Moderna nói vaccine Covid-19 duy trì miễn dịch ít nhất một năm

Đại diện hãng dược Moderna cho biết khả năng miễn dịch của vaccine Covid-19 sẽ kéo dài ít nhất một năm.

Tại hội nghị J.P. Morgan Healthcare ngày 11/1, hãng này cũng tự tin công nghệ mRNA của vaccine Covid-19 Moderna sẽ chống lại biến thể mới đang xuất hiện tại một số quốc gia.

Vaccine mRNA-1273 sử dụng mRNA tổng hợp để bắt chước bề mặt của nCoV, dạy hệ thống miễn dịch nhận biết rồi vô hiệu hóa nó.

Moderna dự kiến sẽ cung cấp khoảng 600 triệu cho đến một tỷ liều vaccine vào năm 2021. Dự báo doanh thu liên quan đến vaccine là 11,7 tỷ USD trong năm, dựa trên thỏa thuận mua trước đã ký với chính phủ các nước.

Giám đốc điều hành Stéphane Bancel cho biết: “Nhóm nghiên cứu cảm thấy rất thoải mái với thành tích có được. Chúng tôi đang đi đúng hướng để cung cấp ít nhất 600 triệu liều vaccine”.

Đến nay, thời gian duy trì miễn dịch sau tiêm chủng vẫn là vấn đề chưa sáng tỏ.

Nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 của Moderna tại Bệnh viện Christ, New Jersey, tháng 1/2021. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 của Moderna tại Bệnh viện Christ, New Jersey, tháng 1/2021. Ảnh: NY Times

Ngày 11/1, tiến sĩ Soumya Swaminathan, trưởng nhóm khoa học của WHO, cảnh báo dù một số nước bắt đầu tiêm vaccine Covid-19, khả năng miễn dịch cộng đồng rất khó xảy ra trong năm 2021.

Các nhà nghiên cứu ước tính cần tiêm chủng khoảng 70% dân số để có miễn dịch cộng đồng. Song nhiều người lo ngại bản chất siêu lây nhiễm của nCoV có thể đòi hỏi tỷ lệ cao hơn nhiều.

READ  Giám đốc viện Nhiệt đới TP HCM: 'Thủng lưới ở nơi không ngờ'

Vaccine Moderna được vận chuyển và xử trí dễ dàng hơn so với sản phẩm của Pfizer, giúp các bệnh viện nhỏ và vùng nông thôn thuận lợi trong bảo quản.

Vaccine có thể lưu trữ trong các tủ đông tiêu chuẩn. Trong khi đó, Pfizer phải vận chuyển và lưu trữ ở nhiệt độ cực lạnh (âm 70 độ C), yêu cầu tủ đông chuyên dụng hoặc đá khô, chỉ phổ biến ở các bệnh viện lớn và khu vực thành thị. Sau khi rã đông, vaccine của Moderna có thể giữ lạnh trong 30 ngày, trong khi Pfizer chỉ được 5 ngày.

Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng mua 200 triệu liều vaccine của Moderna. Pfizer đồng ý cung cấp 100 triệu liều, mặc dù các quan chức liên bang đang đàm phán để tăng số lượng, theo Alex Azar, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh.

Thảo Anh (Theo Reuters)

Bài viết: Moderna nói vaccine Covid-19 duy trì miễn dịch ít nhất một năm

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Cách nấu chè xôi gấc cúng giao thừa rinh Lộc đầu xuân | Nghệ nhân UNESCO Hoàng Minh Hiền

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Hãy theo dõi video …

Trả lời