm ngoái, HD Mon cũng đẩy mạnh xây dựng dự án khu đô thị tại Hạ Long. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, với 445 biệt thự và nhà liền kề, hai toà tháp với 1.200 căn hộ.

Dự án có vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm mới của Hạ Long, đối diện Bảo tàng và Thư viện Quảng Ninh, Cung triển lãm và quy hoạch Quảng Ninh và Quảng trường trung tâm. Trách nhiệm phát triển dự án này được giao cho con trai thứ hai của ông Thắng là Nguyễn Hải Đăng.

Hiện tại, chủ đầu tư đang hoàn thiện khu nhà ở thấp tầng và dự kiến bàn giao cuối năm nay. Giá bán nhà thấp tầng từ 40 triệu đồng/m2, nhưng tại một số vị trí đắc địa có thể lên đến 70-90 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, HD Mon còn đang xây dựng phần thân toà tháp gần 200 căn hộ tại 29 Láng Hạ và sở hữu khu đất 10.000m2 tại Quốc Tử Giám để phát triển khu nhà ở cao cấp, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại.

READ  Thứ trưởng Bộ xây dựng cảnh báo loạt rủi ro nổi lên trên thị trường địa ốc

Ngoài dự án Sóng Việt, HD Mon vẫn còn dự án khác ở TP. HCM là khu nhà ở cao cấp, khách sạn và trung tâm thương mại rộng 1,5ha tại 235B Nguyễn Văn Cừ, Quận 1.

HD Mon còn đang xúc tiến đầu tư những dự án khu nghỉ dưỡng, khu đô thị và sân golf tại , một trong ba địa điểm được chọn trở thành đặc khu hành chính – kinh tế trong tương lai không xa.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

HOUSTON P1 12/8/2022: "Khí hậu toàn cầu" một nghị trình chính trị đang tướt đoạt tài sản khắp nơi

Cập nhật: Thời sự, tin tức, phân tích mỗi ngày Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri …

Trả lời