Ba cô gái thử vaccine Covid-19 liều cao nhất

Hà NộiBa cô gái, tuổi từ 20 đến 22, sáng nay tiêm thử nghiệm Nanocovax với liều cao nhất, 75 mcg.

Ba cô gái là những người đầu tiên trong nhóm 20 tình nguyện viên tiêm Nanocovax liều cao nhất. Sau khi ba người này được tiêm và an toàn, sẽ đến lượt 17 người còn lại.

Một trong ba nữ tình nguyện viên là sinh viên y khoa, cho biết cô tham gia thử nghiệm vaccine vì muốn trải nghiệm quy trình nghiên cứu.

“Tôi không cảm thấy lo lắng về phản ứng phụ sau tiêm, do 40 người tiêm đợt trước hiện sức khỏe an toàn”, cô gái chia sẻ.

Gia đình cô cũng đã được giải thích, ủng hộ tham gia nghiên cứu.

Ba người được tiêm lần lượt, mỗi người cách nhau 3 giờ. Sau đó, họ ở lại Học viện Quân y để theo dõi trong 72 giờ rồi trở về nhà. Số người còn lại trong nhóm liều 75 mcg dự kiến tiêm thứ sáu tuần này.

Nữ tình nguyện viên tiêm thử Nanocovax sáng 12/11. Ảnh: Nguyễn Nga.

Nữ tình nguyện viên tiêm thử Nanocovax sáng 12/11. Ảnh: Vũ Nga.

Phó giáo sư, tiến sĩ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, cho biết hơn 500 người đã đăng ký và khoảng 200 người đến sàng lọc cho thử nghiệm. Chỉ 51 người đủ tiêu chuẩn để tiêm thử nghiệm cho toàn bộ giai đoạn một, do tiêu chí tuyển chọn rất chặt chẽ. Trong đó 20 người đã tham gia tiêm liều 25 và 20 người tiêm liều 50 mcg. Vì vậy, đơn vị đang tiếp tục khám sàng lọc để chọn tình nguyện viên đủ tiêu chuẩn tiêm liều 75 mcg.

READ  FDA: Phê duyệt vaccine Pfizer đúng quy trình

Đến nay, nghiên cứu thử nghiệm Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một. 40 người đã tiêm vaccine trước đó hiện được theo dõi tại nhà. Theo tiến sĩ Mến, họ xuất hiện các phản ứng phụ không nghiêm trọng gồm đau nhức vùng tiêm và sốt nhẹ.

“Như vậy, có thể đánh giá phần nào vaccine này rất an toàn”, tiến sĩ Mến nói.

Giáo sư, tiến sĩ Hoàng Văn Lương, Phó giám đốc Học viện Quân y, cho biết kết thúc giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng, Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn hai trên 560 tình nguyện viên tiếp theo, dự kiến bắt đầu vào tháng 2/2021. Việc tuyển chọn đối tượng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai đang được thực hiện, đến nay đã có 350 người đăng ký tham gia.

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử trên người, quá trình nghiên cứu và phát triển trong vòng 6 tháng, với ba liều 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg. Vaccine sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tức là lấy trình tự một đoạn S protein gai trên nCoV, tích hợp nó vào một dòng tế bào động vật đang nuôi cấy để tạo ra protein của virus, rồi pha chế với các tá dược khác nhằm tạo ra vaccine.

Chi Lê

Bài viết: Ba cô gái thử vaccine Covid-19 liều cao nhất

Nguồn: Vnexpress.net

READ  Hàng triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 rời nhà máy

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep

Check Also

Sóng nhạc miễn phí cực đẹp 😍🆓⤵️ Download template

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn.com Hãy xem video hot: …

Trả lời