Chiếc túi may mắn khiến hàng nghìn người Nhật “săn lùng” mỗi dịp năm mới

0
16


multilifevn – Những chiếc túi may mắn Fukubukuro gây nên cơn sốt mua sắm đầu năm tại Nhật Bản. Điều thú vị là người mua không biết bên trong có gì cho đến tận khi thanh toán xong và mở túi.

Fukubukuro được ghép từ fuku, nghĩa là may mắn, và fukuro nghĩa là túi. Do đó, Fukubukuro nghĩa là những chiếc túi may mắn. Truyền thống mua những chiếc túi Fukubukuro dịp năm mới bắt nguồn từ thời Edo tại Nhật Bản khi một số cửa hàng bán trang phục tại Nihonbashi bắt đầu bán những sản phẩm bị tồn trong năm cũ trong những chiếc túi có tên Ebisubukuro.

Xuất phát từ quan niệm của các thương nhân Nhật Bản là tránh để năm mới bắt đầu với hàng tồn, hàng cũ, các chủ cửa hàng tại quốc gia này nhanh chóng nhân rộng ý tưởng trên để có thể đẩy đi lượng hàng tồn và thu được lợi nhuận. Vậy là những chiếc túi Fukubukuro được bán trên khắp các cửa hàng thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản.

Chiếc túi may mắn khiến hàng nghìn người Nhật săn lùng mỗi dịp năm mới - 1

Những chiếc túi may mắn Fukubukuro được bán dịp năm mới tại Nhật. Ảnh: Livejapan

Các thương nhân Nhật Bản thường đặt vào những chiếc túi Fukubukuro các sản phẩm mùa trước với giá khuyến mãi thường giảm 50-70% so với giá gốc. Tới thời Showa, truyền thống mua bán túi Fukubukuro phát triển tới mức hầu hết các cửa hàng bách hóa tại Nhật đều thực hiện chương trình này hàng năm vào dịp năm mới.

Những chiếc túi may mắn thường chứa sản phẩm của từng loại cửa hàng, như mỹ phẩm, thời trang, trang sức, dụng cụ nhà bếp… Xuất phát từ ý nghĩa của cụm từ Fukubukuro là để thử vận may, các cửa hàng thường đặt sản phẩm trong những chiếc túi được dán kín và khách mua hàng không biết mình mua được gì cho tới khi mở túi.

Chiếc túi may mắn khiến hàng nghìn người Nhật săn lùng mỗi dịp năm mới - 2

Khách hàng xếp hàng bên ngoài các cửa hiệu chờ mua túi Fukubukuro. Ảnh: Livejapan

Thông thường, giá trị của các món hàng lớn hơn số tiền du khách bỏ ra để mua túi Fukubukuro. Tuy nhiên, những du khách không thích món hàng mình nhận được có thể lên các trang web để trao đổi đồ Fukubukuro hoặc đổi với bạn bè hay trực tiếp đổi với khách mua hàng khác bên ngoài các cửa hiệu.

Những năm gần đây, một số trung tâm thương mại tại Nhật Bản bắt đầu bán những chiếc túi Fukubukuro có thể nhìn vào bên trong để biết hàng hóa hoặc ghi danh sách sản phẩm đính kèm trên túi để du khách có thể lựa chọn những chiếc túi Fukubukuro theo ý muốn.

Chiếc túi may mắn khiến hàng nghìn người Nhật săn lùng mỗi dịp năm mới - 3

Đám đông khách hàng mua túi Fukubukuro bên ngoài cửa hiệu. Ảnh: Livejapan

Những chiếc túi Fukubukuro thường được bán dịp năm mới, thường vào ngày mở hàng đầu năm của các cửa hàng. Các trung tâm thương mại tại Nhật Bản bắt đầu công bố giá và sản phẩm chính trong những chiếc túi Fukubukuro từ đầu tháng 12.

Mua những chiếc túi may mắn Fukubukuro đã trở thành truyền thống với người dân Nhật Bản mỗi dịp năm mới và trở thành cơn sốt mua sắm dịp đầu năm. Người mua sắm sẵn sàng xếp hàng từ 4h sáng bên ngoài các cửa hiệu để chờ giờ khai trương bán hàng năm mới bởi một số cửa hàng chỉ bán túi Fukubukuro với số lượng có hạn.

Năm 2021, để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng như Hankyu Fashion, Daimaru, Seibu Sago và Takashimaya đã áp dụng hình thức đặt mua trước những chiếc túi Fukubukuro trên mạng Internet. Nhiều cửa hàng bán đồ điện tử, mỹ phẩm, thời trang, các siêu thị và các nhãn hàng như Adidas hay Reebok cũng giới hạn thời gian bán túi may mắn Fukubukuro để tránh tập trung đông người.

Minh Hương

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/category/bat-dong-san

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây