Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020


multilifevn – Năm 2020, Hải Ly, Đông Hải, Bảo Tiên, Tấn Sang, Bảo Nhi là 5 gương mặt nổi bật đã chinh phục thành công nhiều danh tiếng tới châu Âu du học.

Nữ sinh Việt đỗ Ivy League, nhận tổng học bổng 1,6 triệu USD từ 9 ĐH Mỹ

Nguyễn Hải Ly (sinh năm 2002) là cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cô gái nhỏ nhắn với nội lực tràn đầy đã thuyết phục được 9 đại học Mỹ cấp học bổng năm 2020, gồm: ĐH Dartmouth (Ivy League) 300.000 USD; ĐH Amherst (#2 LAC) 321.500 USD; ĐH Colby (#11 LAC) 248.000 USD và được chọn là Pulver Scholar để nghiên cứu tại các viện khoa học quốc gia hàng đầu Mỹ (Dana-Farber Cancer Institute, National Human Genome Research Institute, The Jackson Laboratory,…); ĐH Drexel 168.000 USD và được chọn là STAR Scholar để tiếp tục tham gia nghiên cứu tại trường; ĐH Temple 88.000 USD đỗ Honors College (sinh viên danh dự), danh hiệu Provost’s Scholar; ĐH Purdue – đỗ Honors College (sinh viên danh dự); ĐH Rhodes 207.200 USD; ĐH Depauw 184.000 USD; ĐH Cincinnati 80.000 USD.

Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020 - 1

Nguyễn Hải Ly.

Hải Ly tâm sự, em đã từng nghĩ nếu kinh tế của gia đình không cạnh tranh thì kết quả là sẽ có ít lựa chọn tốt hơn. Nhưng thực tế lại cho thấy không nhất thiết như vậy.

Hải Ly từng đạt Giải Nhì thành phố Hà Nội môn Hóa Học, Giải Khuyến Khích HSG Quốc gia và Huy chương Đồng HSG Duyên hải Bắc Bộ môn Hóa.

Ở trên lớp, Hải Ly cố gắng cân bằng giữa việc học đội tuyển, hoàn thành các chứng chỉ chuẩn hóa để du học và hoạt động ngoại khóa, em được TOEFL: 113/120, SAT II 3 môn 800 và vẫn duy trì thành tích học đều của mình, hướng tới Học bổng Danh dự của nhà trường trong nhiều học kì (điểm trung bình lớp 9, 10, 11 lần lượt là 9.6, 9.7, 9.8).

Ngoài những cơ học tập trên lớp, Hải Ly chớp lấy các cơ hội thi quốc tế như Huy chương Vàng Hội nghị lãnh đạo trẻ châu Á (ASLC) và Huy chương Đồng Triển lãm Phát minh của Wiipa.

Hải Ly cho hay, em cảm thấy may mắn vì được tiếp cận với môi trường nghiên cứu khoa học ngay từ cấp 3 vì ở Việt Nam học sinh được vào phòng thí nghiệm còn rất hạn chế.

Đề tài em tham gia ở Khoa Vi sinh Trung tâm nghiên cứu Sinh – Y – Dược Học viện Quân Y là Chế tạo và đánh giá bộ kit định lượng virus BK ở bệnh nhân ghép thận” (Lĩnh vực: Kỹ thuật Y sinh).

Cô gái Việt quyết định sẽ lựa chọn theo học tại Đại học Dartmouth – một thành viên trong nhóm 8 đại học Ivy League danh tiếng của Mỹ, nơi cấp cho em học bổng trị giá 300.000 USD (khoảng 7 tỷ đồng) cho 4 năm học.

Em hi vọng theo học ngành Biomedical Engineering (Kỹ thuật Y Sinh) tại đại học Dartmouth, vì trường cho em thử sức với nhiều lĩnh vực và công trình nghiên cứu nên em sẽ tìm tòi để mở mang tầm mắt nhiều hơn.

Xa hơn nữa, Hải Ly có thể học tiếp tục học lên cao và sau này trở về Việt Nam đóng góp vào lĩnh vực Y Sinh vì thực tế cho thấy đây là một ngành khá mới ở Việt Nam và có tiềm năng phát triển lớn thông qua việc nước ta thực hiện xuất sắc quá trình xét nghiệm trong đợt dịch Covid-19 này và sản xuất ra những bộ kit được thế giới công nhận.

READ  Cách Cắm Hoa Cát Tường Đơn Giản - Ai Cắm Cũng Được

Nam sinh Quảng Ngãi đỗ 21 trường đại học ở Mỹ, Anh, Canada, Singapore

Nguyễn Lê Đông Hải (sinh năm 2002) được 21 trường đại học ở 4 quốc gia chấp nhận năm 2020. Nhiều trường cấp học bổng toàn phần, bán phần cho chàng trai Quảng Ngãi tài năng, giàu hoài bão.

Tốt nghiệp cấp 2, Đông Hải thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi). Sau 1 năm học, Hải xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh đến từ 30 nước giành học bổng toàn phần Ivy Scholarship (bao gồm học phí và sinh hoạt phí trị giá 116.000 USD) sang Mỹ học lớp 11 và 12 tại Học viện CATS Boston (Massachusetts, Mỹ) – thành viên Tập đoàn giáo dục Cambridge, Vương quốc Anh.

Lúc này, Hải cũng nhận học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets – ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 100 năm tuy nhiên em đã lựa chọn CATS Boston – trường trung học uy tín ở Mỹ với 100% học sinh tốt nghiệp lên thẳng đại học, 89% được nhận vào đại học hàng đầu.

Không chỉ phấn đấu về mặt học thuật và duy trì điểm GPA 3.9/4.0 và SAT 1520/1600 (Toán 800/800), nam sinh Việt đã tích cực tham gia vào cộng đồng sinh viên và giữ nhiều chức vụ lãnh đạo tại trường như Chủ tịch và Sáng lập CLB Kinh tế, Biên tập viên tờ báo của trường, Đại sứ Sinh viên, Thư ký Câu lạc bộ Mô phỏng Liên Hợp Quốc và được bầu giữ chức Giám đốc Tài chính của Hội học sinh.

Về Quảng Ngãi nghỉ xuân từ tháng 3 và chưa thể quay lại Mỹ do Covid-19, Đông Hải liên tiếp nhận tin vui khi 21 trường tại Mỹ, Anh, Canada và Singapore chấp nhận hồ sơ nhập học.

Ba trường cho em học bổng toàn phần là Đại học Yale – NUS (Singapore), Georgetown (Mỹ), Toronto (Canada) mỗi trường cấp lần lượt là 6.8, 5.2 và 4.2 tỷ đồng.

Em cũng nhận học bổng bán phần và thư trúng tuyển từ nhiều trường đại học khác như: Vanderbilt, Southern California, New York, Emory, McGill, Washington, King’s College London, Michigan, Tufts, Middlebury, Babson, Claremont McKenna…

Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020 - 2

Nguyễn Lê Đông Hải.

Năm 2019, Hải đạt Giải “Khen thưởng cao” (top 2%) tại Cuộc thi Nhà kinh tế trẻ do Hội đồng Kinh tế Hoàng gia Anh và Financial Times tổ chức.

Vốn là một người say mê với kinh tế học và các vấn đề quốc tế, ngay từ bậc trung học em đã đồng sáng lập và lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục kinh tế là GAEE (Global Association of Economics Education).

Dưới sự lãnh đạo của chàng trai Việt, GAEE được Bộ Ngân khố Mỹ chứng nhận là tổ chức phi lợi nhuận, được Liên Hợp Quốc, Google, Amazon, World Economics Association, AIESEC hỗ trợ và hợp tác. Từ một dự án chỉ hơn chục thành viên, đến nay mạng lưới đã có hơn 1.000 người tại 8 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những đóng góp của nam sinh trong lĩnh vực giáo dục kinh tế nhận được sự chú ý của Hoàng gia Vương Quốc Anh. Tháng 8 năm ngoái, Hải khiến dư luận tại Anh và Mỹ bất ngờ khi trở thành một trong những người trẻ tuổi nhất được bầu giữ chức vụ Ủy viên (Fellow) của Hiệp hội Hoàng gia RSA.

Đây là chức vụ từng được giữ bởi nhiều nhân vật như Nelson Mandela, Stephen Hawking, Charles Dickens, Karl Marx, Marie Curie…

READ  Đề tham khảo Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia HN: Không khó nhưng tinh vi

Chàng trai trẻ có các nghiên cứu kinh tế thắng giải Nhà Kinh tế trẻ của năm và được một NXB tại Đức đăng tải trên cả sách in và sách điện tử Amazon. Vì vậy em sẽ chọn học chuyên ngành kinh tế ở bậc Đại học, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Nữ sinh Phú Yên giành học bổng 15 đại học Mỹ

Năm 2020, em Dương Bảo Tiên, nữ sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) giành “mưa” học bổng.

Cô gái Việt được thông báo trúng tuyển của 15 trường ĐH khác nhau trong đó có trường hỗ trợ cao nhất lên đến 207.000 USD (hơn 4,7 tỷ đồng) cho 4 năm học là Đại học Dickinson, Đại học Denison (top 43) cấp 184.000 USD, Đại học bang Georgia hỗ trợ toàn bộ học phí…

Có ý định du học từ năm lớp 7 nên Bảo Tiên luôn cố gắng học hành, tích lũy nhiều hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên vì quá bận nên năm lớp 12 mới có thời gian đi làm hồ sơ du học giữa mùa dịch.

Tự tay chuẩn bị mọi thứ từ A – Z, Bảo Tiên cho biết gia đình em không khá giả nên muốn được nhận học bổng toàn phần. Và hành trình “săn” học bổng của Bảo Tiên bắt đầu từ đây.

Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020 - 3

Với điểm thi 800/800 SAT Toán, nữ sinh được đánh giá là có khả năng phân tích vấn đề logic đồng thời có trình độ ngang ngửa nhóm sinh viên các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Bên cạnh thành tích là một trong 2 học sinh có điểm đầu vào cao nhất, Bảo Tiên cũng tận dụng mọi cơ hội để gia tăng điểm nổi hoạt động ngoại khóa. Em từng tham gia Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc, sáng lập CLB tiếng Anh MHEPC, tiên phong sử dụng tiếng Anh trong đời sống và nâng cao nhận thức của học sinh Phú Yên về các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hóa…

Đáng chú ý, Tiên tự ôn SAT II đạt môn Toán 800/800, IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên chỉ nhờ 1 tháng ôn thi

Dù hiện tại đã trúng tuyển đại học Mỹ nhưng Bảo Tiên vẫn tham gia hoạt động cùng CLB tiếng Anh và một số dự án thanh niên, đồng thời có ý định gap year 1 năm để chờ dịch lắng xuống.

Bảo Tiên dự định sẽ theo học trường ĐH Denison (xếp hạng 43 tại Mỹ) với ngành Kinh tế và Khoa học Dữ liệu.

Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên giành học bổng Thạc sĩ Pháp

Trương Tấn Sang, sinh năm 1998, sinh viên lớp K61, Cử nhân Tài năng Hóa học là thủ khoa tốt nghiệp của ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội với số điểm 3.95/4.0.

Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020 - 4

Trương Tấn Sang.

Ngay sau khi tốt nghiệp thủ khoa, Sang giành học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ tại Pháp.

Năm học lớp 9, Sang tham gia kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hà Nội môn Hóa học và đạt giải Nhì. Sang dự thi và đỗ vào chuyên Hóa học trường THPT Chuyên KHTN – Đại Học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Năm lớp 11, Sang tham dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học và đạt giải Ba. Nhờ thành tích học tập tốt, Sang được xét tuyển thẳng vào một số trường như Đại học Tự nhiên, Đại học Dược… Sau khi cân nhắc cơ hội việc làm và nguyện vọng của bản thân, Sang quyết định chọn theo ngành Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

READ  Cộng đồng sửng sốt khi học trò du ngoạn, tự chọn chỗ ngồi để... thi Văn

Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là nông dân (ở Thường Tín, ngoại thành Hà Nội), Sang hiểu rằng việc cố gắng học tập sẽ mang lại một cuộc sống tốt hơn thay vì làm nông.

Trong 4 năm đại học, Sang là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, giành được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: học bổng Vallet, học bổng ZEON, học bổng UOP, học bổng JASSO chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản,…

Tuy việc học tập và nghiên cứu chuyên môn bận rộn, Sang vẫn dành thời gian học Tiếng Anh và đạt IELTS 6.5.

Một trong những thành tích nổi bật nhất của Sang là học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ 2 (Molecular Chemistry and Interfaces, chương trình hợp tác giữa hai trường đại học là ENS Paris-Saclay và trường Ecole Polytchnique).

Nhận được sự hỗ trợ từ Thầy giáo TS. Phạm Tiến Đức và thầy giáo hướng dẫn PGS.TS. Lê Tuấn Anh, Sang đã chuẩn bị hồ sơ để nộp vào trường và ứng tuyển học bổng từ tháng 12 năm ngoái và đã đạt được kết quả như mong muốn. Dự kiến, tháng 9 tới, Sang sẽ sang Pháp để nhập học thạc sĩ.

Thủ khoa ĐH Ngoại ngữ Huế giành học bổng thạc sĩ toàn phần Erasmus Mundus

Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh, Nguyễn Châu Bảo Nhi mạnh dạn nghỉ việc, xuất sắc chinh phục thành công suất học bổng toàn phần hơn 1,3 tỷ đồng để du học thạc sĩ ở 3 nước Anh, Malta và Estonia…

Bảo Nhi sinh năm 1997, em là Thủ khoa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với điểm tổng kết 3.88/4.

Cô gái tài năng từng giành Học bổng toàn phần SHARE cho một kỳ trao đổi tại Đại học Groningen, Hà Lan; Học bổng toàn phần cho khóa học ngắn hạn Development Studies được tài trợ bởi tổ chức Na Uy Kultustudier và Đại học Oslo Metropolitan cùng các danh hiệu và giải thưởng dành cho thành tích học tập xuất sắc bậc Đại học.

Tốt nghiệp thủ khoa, Bảo Nhi được giữ làm giảng viên Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), nhưng em quyết định từ bỏ vị trí này để chuyển hướng theo đuổi ngành giáo dục bền vững nhằm giúp người yếu thế – một lĩnh vực chưa có nhiều chuyên môn.

Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020 - 5

Nguyễn Châu Bảo Nhi.

Bẳo Nhi – Thủ khoa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế với điểm tổng kết 3.88/4.

Năm 2020, ô gái Huế xuất sắc nhận học bổng toàn phần bậc thạc sĩ Erasmus Mundus trị giá hơn 1.3 tỷ đồng cho 2 năm học ở 3 nước: Anh, Malta và Estonia; theo học chương trình Giáo dục cho người lớn để thay đổi xã hội (Adult Education for Social change).

Mục tiêu lâu dài của em là làm việc trong lĩnh vực Giáo dục và Phát triển. Hiện nay em đã có tìm hiểu và nhắm đến một số vị trí công việc trong lĩnh vực này cả ở trong và ngoài nước.

Em không đặt nặng việc ở lại châu Âu hay về Việt Nam làm việc, vì dù có ở đâu, em vẫn sẽ theo đuổi giá trị cốt lõi: giáo dục con người để phát triển xã hội.

Lệ Thu

Nguồn: Báo Dân Trí

Đăng lại: https://multilifevn.com/
Xem thêm nhiều bài viết hơn tại: https://multilifevn.com/giao-duc

Check Also

Trang Khàn ăn chặn tiền làm màu

🏡 Mua trực tiếp tại Bún Đậu Cô Khàn : 📍 102/26 Cống Quỳnh, P. …

Trả lời