Sỏi lổn nhổn trong tụy người nghiện rượu

0
64

Bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu gần 20 năm qua. Gần đây, anh đau vùng thượng vị lan ra sau lưng, cơ thể sụt cân nhiều. Nghĩ đau dạ dày, tuần trước anh đến Bệnh viện Xanh Pôn để kiểm tra. Kết quả xét nghiệm và kiểm tra hình ảnh phát hiện trong tụy bệnh nhân chứa rất nhiều sỏi, nhiều viên kích cỡ lớn.

Tiến sĩ Ôn Quang Phóng, khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Hơn 20 viên sỏi đã được lấy ra. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện không có biến chứng.

Sỏi lấy ra khỏi tuỵ bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Sỏi lấy ra khỏi tuỵ bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Tuyến tụy là một phần của hệ tiêu hóa và hệ thống nội tiết, kích thước chỉ khoảng 15 cm, nhiệm vụ tách dinh dưỡng từ thức ăn đồng thời thúc đẩy hormone kiểm soát đường trong máu.

Nguyên nhân chính gây sỏi tụy thường do lạm dụng bia rượu. Trong đồ uống có cồn chứa hàm lượng ethanol rất cao, gây tổn thương các mô tụy, gây viêm tụy khiến việc hấp thu canxi trì trệ, dần lắng đọng gây sỏi.

Sỏi tụy nếu không điều trị có thể gây ra những cơn đau bụng trên dữ dội lan ra sau lưng, suy dinh dưỡng, đái tháo đường. Ngoài ra, sỏi tụy có thể khiến các lớp tế bào tụy bị suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, từ đó gây viêm nhiễm nang tuỵ về lâu dài gây hoại tử mô, chảy máu trong, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng.

Theo bác sĩ Phóng, khoảng 30% ca viêm tụy sẽ hình thành sỏi tụy. Tuy nhiên những trường hợp sỏi lớn và nhiều như bệnh nhân này không nhiều.

Với những trường hợp sỏi ống tụy, bệnh nhân phải can thiệp ngoại khoa. Hiện, Bệnh viện Xanh Pôn và nhiều bệnh viện đã triển khai kỹ thuật Frey. Kỹ thuật này để mở dọc ống tụy, mở rộng đầu tụy lấy sạch sỏi, sau đó nối đầu thân đuôi tụy với quai hỗng tràng đầu tiên. Phương pháp này giúp giảm đau tốt, ti lệ biến chứng và tái phát sau mổ thấp.

Bài viết: Sỏi lổn nhổn trong tụy người nghiện rượu

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep