Bác sĩ viêm não tủy sau khi tiêm vaccine Covid-19

0
41

MexicoGiới chức y tế đang xem xét trường hợp một nữ bác sĩ 32 tuổi nhập viện sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Bác sĩ này đã được đưa vào điều trị tại phòng hồi sức tích cực của bệnh viện công ở bang Nuevo Leon sau khi bị co giật, khó thở và phát ban trên da.

“Chẩn đoán ban đầu là viêm não tủy”, Bộ Y tế thông báo tối 1/1.

Bộ nhận định bác sĩ này có tiền sử dị ứng và nhấn mạnh không có bằng chứng cho thấy người dùng vaccine có thể phát triển chứng viêm não tủy sau tiêm. Pfizer và BioNTech không đưa ra bình luận.

Viêm não tủy là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính ở chất trắng của não và tủy sống. Bệnh thường gặp ở nam giới khỏe mạnh. Biểu hiện ban đầu là mệt mỏi, buồn nôn, ói mửa, đau đầu,… Bệnh có thể do virus gây ra, khi hệ thống miễn dịch phản ứng chống lại não và tủy sống.

Đến nay, Mexico ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm và ít nhất 126.500 người tử vong vì Covid-19. Nước này đã bắt đầu phân phối đợt vaccine đầu tiên cho nhân viên y tế kể từ ngày 24/12.

Một bác sĩ được tiêm vacine Covid-19 của Pfizer tại Bệnh viện Chuyên khoa Quân khu tại San Nicolas de los Garza, Mexico, ngày 29/12. Ảnh: Reuters

Một bác sĩ được tiêm vacine Covid-19 của Pfizer tại Bệnh viện Chuyên khoa Quân khu tại San Nicolas de los Garza, Mexico, ngày 29/12. Ảnh: Reuters

Vaccine Pfizer-BioNTech đã được chấp thuận ở Mỹ, Canada, Singapore, Anh và các nước thuộc Liên minh Châu Âu. Hôm 31/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho sản phẩm này.

Quyết định sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận vaccine ở các nước đang phát triển vốn có ít nguồn lực để nghiên cứu, phát triển, kiểm nghiệm vaccine đưa vào sử dụng.

WHO đã thiết lập quy trình lên danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) để giúp các nước nghèo hơn không có nguồn lực quản lý nhanh chóng phê duyệt các loại thuốc chữa bệnh mới như Covid-19, tránh việc chậm trễ trong ứng dụng thuốc. WHO sẽ làm việc với các đối tác để thông báo cho các cơ quan y tế quốc gia về việc tiêm hai mũi vaccine và những hiệu quả kỳ vọng.

Thục Linh (Theo Reuters)

Bài viết: Bác sĩ viêm não tủy sau khi tiêm vaccine Covid-19

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep