Thanh tra Sở Xây dựng: Alibaba huy động và ký đặt cọc là trái pháp luật

0
16

Đó là thông tin được ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại buổi toạ đàm “Thị trường Bất động sản: Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức ngày hôm nay.

Theo ông Nam, ngày 28/11 đã diễn ra cuộc họp liên ngành với sự tham dự của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, PC46, C46, UBND huyện Củ Chi. Tại cuộc họp này, Thanh tra Sở Xây dựng đã đưa ra về kết luận về việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba nhận đặt cọc của khách hàng đối với một hợp phần của dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

“Thực tế hiện nay, khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang kêu gọi các nhà đầu tư. Qua kiểm tra, xác minh và thu thập hồ sơ, kết luận thành phố chưa giao Alibaba làm chủ đầu tư”, ông Nam cho biết.

“Việc Alibaba đứng ra huy động khách hàng và ký đặt cọc là trái quy định pháp luật”, ông Nam nhấn mạnh.

Cũng giống như thông tin cảnh báo của HoREA cách đây hơn 10 ngày, ông Nam một lần nữa khẳng định, dự án này hiện chưa được phê duyệt quy hoạch và chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. 

“Alibaba tự làm, tự vẽ như vậy là không đúng quy định pháp luật. Thanh tra Sở có thông tin chính thức như vậy. Rất mong muốn các doanh nghiệp đầu tư trên cơ sở pháp luật, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, ngày càng tốt hơn, thông thoáng”, ông Nam nói.

Phó chánh thanh tra cũng cho biết, trên cơ sở thông tin của báo chí và Hiệp hội Bất động sản, Thanh tra Sở Xây dựng đang phối hợp với PC46 và C46 vào cuộc điều tra, có hướng tìm ra giải pháp xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

“Điều đáng nói là công ty này hầu như không hợp tác với cơ quan chức năng. Vì thế, chúng tôi đang gấp rút thu thập hồ sở xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nam cho biết thêm.

Một nguồn tin cho biết, ngày 28/11 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) thuộc Bộ Công an đã mời ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba làm việc về những dự án công ty này chào bán ở Đồng Nai và Vũng Tàu.

Trả lời cho câu hỏi vì sao ngày 26/11 Alibaba vẫn tiếp tục tổ chức họp báo và nhận đặt cọc dự án Tây Bắc Củ Chi, đại diện Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: “Thực tế, ngày hôm đó Thanh tra Sở Xây dựng, PC46 và C46 cũng có tham dự và ngồi theo dõi sát. Chúng tôi theo sát doanh nghiệp này từng bước. 

Tuy nhiên, tại buổi lễ chủ đầu tư ban đầu thông báo là mở bán dự án khu đô thị Tây Bắc nhưng sau đó lại chuyển qua mở bán khu đô thị ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Vì thế, chúng tôi còn phải tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý”.

Về khung phạt hành chính đối với trường hợp Alibaba, đại diện Thanh tra Sở xây dựng cho biết: “Công ty này không phải chỉ có một hành vi vi phạm mà còn hàng loạt các hành vi vi phạm khác. Sau khi xử lý Alibaba, Sở Xây dựng sẽ đề xuất UBND TP.HCM giải pháp điều chỉnh chung các doanh nghiệp có hành vi tương tự Alibaba để răn đe”.

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ Alibaba

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây