Covid-19 thay đổi quan niệm về tình dục

Nghiên cứu mới tiến hành ở Trung Quốc cho thấy do ảnh hưởng của Covid-19, tình dục có vai trò lớn trong duy trì mối quan hệ các cặp đôi.

Giới nghiên cứu bấy lâu nay vẫn coi tình dục là yếu tố có ít ảnh hưởng nhất đối với một mối quan hệ, nhưng do ảnh hưởng của Covid-19, chuyện này đã khác xưa.

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc, khi lệnh phong tỏa được áp dụng, tình dục dần đóng vai trò lớn hơn trong việc cải thiện quan hệ của các cặp đôi, ít nhất là với các cặp không bị căng thẳng do đại dịch hoặc bận bịu cái.

Nghiên cứu dựa trên thông tin của gần 300 cặp đôi trong độ tuổi từ 18 đến 44, đã kết hôn hoặc chung sống ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Nghiên cứu mới dựa trên thông tin của gần 300 cặp đôi trong độ tuổi từ 18 đến 44, đã kết hôn hoặc chung sống ở nhiều nơi tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Giải thích cho sự thay đổi này, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Wang Peixi từ Đại học Hà Nam ở Khai Phong, Trung Quốc, cho biết do những xáo trộn trong đợt phong tỏa, việc thỏa mãn ham muốn tình dục giúp kết nối những người yêu nhau.

“Chuyện chăn gối được thỏa mãn tạo ra cảm xúc và hành vi tích cực ở bạn tình”, ông nói.

Trước đại dịch, tình dục chỉ có tác động nhỏ lên các mối quan hệ nam nữ là nhận định phổ biến trong giới nghiên cứu.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy tình dục ít quan trọng với nhiều cặp đôi, so với các yếu tố khác như tài chính, trình độ giáo dục và độ tuổi.

READ  Tất cả người liên quan 4 bệnh nhân Covid-19 đều âm tính

Thế nhưng, tầm quan trọng của tình dục trong việc giữ lửa tình yêu thời kỳ đại dịch đã vượt lên trên cả yếu tố tuổi tác và tài chính. Chất lượng và số lần “yêu” chiếm 38% sự hài lòng của các cặp đôi với mối quan hệ của họ – gấp 3 lần yếu tố xã hội và nhân khẩu.

Theo các nghiên cứu trước, nữ giới coi trọng các yếu tố nhân khẩu hơn là tình dục so với đàn ông. Tuy nhiên, giáo sư Wang cho biết sự khác biệt này đã không còn trong đại dịch.

Điều duy nhất không đổi là gia đình vẫn giữ vai trò quan trọng nhất đối với bất kỳ cặp đôi nào. Nếu một người không làm tròn bổn phận của người chồng hoặc vợ hay nuôi con không tốt, mối quan hệ đó có nguy cơ rạn nứt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết khám phá của họ có thể không đúng với mọi nơi, vì mỗi quốc gia có nền văn hóa khác nhau.

Giáo sư Wang cho biết: “Cách nhìn nhận về sex của người Trung Quốc còn khá truyền thống. Họ ngại ngùng khi nói về ham muốn tình dục của mình và nhiều người không dám bày tỏ, chia sẻ với bạn tình khi gặp phải vấn đề liên quan đến tình dục”.

Ông nói thêm: “Dần dần, những vấn đề này sẽ tích tụ, làm giảm khoái cảm và độ thân mật của các cặp đôi”.

READ  Chuyên gia Việt ở Vũ Hán: 'Không thể kỳ vọng hiểu ngay nguồn gốc nCoV'

Đại dịch còn có những ảnh hưởng khác lên đời sống tình dục. Một nghiên cứu ở Italy cho rằng đại dịch có những tác động tiêu cực lên sinh hoạt tình dục. Điều này dễ hiểu vì người ta dễ bị khó chịu, căng thẳng trước tình hình dịch bệnh hoặc phải dành cả ngày ở nhà với con cái.

Nhiều nghiên cứu cũng có kết luận tương tự, chỉ ra rằng số ca nhiễm nCoV tăng lên, trong khi số lần quan hệ tình dục giảm.

Một nghiên cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện rằng các cặp đôi chỉ quan hệ một tuần một lần, giảm so với trước đại dịch. Khảo sát của giáo sư Wang cũng cho thấy xu hướng tương tự. Một nửa số người được khảo sát cho biết họ quan hệ ít hơn trong giai đoạn phong tỏa.

Mai Dung (Theo SCMP)

Bài viết: Covid-19 thay đổi quan niệm về tình dục

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Top 10 Bản Nhạc EDM Miễn Phí Không Bản Quyền Để Live Stream Cho Streamer & YouTuber – EDM Hay Nhất.

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem bài viết …

Trả lời