Cô gái về từ Nhật Bản nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 10/1 ghi nhận một ca dương tính là người nhập cảnh cách ly ngay tại Thanh Hóa. Tổng ca nhiễm lên 1.514.

“Bệnh nhân 1514”, nữ, 24 tuổi, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 8/1, cô từ Nhật Bản nhập cảnh sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, trên chuyến bay QH9415, lấy mẫu xét nghiệm ngày 9/1 dương tính với nCoV. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Như vậy, số ca nhiễm lên 1.514, số khỏi 1.361. Số người tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính. Các bệnh nhân còn lại đa số sức khỏe ổn định, trong đó 9 người xét nghiệm âm tính nCoV lần một, 8 người âm tính lần hai và 8 người âm tính lần ba.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 17.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện gần 150; cách ly tập trung hơn 15.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Việt Nam đã 38 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Song, nguy cơ dịch xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng chuyến bay đưa công dân Việt Nam, chuyên gia về nước. Nhà chức trách luôn cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Thế giới ghi nhận hơn 1,9 triệu người chết vì nCoV trong hơn 90 triệu người nhiễm. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Lê Nga