Hàn Quốc lạc quan sớm ‘chặn đứng làn sóng Covid-19 thứ ba’

0
41

Một quan chức y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ngăn chặn được đợt bùng phát Covid-19 thứ ba, số ca nhiễm thấp nhất trong vòng 4 tuần.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca mắc mới trong ngày 2/1 là 657, thấp hơn nhiều so với 824 ca một ngày trước đó. Tuy nhiên, ngày 4/1, nước này lại ghi nhận thêm 1.020 trường hợp dương tính mới, nâng tổng số ca mắc lên 64.264.

“Đợt bùng phát Covid-19 thứ ba đang được kiểm soát. Đây là kết quả của công tác xét nghiệm mở rộng và tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội”, Sohn Young-rae, quan chức y tế cấp cao phát biểu trong cuộc họp ngày 3/12.

Ông cho biết điều tồi tệ nhất đối với đất nước dường như đã qua đi. Dù vậy, vẫn còn quá sớm để nói rằng tình hình dịch bệnh tại đây đã suy yếu, do số người được xét nghiệm giảm trong kỳ nghỉ năm mới và cuối tuần.

Hôm 3/1, chính phủ đã quyết định mở rộng lệnh cấm tụ tập hơn 4 người ra phạm vi toàn quốc, đồng thời gia hạn quy định giãn cách xã hội ở Seoul cho đến ngày 17/1.

Người dân Seoul xếp hàng để được xét nghiệm nCoV, ngày 25/12. Ảnh: Reuters

Người dân Seoul xếp hàng để được xét nghiệm nCoV, ngày 25/12. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc và Nhật Bản từng là hình mẫu thành công trong ứng phó Covid-19, song hiện cả hai bị vùi dập ở đợt bùng phát thứ ba với số ca nhiễm tăng kỷ lục.

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, nước này không áp đặt lệnh giãn cách xã hội quy mô lớn. Chiến lược của họ là xét nghiệm chủ động và truy vết sát sao đường lây nhiễm virus. Chính phủ sử dụng hệ thống điện thoại thông minh, dữ liệu định vị và hồ sơ thẻ tín dụng để tìm ra các ca nghi nhiễm tiềm ẩn.

Ngày 28/12, Hàn Quốc lần đầu tiên phát hiện ba người nhiễm biến thể mới nCoV, đều là thành viên một gia đình nhập cảnh từ Anh. Hàn Quốc đã cấm các chuyến bay từ Anh đến cuối năm ngoái.

Các nhà chức trách nước này cũng đang xem xét trường hợp một người đàn ông lớn tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV sau khi trở về từ Anh hồi đầu tháng này.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài viết: Hàn Quốc lạc quan sớm ‘chặn đứng làn sóng Covid-19 thứ ba’

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep