Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Theo đó, tối ngày 2/10, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa (VFS). 

Quyết định này được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam), đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam; Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/12/2017.

Trước đó, Vivaso đã mua VFS ở mức giá khá rẻ. Với 5 triệu cổ phiếu và giá bán xấp xỉ mệnh giá, VFS có giá trị chỉ khoảng 50 tỷ đồng. Trong khi, theo Quyết định 4126/QĐ-BVHTTDL ngày 26/11/2015 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng giá trị thực tế của Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam tại thời điểm 30/9/2014 là hơn 91,7 tỷ đồng.

Nhiều nghệ sĩ điện ảnh kỳ cựu đã bức xúc ký vào bản đề nghị dừng ngay việc cổ phần hóa, nhất là khi thương hiệu gần 60 năm được xác định bằng 0 đồng. Trong bản kết quả xác định giá trị doanh nghiệp, hãng phim có tuổi đời 50 năm không được định giá thương hiệu.

READ  Sunshine Heritage - Giữ nếp nhà truyền thống trong không gian sống thấm đẫm tinh thần di sản

Bên cạnh đó, hơn 1,4 hecta đất do VFS sử dụng vài chục năm qua không được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Hãng lại sở hữu 4 khu đất có vị trí đắc địa ở Hà Nội. Một trong những mảnh đất vàng được chú ý nhất là khu đất số 4 Thụy Khuê, với gần 5.450m2 thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Khu đất này nếu tính theo mức giá 150 triệu đồng/m2 đất mặt đường Thụy Khuê, thì khu đất này có giá trị lên tới hơn 820 tỷ đồng.

Một khu đất khác cũng là đất thuê là 1,2 nghìn m2 tại quận 1 (TP.HCM). Khu đất này hiện cũng đang được công ty cho thuê lại.

2 khu đất thuộc sở hữu của VFS là khu đất rộng hơn 900m2 tại 151 Hoàng Hoa Thám dùng làm khu chứa đạo cụ, đoàn xe và khu đất gần 6.400m2 tại Đông Anh làm nơi để vật liệu nổ, đạo cụ, trường quay phim.

Khu đất tại Hoàng Hoa Thám, nếu tính theo giá thị trường hiện tại rẻ nhất là 135 triệu đồng/m2 thì khu đất này có giá lên tới 121 tỷ đồng. Còn khu đất tại Đông Anh có giá trị ít nhất là 160 tỷ đồng.

Việc Vivaso chỉ cần chi 32,5 tỷ đồng để sở hữu 65% VFS đặt ra rất nhiều nghi vấn vì việc xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Nhiều ý kiến cho rằng như vậy là quá rẻ mạt, không đúng với giá trị thực tế.

READ  Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2020

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Lộ diện bạn gái hơn 24 tuổi của HIEUTHUHAI, Trường Giang muốn té xỉu | Ơn Giời Cậu Đây Rồi

Lộ diện bạn gái hơn 24 tuổi của Hiếu Thứ Hai, Trường Giang muốn té …

Trả lời