HoREA lật tẩy những dấu hiệu bất thường của nhóm công ty địa ốc Alibaba

Chỉ hai ngày sau khi đưa ra cảnh báo khẩn cấp về thông tin sai sự thật của Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM () ngày 16/11 lại tiếp tục có văn bản gửi Thường trực Thành Uỷ, UBND, HĐND và các cơ quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và Công an TP. HCM vạch trần những dấu hiệu bất thường của nhóm công ty này.

Theo văn bản do Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu ký, Công ty CP Địa ốc Alibaba, trụ sở chính tại 353 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. Bảy tháng sau, khi đăng ký thay đổi lần 1, công ty này đã nâng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng.

Tại lần đăng ký thay đổi vốn điều lệ lần 3 ngày 26/9/2017, tức sau chưa đầy 10 tháng, vốn điều lệ của công ty này đã tăng “chóng mặt” đến 800 lần, lên 1.600 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng, đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng tài sản.

Có 3 cổ đông là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, ông Lê Xuân Sơn 3.600 tỷ đồng và bà Đặng Thị Bích Ngọc 600 tỷ đồng.

HoREA cho rằng, điều không bình thường là một công ty khởi nghiệp lại đăng ký vốn điều lệ tới 12.000 tỷ đồng, trong khi cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Alibaba Tây Bắc TP. HCM đến 7.800 tỷ đồng.

READ  Vì sao Khu phố Đông The Manor Central Park hút nhà đầu tư?

Nhận định về số vốn điều lệ “khủng” của Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP. HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, điều này là không bình thường thường đối với một công ty mới khởi nghiệp chưa đầy hai năm trên thị trường bất động sản.

Đối chiếu với các tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động tính đến năm 2016 thì cũng chỉ có một tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng, ba tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, ông Châu cho hay.

HoREA cho biết, 10 dự án phân lô bán nền công bố trên trang web của Công ty CP Địa ốc Alibaba không phải do công ty này làm chủ đầu tư.

Đơn cử như dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, diện tích 28,2 ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu.

Dự án Khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại Khu VIII – 3 thuộc Khu đô thị Tây Bắc huyện Củ Chi được Công ty CP Địa ốc Alibaba và Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP. HCM tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng thì cho đến nay vẫn đang được Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc mời gọi đầu tư.

READ  Giá đất vàng cứ tăng chóng mặt, điều gì lo xảy ra ở thị trường BĐS sắp tới?

Một dự án khác là Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5… cũng đã được ông Trương Văn Phương, Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Long Thành xác định không có dự án nào do Công ty Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Hiệp hội cũng nhận được “Đơn tố giác Công ty Alibaba” của ông Trần Dũng là khách hàng đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại dự án Long Phước 5 và có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng quyền lợi của ông Trần Dũng, nhưng cho đến nay, Công ty Alibaba chưa phúc đáp cho Hiệp hội biết kết quả giải quyết.

HoREA tiếp tục cảnh báo, việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58 ha thuộc Khu đô thị – Khu vực VIII-3 và đang công bố tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng “Phiếu đặt chỗ” nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền.

Đây là một trong 133 dự án TP. HCM mời gọi đầu tư và được công bố tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tổ chức ngày 11/10/2017. Khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán.

READ  Địa ốc Nam Phú Quốc tiếp tục nóng với triển vọng từ 'hộ chiếu vaccine'

HoREA khẳng định, dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư.

Văn bản của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc

Theo Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, ngày 2/11/2017, Ban nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại Khu đô thị Tây Bắc, nhưng dự án này chưa được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

“Vì vậy, trong thời gian qua việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc theo thông tin của các cơ quan truyền thông báo chí như trên là trái với các quy định của pháp luật hiện hành”, văn bản của Ban gửi UBND TP. HCM viết.

Văn bản của HoREA cũng khẳng định, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ. 

Nguồn: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

About admin

Check Also

Cadillac khoe xe điện Lyriq Debut Edition “cháy hàng”: Chỉ là đơn ảo?

multilifevn – Cadillac cho biết toàn bộ số xe điện hạng sang Cadillac Lyriq …

Trả lời