Hai người bị thương nặng do tự chế pháo nổ

0
57

Xem clip full tại đây nhé anh em: Xem clip full HD

Hà NộiThiếu niên 15 tuổi cùng bạn tự chế pháo nổ từ bột que diêm, dẫn đến phát nổ gây đa chấn thương.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sáng 8/1 trong tình trạng hàm mặt sưng nề, giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải. Tay trái dập nát, lóc da phức tạp. Phim chụp X-quang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái.

Bác sĩ Đoàn Lê Vinh, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Ngày 7/1, bệnh viện cũng tiếp nhận người đàn ông 41 tuổi, ở Hải Phòng, chấn thương do đang chế pháo thì bất ngờ phát nổ. Vùng hàm mặt bệnh nhâ xây xát, mắt hai bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh, vết thương xây xát bìu và đùi. Phim chụp X-quang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3, 4, 5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu.

Bác sĩ kiểm tra bản tay cho thanh niên bị chấn thương do chế pháo nổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ kiểm tra bản tay cho thanh niên bị chấn thương do chế pháo nổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, ngày 5/1, bệnh viện cũng tiếp nhận thiếu niên 15 tuổi, ở Hải Dương đa chấn thương do chế tạo pháo. Tình trạng tai nạn, chấn thương nghiêm trọng do nổ pháo tự chế xảy ra nhiều vào dịp lễ tết, nhất là ở lứa tuổi học sinh.

Chính phủ vừa ban hành nghị định về quản lý, sử dụng pháo, hiệu lực từ ngày 11/1, với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo… Do đó các tổ chức cũng như người dân cần hiểu đúng, nắm rõ quy định để tránh vi phạm.

Các bậc phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc cho các em khi chế tạo, nổ pháo.

Lê Nga