Phát Đạt bán hai dự án EverRich để trả nợ

0
20

Hội đồng quản trị của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã thông qua chủ trương chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án khu nhà ở cao tầng tại Phường Phú Thuận (Dự án The EverRich 2 hay River City) và Phường Tân Phú (Dự án The EverRich 3), Quận 7, TP.HCM.

Việc chuyển nhượng tạo ra nguồn tiền để thanh toán các khoản trái phiếu, nợ vay của Công ty Phát Đạt phát sinh tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongA Bank).

Theo quy định, việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ Dự án The EverRich 2 và The EverRich 3 sẽ được báo cáo thông qua tại Đại hội đồng cổ đông trong phiên họp gần nhất (chậm nhất là tháng 4/2018).

Thông báo của công ty khẳng định sẽ trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay của công ty và cá nhân liên quan sẽ được trả dứt điểm cho DongA Bank chậm nhất vào ngày 31/12/2017. Các khoản lãi phát sinh sẽ được thanh toán chậm nhất vào ngày 30/6/2018.

Đầu năm ngoái, Phát Đạt đã đạt được thỏa thuận hợp tác với các đối tác AnGia và Creed Group (Nhật Bản) để phát triển dự án River City. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh thiết kế dự án mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giao nhà nên Phát Đạt đã thanh lý hợp đồng với các khách hàng. Hiện nay, việc kinh doanh dự án đang tạm dừng.

Theo báo cáo tài chính quý III của Phát Đạt, giá trị đầu tư vào dự án River City là 5.080 tỷ đồng, bao gồm chi phí bồi thường, san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng và chi phí đầu tư khác.

Dự án này đã xây dựng xong phần móng cọc các block A, C, D và thi công dở dang móng cọc block L. Hiện tại, khối nhà C đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Dự án EverRich 3 đã được đầu tư 1.640 tỷ đồng. Đến cuối tháng 9, các lô đất nền biệt thự đã được hoàn thành và được bán ra thị trường, riêng khu nhà cao tầng của dự án này đã được chuyển nhượng thành công.

Khoản nợ lớn nhất hiện nay của Phát Đạt là 2.051 tỷ đồng trái phiếu kèm theo quyền mua căn hộ được phát hành vào các năm 2011, 2012. Các trái phiếu này do 5 công ty tư nhân nắm giữ: Công ty Đầu tư Trọng Tín, Công ty Đầu tư Bách Chiến, Công ty Trường Phát Lộc, Công ty Dịch vụ quản lý Toàn Tâm và công ty BĐS Xuân Thành. Các trái phiếu này có lãi suất 15%/năm và đáo hạn vào ngày 31/12/2020.

Quy mô nợ của Phát Đạt đã giảm đáng kể so với cuối năm ngoái sau khi công ty thanh toán các khoản vay và lãi với tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á và Techcombank trong 9 tháng đầu năm nay.

Báo cáo tài chính cho biết, trong 3 quý đầu năm, doanh thu của Phát Đạt xấp xỉ 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 240 tỷ đồng.

Nguồn: The Leader

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây