Hai mẹ con nghi ngộ độc khí CO do sưởi than

Hà TĩnhBà Trần Thị Tăn 67 tuổi, và con dâu Trần Thị Hoa, 37 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trong phòng ngủ đóng kín cửa, bên cạnh có nồi than lớn.

Chị Hoa, 37 tuổi, mới sinh con gái được một tuần. Khoảng 21h ngày 11/1, bà Tăn bế cháu và chăm sóc con dâu trong phòng ngủ rộng 9 m2, lấy bếp đốt than củi sưởi ấm rồi đóng cửa lại. Khoảng vài chục phút sau, bà Tăn phát hiện chị Hoa bất tỉnh nên hô hoán con trai đang ở phòng bên cạnh tới hỗ trợ. Khi người thân vừa đến, bà Tăn cũng ngất xỉu. Bé gái tỉnh táo, không ảnh hưởng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, nơi hai bệnh nhân đến cấp cứu. Ảnh: Hùng Lê

Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân, nơi hai bệnh nhân đến cấp cứu. Ảnh: Hùng Lê

Hai người được đưa tới Trạm Y tế xã Cương Gián sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Xuân cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đau đầu, chóng mặt và khó thở. Bước đầu bác sĩ nhận định bà Tăn và chị Hoa bị ngộ độc khí CO khi sử dụng than củi để sưởi ấm.

Sáng 12/1, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định, gia đình xin đưa về nhà chăm sóc.

CO là chất khí không màu, không mùi, có khả năng khuếch tán mạnh, khi bị nhiễm độc thường rất khó nhận biết. Khí này được tạo ra từ các sản phẩm cháy không hoàn toàn của chất có chứa carbon. Ngộ độc khí CO nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng thần kinh. Những người như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có nguy cơ ngộ độc khí này rất cao.

READ  44 người TP HCM tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 âm tính

Đức Hùng