Thị trường chứng khoán có thể tăng 25% giá trị giao dịch trong năm 2018

0
71

Báo cáo Triển Vọng năm 2018 của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, bối cảnh kinh tế vĩ mô ổn định, tương đồng với năm 2017, có nhiều yếu tố hỗ trợ cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm tới.

Các yếu tố này bao gồm: Dòng tiền đầu tư vào Việt Nam ở mức cao, tính trên cả phương diện trực tiếp và gián tiếp vào thị trường cổ phiếu; Định hướng chính sách nới lỏng một cách thận trọng; Lãi suất ổn định và duy trì ở mức thấp hợp lý.

Điều này giúp quy mô thị trường tăng cả về lượng và chất trong năm 2018, thể hiện qua các thương vụ mua bán sáp nhập có thể tiếp tục diễn ra trong năm và kỳ vọng nhiều hơn vào quá trình thoái vốn Nhà nước.

Dù không đạt kế hoạch năm 2017, chủ trương IPO các doanh nghiệp nhà nước sẽ được tiếp tục trong năm 2018 với một số doanh nghiệp đáng chú ý như Genco 1&2, VTC, Handico, SGCC (TCT Xây dựng Sài Gòn), SATRA, Tổng công ty Bến thành, SJC, Resco (Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn), Sawaco, Samco,…

Thị trường cũng được kỳ vọng về, quá trình thoái vốn của SCIC tại các doanh nghiệp đã công bố (NTP, BMP, FPT hay DMC) và các doanh nghiệp còn lại trong danh sách như Vinamilk, FPT Telecom, BMI, VIID…. Cũng như các hoạt động chuyển sàn, niêm yết mới của một số cổ phiếu như ACV, HVN, GEX, …

Đồng thời làn sóng IPO và niêm yết cổ phiếu ngân hàng trong đó có nhiều doanh nghiệp được nhà đầu tư săn đón như Techcombank, HD Bank hay OCB.

VCBS dự báo khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 20% so với con số trung bình cuối năm 2017. Giá trị giao dịch kỳ vọng mức tăng khoảng 25% với các phiên giao dịch với giá trị/khối lượng đột biến có thể xuất hiện nhiều hơn.

“Chỉ số VN Index sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm tới”, báo cáo của VCBS viết. Tuy vậy, điều này chỉ được thực hiện khi dòng tiền được duy trì trên thị trường.

Trong đó, tác nhân hỗ trợ chủ đạo là sự khởi sắc của nền kinh tế và quá trình thoái vốn, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước với kỳ vọng dòng tiền mới tiếp tục đổ vào thị trường Việt Nam.

Trong giai đoạn tăng trưởng, sẽ không thể thiếu các giai đoạn chỉ số điều chỉnh do rơi vào vùng trũng thông tin hay do hiệu ứng mùa vụ. Do đó, theo VCBS, yếu tố quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là lựa chọn ra các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh khả quan đem lại lợi suất cao.

Báo cáo cũng chỉ ra các ngành có nhiều triển vọng tăng trưởng trong mă 2018 gồm: Bất động sản, Ngân hàng, Xây dựng, Thép, Hàng không và Hàng tiêu dùng – bán lẻ.

Lý giải tăng trưởng ngoạn mục của chứng khoán Việt Nam

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem