Ấn Độ sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí

0
59

Quốc gia đông dân thứ hai thế giới sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho người dân sau quyết định phê duyệt khẩn cấp vaccine của AstraZeneca-Oxford.

Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan tuyên bố như trên hôm 2/1, sau chuyến thăm Bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, trong bối cảnh các thử nghiệm vaccine diễn ra tại nhiều bang và vùng lãnh thổ.

“Vaccine sẽ được miễn phí không chỉ ở New Delhi mà trên phạm vi cả nước”, Vardhan khẳng định.

Bộ trưởng cũng kêu gọi người dân Ấn Độ không để tâm tới các tin đồn, khẳng định việc đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của vaccine Covid-19 luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

“Nhiều tin đồn trong quá trình tiêm chủng bại liệt cũng lan truyền, song người dân vẫn được tiêm vaccine. Đến nay, Ấn Độ đã thanh toán hoàn toàn bại liệt”, ông nói.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế ]Satyender Jain cho hay chính quyền New Delhi sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí cho người dân thủ đô. “Thuốc men và việc điều trị cũng sẽ được miễn phí”, ông bổ sung.

Trước đó, ngày 1/1, hội đồng chuyên gia thuộc chính phủ Ấn Độ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của AstraZeneca-Oxford. Đây là ứng viên đầu tiên được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ, mở đường cho chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ở quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai thế giới từ đại dịch.

Một liều vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca-Oxford. Ảnh: NY Times

Một liều vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca-Oxford. Ảnh: NY Times

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Prakash Javadekar hôm 2/2 tuyên bố Ấn Độ có ít nhất ba ứng viên vaccine Covid-19 khác đang chờ phê duyệt, gồm COVAXIN của hãng dược Bharat Biotch, ZyCoV-D của Zydus Cadila (Ấn Độ) và Spunik V (Nga).

“Có lẽ Ấn Độ là quốc gia duy nhất có bốn vaccine đang sẵn sàng sử dụng”, Javadekar nhận định.

Ấn Độ cũng đã nhận được đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Pfizer-BioNTech. Nước này kỳ vọng chủng ngừa cho 300 triệu trên tổng 1,35 tỷ dân trong 6-8 tháng đầu năm 2021.

Tính tới ngày 3/1, Ấn Độ ghi nhận hơn 10.324.630 ca Covid-19, chỉ đứng sau Mỹ về tổng số ca mắc, dù số ca mắc mới đã giảm đáng kể so với đỉnh dịch hồi tháng 9. Ít nhất 149.471 ca tử vong được báo cáo.

Lê Hằng (Theo Times Now News, Reuters)

Bài viết: Ấn Độ sẽ tiêm vaccine Covid-19 miễn phí

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng tin lại: https://multilifevn.com/
Chuyên mục: https://multilifevn.com/category/khoe-dep