Cấm Chủ tịch, Tổng giám đốc ngân hàng làm lãnh đạo công ty khác

Với 88% số phiếu tán thành, hôm qua Quốc Hội đã thông qua Luật các tổ chức sửa đổi, bổ sung. Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018.

Bên cạnh nội dung quan trọng là bổ sung các phương án cơ cấu lại tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, Luật còn bổ sung các quy định về các trường hợp không được cùng đảm nhiệm chức vụ của các .

Cụ thể, theo khoản 4 điều 34, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Bên cạnh đó, theo quy định mới của Luật, Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trước đó, Luật các tổ chức tín dụng 2010 đã quy định, Thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên của tổ chức tín dụng không được đồng thời là người quản lý của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức này là công ty con của tổ chức tín dụng đó hoặc là thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng đó.

READ  Dự báo giá vàng tuần 3-7/9: Kiểm đáy

Trưởng Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Ban kiểm soát, người quản lý của tổ chức tín dụng khác.

Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) và các chức danh tương đương của tổ chức tín dụng không được đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng khác, trừ trường hợp tổ chức đó là công ty con của tổ chức tín dụng.

Với quy định mới, nhiều lãnh đạo ngân hàng sẽ phải lựa chọn từ nhiệm khỏi ngân hàng hoặc doanh nghiệp cho mình đứng đầu. Có thể kể đến ông Đỗ Minh Phú chủ tịch TPBank và tập đoàn DOJI, bà Nguyễn Thị Nga chủ tịch Seabank và tập đoàn BRG, ông Đỗ Quang Hiển chủ tịch SHB và tập đoàn T&T, ông Vũ Văn Tiền chủ tịch ABBank và tập đoàn Geleximco, ông Võ Quốc Thằng chủ tịch KienLong Bank và tập đoàn Đồng Tâm…

Theo báo cáo giải trình của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, có ý kiến cho rằng quy định của Luật là quá chặt, sẽ tác động lớn đến thực trạng vừa quản lý, điều hành tổ chức tín dụng và doanh nghiệp khác hiện nay.

Tuy nhiên với quy định hiện hành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng đồng thời được đảm nhiệm người quản lý của doanh nghiệp khác. Thực tế này đã phát sinh những hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng và an toàn hệ thống.

READ  Giá vàng hôm nay 21/6: Khó dò đáy

Quy định của Luật nhằm thực hiện yêu cầu công khai, minh bạch, phòng chống rủi ro cho cả hoạt động tín dụng và sản xuất, báo cáo của Ủy ban Kinh tế viết.

Cũng theo báo cáo giải trình, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, việc bầu, bổ nhiệm, bổ sung thay thế Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng thực hiện theo Luật này và Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Điều này đồng nghĩa với việc có thời gian chuyển tiếp, theo đó các chức danh này vẫn được đảm nhiệm người quản lý của doanh nghiệp khác (nếu có) cho đến khi hết nhiệm kỳ hiện nay, không gây xáo trộn hoạt động của tổ chức tín dụng.

Chủ tịch tập đoàn bất động sản C.T Group ‘bước chân’ vào ngân hàng

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

Check Also

Khi Người Đàn Ông Yêu – Tập 1 | Phim Tình Cảm Hàn Quốc | Song Seung Heon | Thuyết Minh Full HD

Chào mừng bạn đến với tin tức giải trí của multilifevn Dưới đây là nội …

Trả lời