Đại dịch đến 4/1: Anh bắt đầu tiêm AstraZeneca, Việt Nam đã chốt mua 30 triệu liều vaccine này

0
29
– Thủ tướng Anh đặt mục tiêu trong vòng 3 tháng tới sẽ tiêm vaccine được cho hàng chục triệu người để khống chế được đại dịch. Ông này chưa khẳng định sẽ mở cửa lại các trường học vào 18/1 sắp tới hay không, tất cả sẽ dựa vào tình hình dịch bệnh xem có khả quan hay không. Số ca tử vong tại quốc gia này đã vượt qua con số 75 nghìn người.
– Hôm nay Anh đã là nước đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm loại vaccine của Oxford/AstraZeneca. Cụ ông 82 tuổi là người đầu tiên được tiêm dạng vaccine này.

https://twitter.com/NHSEngland/status/1346003451000532992?s=20

– Đảo Cyprus thông báo ghi nhận 12 ca nhiễm có mang chủng virus mới là những người trở về từ Anh trong khoảng từ 6-20/12 năm ngoái.
– Thụy Sỹ cũng khẳng định đã có các ca nhiễm mang chủng virus mới tại khu vực Geneva và nghi rằng các ca này đang lây lan trong cộng đồng chứ không chỉ là những ca được phát hiện qua đường nhập cảnh.
– Hy Lạp cũng có tên trong danh sách này khi 5 người Hy Lạp và 1 người Anh đã có xét nghiệm dương tính với virus chủng mới.
– Những người phản đối các biện pháp siết chặt phòng dịch của Czech đã biểu tình bằng cách xếp 1 dải ly bia chứa nến dài hơn 1 km tại trung tâm thủ đô Prague vào hôm qua.

Nhiều người tại Czech phản đối việc siết chặt chống dịch vì họ đã quá khốn khổ cả về tiền nong, thể chất và tinh thần


covid0401-1.jpg

– Israel vẫn tăng tốc rất nhanh trong việc tiêm vaccine, dự kiến đến cuối tháng 1 họ sẽ tiêm được cho khoảng 2 triệu người dân. Israel còn phải giảm tốc độ tiêm để giữ nguồn thuốc cho những người đã tiêm liều 1.
– Ấn Độ sau khi phê chuẩn cho sử dụng rộng rãi vaccine của AstraZeneca thì cũng phê chuẩn luôn cho việc sử dụng vaccine của nhà trồng được có tên là Covaxin.
– Kuwait dừng các chuyến bay thương mại trực tiếp đến và đi Anh, chưa nói sẽ nối lại vào lúc nào.
– Ai Cập đã cho phép sử dụng vaccine của Sinopharm, Trung Quốc để tiêm rộng rãi, dự kiến sẽ tiêm vào khoảng cuối tháng 1 này. Trước đó các liều vaccine của hãng này đã được chuyển đến hồi cuối tháng 12/2020. Theo kế hoạch Ai Cập cũng sẽ nhận vaccine của AstraZeneca vào cuối tháng, còn hợp đồng mua vaccine với Pfizer thì đang được triển khai. Nước này cũng sẽ mở cuộc điều tra lý do tại sao 4 bệnh nhân tử vong ở 1 khu chăm sóc đặc biệt với lý do không có đủ oxy y tế.
– Chính phủ Thái Lan tạm thời chưa đồng ý cho việc phong tỏa toàn quốc vào hôm qua tuy nhiên vẫn để ngỏ cho các tỉnh tự quyết định có phong tỏa khu vực hay không.
– Số ca mắc tại Hàn Quốc đang giảm dần và Bộ y tế nước này hy vọng họ đã khống chế được đợt bùng phát thứ 3 của đại dịch. Hôm qua số ca mắc mới ở mức thấp nhất trong vòng 4 tuần trở lại đây. AstraZeneca cho biết họ đã nộp hồ sơ xin Bộ y tế Hàn Quốc phê chuẩn cho tiêm dạng vaccine của mình ở nước này.
– Nhật Bản đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, Thủ tướng nước này cho biết ông sẽ sớm có quyết định.
– Singapore dự kiến sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại đối với những người đã được tiêm vaccine.
– Thái Lan dự kiến sẽ nhận những liều vaccine đầu tiên của Sinovac, Trung Quốc vào tháng 2, tổng số liều đã đặt là 2 triệu liều. Cùng với đó họ đang chuẩn bị các cơ sở hạ tầng để có thể sản xuất 200 triệu liều vaccine của AstraZeneca mỗi năm. Chính phủ đang hướng tới mục tiêu tiêm vaccine cho ít nhất 1 nửa trong tổng số 70 triệu dân Thái. Cũng hôm nay Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân hãy ở nhà để giảm nguy cơ lây lan virus.

Thái Lan đang chật vật chống đợt bùng phát mới, người dân đang được kêu nên ở nhà


covid0401-2.jpg

– Cơ quan quản lý y tế Anvisa của Brazil đã phê chuẩn cho nhập khẩu 2 triệu liều vaccine của AstraZeneca bất kể dạng vaccine này chưa được phê chuẩn cho sử dụng trong nước. Theo lời các quan chức thì điều này sẽ giúp khi vaccine được phê chuẩn họ sẽ có sẵn để phân phối luôn.
– Kenya kéo dài lệnh giới nghiêm từ 10h tối đến 4h sáng cho tới 12/3 để dập dịch. Cấm tụ tập với mục đích chính trị, cấm tụ tập bên đường, cấm các sự kiện ban đêm, rất nhiều lệnh cấm sẽ được kéo dài thêm nữa.
– Nam Phi đang cố đem vaccine chống covid-19 về nước càng sớm càng tốt, tuy nhiên theo bộ trưởng y tế nước này thì việc đó sẽ tùy vào quá trình thương lượng giữa chính phủ và các công ty dược phẩm. Theo dự kiến họ sẽ tiêm vaccine cho khoảng ít nhất 67% số người trong tổng số hơn 60 triệu người dân để có được miễn dịch cộng đồng.
– Giáo hoàng Francis lên án những người cố tình đi nghỉ đợt lễ vừa rồi để trốn lệnh phong tỏa. Ngài kêu gọi mọi người hãy cùng nhau cố gắng 1 chút để cùng vượt qua địa dịch, đừng vì sở thích cá nhân mà làm cho các cố gắng của nhiều người trở nên vô nghĩa.
– Hai chuỗi cửa hàng Tesco và Boots của Anh đã đề nghị chính phủ nước này cho họ hỗ trợ trong việc vận chuyển và cung cấp địa điểm tiêm vaccine. Tesco thì đề nghị chuyển vaccine của AstraZeneca còn Boots hỗ trợ cho mở 3 điểm tiêm chủng ở khu vực siêu thị của họ.

Nguồn CNN, WHO, suckhoedoisong, SCMP, JHU, Tuổi trẻ, Tiền phong

Nguồn: Tinhte

Đăng lại: https://multilifevn.com/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây