HoREA: Cần tìm cách hạn chế chỉ định thầu, chỉ định chủ đầu tư dự án

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM () vừa có văn bản gửi lãnh đạo chính quyền thành phố, Bộ Công Thương góp ý về việc sửa đổi Luật Cạnh tranh năm 2004.

Theo HoREA, đề án Luật Cạnh tranh (sửa đổi) của Bộ Công thương chủ trì với nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung về cơ bản đã đảm bảo được cạnh tranh lành mạnh, đúng quy định pháp luật; quy định rõ các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm; xác định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chống lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, hoặc vị trí độc quyền…

Tuy nhiên, cũng theo HoREA, đối với thị trường bất động sản, dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) cần bổ sung một số quy định để đảm bảo việc lựa chọn nhà thầu, lựa chọn chủ đầu tư dự án bất động sản, kể cả thông qua các hình thức: Xây dựng – chuyển giao (BT); Xây dựng – khai thác – chuyển giao (BOT); Hợp tác công – tư (PPP) phải thông qua hình thức đấu giá đất; đấu thầu lựa chọn nhà thầu, lựa chọn chủ đầu tư bằng hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi; 

Các trường hợp chỉ định nhà thầu, chỉ định nhà đầu tư chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt theo quy định của Luật Đấu thầu. 

Theo HoREA, điều này nhằm khắc phục tình trạng , chỉ định nhà đầu tư một cách tràn lan, nhất là đối với các công trình, dự án bất động sản ở các vị trí đắc địa. Hậu quả là gây tác động xấu đến môi trường kinh doanh, sự minh bạch, tính cạnh tranh, mà các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đều rất mong đợi môi trường kinh doanh ngày càng minh bạch, bình đẳng và cạnh tranh lành mạnh.

READ  Cái Tết kém vui của giới đầu tư bất động sản

Về quy định “Thỏa thuận thông đồng trong đấu thầu” tại khoản 4 điều 11 dự thảo Luật Cạnh tranh (sửa đổi) có sự khác biệt về thuật ngữ với quy định về “thông thầu” tại khoản 3 điều 89 Luật Đấu thầu. HoREA đề nghị nên sử dụng khái niệm “thông thầu” với nội hàm như đã quy định tại Khoản 3 Điều 89 Luật Đấu thầu để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật.

Về các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm khi thỏa thuận đó gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường được quy định tại Khoản 2 Điều 12 dự thảo luật và đánh giá tác động hoặc khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể được quy định tại Điều 13 dự thảo luật, hiệp hội nhận thấy cụm từ “một cách đáng kể” nếu không được định lượng, hoặc quy định các tiêu chí để đánh giá tính chất “một cách đáng kể” thì sẽ khó áp dụng trên thực tế. Hiệp hội đề nghị dự thảo luật bổ sung nội dung giao quyền cho Chính phủ quy định chi tiết thế nào là hành vi gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể trên thị trường.

Về hành vi cạnh tranh không lành mạnh được quy định tại Chương VI dự thảo Luật, theo HoREA, điều quan trọng là cần quy định các tiêu chí xác định hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bởi vì trên thực tế có rất nhiều loại hành vi cạnh tranh không lành mạnh cụ thể. 

READ  Hà Nội: Cấp tốc thi công bệnh viện dã chiến để tiếp nhận F0 nặng, nguy kịch

Do vậy, Hiệp hội Bất động sản TP, HCM đề nghị dự thảo Luật cần quy định các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm và giao cho Chính phủ quy định các biện pháp chế tài nếu đối tượng vi phạm các điều cấm này. 

Riêng tại Khoản 5 Điều 46 dự thảo luật: “Lôi kéo khách hàng bất chính” về cấu trúc văn phạm có lẽ chưa chuẩn, hiệp hội đề nghị chỉnh lại thành “Có hành vi bất chính nhằm lôi kéo khách hàng” thì phù hợp hơn.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Những clip hài hước triệu view Tiktok ( p659)Trung Hoa Thú Vị #shorts

Nguồn: https://multilifevn.com/ Xem thêm: https://multilifevn.com/category/giai-tri READ  Cái Tết kém vui của giới đầu tư bất …

Trả lời