Tổng nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn toàn ngành ngân hàng giảm xuống 566.000 tỷ đồng

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về tỷ lệ thực tế trong hệ thống ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: con số nợ xấu NHNN công bố là số liệu nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng.

Đến cuối tháng 9/2017 nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng ở mức 2,34%, giảm so với mức 2,46% vào cuối 2016.

Nhưng nếu đánh giá thận trọng, cộng các khoản nợ xấu, nợ tiềm ẩn, các khoản đã bán cho VAMC chưa xử lý… thì tổng mức nợ xấu hệ thống ngân hàng tới cuối tháng 9/2017 là 566.000 tỷ đồng, giảm so với 600.000 tỷ cuối năm 2016.

Tỷ lệ nợ xấu và khoản tiềm ẩn nợ xấu tương đương 8,61% tổng dư nợ, giảm so với mức 10,08% so với cuối năm 2016.

Về việc xử lý nợ xấu chưa như mong muốn và quán trình tái cơ cấu ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn, theo Thống đốc, hệ thống ngân hàng gắn chặt với nền kinh tế, dù gần đây đã phục hồi nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh còn tương đối khó khăn. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất.

Tiếp đó, cơ chế chính sách hỗ trợ quá trình cơ cấu lại và xứ lý nợ xấu còn bất cập. Chính vì vậy Chính phủ chỉ đạo NHNN báo cáo Quốc hội về Nghị quyết xử lý nợ xấu và sửa đổi Luật Tổ chức tín dụng.

READ  Giá Bitcoin hôm nay 10/12: Mất toi 30 tỷ USD

Ngoài ra đặc thù hệ thống tài chính Việt Nam, chưa có bước tiến mạnh, vì thế vốn nền kinh tế dựa nhiều vào ngân hàng. Vì vậy quá trình cơ cấu lại ngân hàng có những khó khăn nhất định.

Nguyên nhân nữa là do năng lực quản trị điều hành các tổ chức tín dụng còn hạn chế. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến quá trình cơ cấu lại các ngân hàng chưa đạt yêu cầu.

Trong đề án tái cơ cấu ngân hàng đã đưa ra 6 nhóm giải pháp, trong đó tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý; tăng cường thanh tra giám sát, cảnh báo sớm và có thể xử lý nhanh…

Thống đốc cho rằng việc thực hiện các nhóm giải pháp này quyết liệt theo các lộ trình đã đặt ra sẽ đảm bảo hệ thống tổ chức tín dụng có thể phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững.

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không yêu cầu tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

👑❤29/07/2022 – Cá Mới Lên Hot Nhất Thị Trường – BÁO ĐEN VÀNG Và Dàn Cá Tuyển Lựa Siêu Vip❤👑

🐬🐠 Sun Betta RG 📲📲 0948984144 – 0946588314 🏠🏠 Hẻm 140 Cao Thắng, P.Rạch Sỏi, …

Trả lời