Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn bộ dự án trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng

Chính phủ đã có công văn về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, .

Nội dung công văn cho biết, xét báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng, ý kiến của các bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài nguyên và môi trường, Văn hóa – Thể thao và du lịch, Xây dựng, Quốc phòng, Công an về việc đầu tư xây dựng dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau:

Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBDN TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 đến hết năm 2016.

Năm 2003 là thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Năm 2016 là thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà được phê duyệt.

READ  Công bố 142 biệt thự vườn Central Garden liền kề TP. HCM

Đoàn thanh tra sẽ báo cáo kết quả trực tiếp lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2018. 

Trước đó, ngày 5/9 vừa qua, UBND TP. Đà Nẵng đã thông tin chính thức về báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng 2030.

Báo cáo cho biết, đến thời điểm tháng 12/2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND TP. Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng với tổng diện tích 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05ha, đất thuê là 274,19ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao) từ năm 2003 đến năm 2012 là trên 698,37 tỷ đồng.

Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong đó, có ba dự án đã đầu tư gồm: Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Da Nang Intercontinental Sun Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. Ngoài ra, còn có một dự án đang triển khai là Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (hiện đã buộc tạm dừng).

READ  Hà Nội đình chỉ, xử phạt 62 dự án chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Có 3 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng gồm: Dự án khu du lịch Bãi Trẹm (Mercure Sơn Trà Resort); Khu du lịch biển Bãi Bụt; Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà.

Các dự án chưa triển khai gồm 11 dự án: Khu du lịch biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá; Khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Bàn – Bãi Đa; Khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh; Khu du lịch ven biển và biệt thự sinh thái cao cấp Hồ Xanh mở rộng; Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản; Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc mở rộng; Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa mở rộng; Khu du lịch Biển Đông mở rộng; Khu du lịch Bãi Rạng; Khu biệt thự bán đảo Sơn Trà.

Qua quá trình rà soát tổng thể các dự án, báo cáo của UBND TP. Đà Nẵng cho biết, kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng 6 dự án và xem xét cắt giảm quy mô 10 dự án để phù hợp với tiêu chí phát triển bán đảo Sơn Trà của TP. Đà Nẵng.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

[ FMV] Phong Hoa Tuyết Nguyệt- Ngô Diệc Phàm

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video hot: …

Trả lời